VNTB - Quỹ Hy vọng của Malaysia: bao giờ cho đến Việt nam?

Ánh Liên (VNTB) Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi chính quyền mới của Malaysia triển khai quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng), người d...

Ánh Liên (VNTB) Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi chính quyền mới của Malaysia triển khai quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng), người dân đã quyên góp gần 2 triệu USD, góp phần giảm khoản nợ công khổng lồ của đất nước, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cô Shazarina Bakti, 27 tuổi, người khởi xướng ý tưởng gây quỹ cồng đồng trên tờ New York Times, cho biết: ‘Trong quá khứ, người Malaysia từng quyên góp trang sức, tiền, vàng ủng hộ giành độc lập từ Anh quốc. Lần này, chúng ta lại làm như thế. Chúng ta có thể nói với con cháu mình về sáng kiến mà chúng ta đều tham gia này là để bảo vệ đất nước Malaysia’.

Điều tuyệt vời này diễn ra trong bối cảnh, Thủ tướng mới của Malaysia đang đẩy nhanh tốc độ ‘tìm và diệt’ tham nhũng ở đất nước này, và cựu Thủ tướng Najib Razak và vợ Rosmah Mansor bị cấm rời khỏi đất nước để phục vụ điều tra tham nhũng có liên quan sau thất bại trong bầu cử ngày 9.5 (sự kiện 1MDB).

Tại Việt nam, câu chuyện người dân quyên góp trang sức, tiền, vàng cũng từng diễn ra trong tuần lễ vàng cách đây 73 năm (1945 – 2018). Trong đó nổi bật là nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - người kiên quyết lôi cựu Thủ tướng tham nhũng ra ánh sáng luật pháp trong buổi lễ ra mắt quỹ Tabung Harapan Malaysia.
Nhưng câu chuyện của thời hiến tế trên tinh thần không suy nghĩ gì đã qua, và dù Chính phủ gần đây gặp nhiều khó khăn, nhưng việc huy động vàng/ USD trong dân trở thành một bài toán không có lời giải. Lý do xuất phát từ việc, nhà nước không đảm bảo tính minh bạch trong quản lý và chi tiêu; yếu kém trong sử dụng nguồn ngân sách và vô số ‘sự thất tín khác’ trong sử dụng nguồn tài sản từ trong dân sau năm 1975.

Và rõ ràng, đây là vết nứt nghiêm trọng giữa chính quyền và người dân, nó làm tổn hại một cách rõ rệt đường hướng ‘bảo vệ đất nước’. Chính quyền dường như đã mất uy tín nặng nề trong mắt dân, khiến mỗi động thái hoặc chủ trương về mặt chính sách đều gặp sự nghi ngờ trong dân. Và thay vì tìm cách phục hồi uy tín, thì chính quyền – Nhà nước Việt nam lại tiếp tục tiến hành các hoạt động ‘tăng thu – bù chi’ qua việc xác lập các chiến dịch như BOT khiến xã hội Việt nam trở nên rối ren, trong khi đó, vấn đề chống tham nhũng – mang tính sống còn của ngân sách dù đạt nhiều bước tiến trong đưa ra xét xử, truy tố các thể loại tham nhũng, tuy nhiên, con số này vẫn còn quá…. Khiêm tốn. Và chiến dịch chống tham nhũng với phương trình X cũng không được tiến hành nhanh – mạnh như ở Malaysia, chỉ bởi vướng phải chủ nghĩa tập thể.

Chống tham nhũng là lấy lại niềm tin của người dân, người đứng đầu ĐCSVN – ông Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh như thế. Và đó là điều tiên quyết để cứu lấy chế độ này, ít nhất là duy trì một sự cai trị hợp pháp thêm một thời gian nữa, khi mà các điều kiện khiến sự xoay chuyển chế độ vẫn chưa còn hiện hữu. Tuy nhiên, dù như thế nào thì niềm tin cũng sẽ bị bào mòn nếu như tham nhũng chỉ diễn ra ở phần ngọn mà không diễn ra ở gốc, hệ thống chính trị không thay đổi theo hướng giám sát thì mọi chính sách, chủ trương giám sát cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Như cách mà Luật Phòng chống tham nhũng hay tổ chức Thanh tra Chính phủ dù ra đời nhưng lại không đáp ứng được các nhu cầu phòng & chống tham nhũng vậy.

Cần nhắc lại, hiện nay nợ công quốc gia của Việt nam đã ở mức 219 tỷ USD, tương đương mỗi người dân gánh trên đầu 52 triệu đồng, và con số này tiếp tục thay đổi trong thời gian tới. Trong khi đó, chiến dịch chống tham nhũng vẫn tiếp tục đặt dấu hỏi khi mà kết quả và công bố về kỷ luật đảng viên vẫn diễn ra một cách chậm chạp.

Cùng lúc đó, mối nguy về đặc khu với hàng triệu tỷ đồng đầu tư vào cũng gây cho người dân cảm giác ớn lạnh, bởi con số đầu tư là rất nhiều, hiệu quả đầu tư thì chỉ trên lời đầu môi của quan chức, trong khi giám sát đầu tư gần như lại không có.

Niềm tin của dân đang tiếp tục bị thoái trào, chỉ khựng lại ở chiến dịch chống tham nhũng, nhưng nhanh chóng tiếp tục trôi theo các hoạt động của chính quyền liên quan đến BOT, đặc khu và tăng thuế phí. Cụ thể hơn, mới đây, trong tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cũng đã phản bác lại quan điểm của ông Bộ trường và cho rằng giải pháp BOT chỉ toát lên việc “dân chịu thì thu, dân không chịu thì dừng, thì giảm”, không cho thấy Bộ trưởng vì lợi ích của người dân.

Không vì lợi ích của người dân đó là chủ đề xuyên suốt trong ban hành chủ trương, chính sách thời gian qua.

Rõ ràng, sức mạnh và niềm tin trong dân là điều tối quan trọng. Vào năm 1945 niềm tin dân lên cao, nhưng nó bị bào mòn qua từng năm, và điều này trở thành một tử huyệt về cả huy động sức mạnh dân trong giải quyết vấn nạn kinh tế, an ninh lẫn quốc phòng. Đúng như quan điểm, ‘dễ vạn lần không dân cũng chịu’, làm thế nào để khôi phục niềm tin trong dân một cách căn cơ, chứ không phải theo giai đoạn nhất thời qua chiến dịch đốt lò như hiện nay.

Related

VNTB 8875237104286243666

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item