VNTB - Đồng Nai: Người gửi tiền ở Qũy tín dụng Thái Bình có hy vọng đòi tiền?

Minh Hải (VNTB) Hàng chục hộ dân ở Đồng Nai là những cá nhân gửi tiền vào Qũy tín dụng Thái Bình tạm thời có tin vui là sẽ không bị mất tiề...

Minh Hải (VNTB) Hàng chục hộ dân ở Đồng Nai là những cá nhân gửi tiền vào Qũy tín dụng Thái Bình tạm thời có tin vui là sẽ không bị mất tiền sau những sai phạm về nguyên tắc hoạt động làm ăn tại tổ chức này bị phanh phui vào năm 2017…

Thời gian gần đây, không riêng gì trụ sở Qũy tín dụng Thái Bình mà ở một số trụ sở Qũy tín dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phải đối diện cảnh người dân tập trung để đòi lại số tiền đã gửi. Họ là những hộ dân đơn lẻ, là những cá nhân đại diện cho nhiều hộ dân khác đã gom góp tiền gửi vào những tổ chức Qũy tín dụng theo hình thức nhận lãi suất tiết kiệm. Trước những sai phạm của những tổ chức Qũy tín dụng được dư luận, báo đài và các cơ quan truyền thông phanh phui, đông đảo các hộ dân tập trung lại để đi đòi tiền, với hy vọng là tránh mất số tiền đã gửi.

Tại Qũy tín dụng Thái Bình. Vào năm 2015, bị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho tiến hànhthanh tra quỹ và phát hiện những sai phạm trong công tác hoạt động quỹ. Cụ thể ở đây là cá nhân Giám đốc Vũ Công Liêm đã sử dụng uy tín cá nhân, uy tín của quỹ tín dụng để chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký vào những hồ sơ không đúng, ký những giấy tờ khống nhằm huy động tiền gửi và sử dụng tiền gửi trái quy định của pháp luật nhằm mục đích tư lợi cá nhân.
Người dân tập trung trước trụ sở Qũy tín dụng Thái Bình - Đồng Nai để đòi lại tiền gửi.
Đầu năm 2017, Quỹ tín dụng Thái Bình cho biết mất khả năng chi trả cho khoảng 80 khách hàng với số tiền hơn 50 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra. Giữa năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án. Tháng 11/2017, Giám đốc Vũ Công Liêm được cho là đã ôm số tiền hơn 50 tỷ đồng trên bỏ trốn khỏi địa phương. 

Từ nguồn thông tin này, hàng chục hộ dân là những cá nhân gửi tiền tại Qũy tín dụng Thái Bình tính từ thời điểm những tháng cuối năm 2017 cho đến hiện tại đã liên tiếp tập trung tại trụ sở của tổ chức này để rút tiền nhưng chưa được giải quyết ổn thỏa.

Trước sự bức xúc của người dân không chỉ xảy ra ở Qủy tín dụng Thái Bình mà còn ở nhiều Qũy tín dụng khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều phương án giải quyết nhưng người dân thấy không thỏa đáng. Cho đến hiện tại, tức là tháng 6/2018, các hộ dân gửi tiền ở Qũy tín dụng Thái Bình cho Việt Nam Thời Báo (VNTB) được biết là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã họp bàn phương án giải quyết trả tiền gửi cho người dân, riêng Qũy tín dụng Thái Bình sẽ được một ngân hàng thương mại đóng ở tỉnh Đồng Nai bao quát, chi trả tiền gửi cho các hộ dân một lần trong thời gian sớm nhất.

Ông Sáu Lục, người đại diện cho 32 cá nhân góp tiền gửi vào Qũy tín dụng Thái Bình với số tiền khoảng hơn 8 tỷ đồng. Theo ông Sáu Lục, việc gửi tiền này đã tiến hành mấy năm rồi, mọi người vẫn nhận lãi suất tiết kiệm đều đặn cho đến năm 2017 thì mới vỡ lẽ mọi chuyện, ông Giám đốc Liêm ôm tiền bỏ trốn. 

Ông Sáu Lục chia sẻ với VNTB:

“Của tôi thì có 32 người họ tín nhiệm mình rồi mình gửi vào đấy chứ không phải riêng mình tôi, cỡ hơn 8 tỷ đồng…lãi suất khi lên ầm ầm có khi là 11% rồi có khi 10%, 9% và 8%/năm …”

Ông Sáu Lục cho biết, ở những Qũy tín dụng khác không rõ Ngân hàng Nhà nước có hướng xử lý như thế nào nhưng riêng Qũy tín dụng Thái Bình, người gửi tiền sẽ được một ngân hàng thương mại chi trả một lần vì số tiền cũng không nhiều so với tầm hoạt động của một ngân hàng.

Ông Sáu Lục nói:

“Hôm qua (ngày 15/6/2018) tôi có lên trụ sở quỹ tín dụng (Qũy tín dụng Thái Bình), có gặp người đại diện ở đó, bây giờ Nhà nước người ta chỉ đạo cho một ngân hàng thương mại coi như là bao quát quỹ tín dụng Thái Bình, còn mấy quỹ tín dụng kia thì thuộc ngân hàng khác tôi cũng không rõ. Riêng quỹ tín dụng Thái Bình sẽ được ngân hàng thương mại này chi trả, trả một lần và trả hết luôn. Bây giờ còn thiếu có 48 tỷ thôi, so với người ta chẳng là cái gì hết. Người ta có nói là bây giờ trả ra làm nhiều lần thì nhân viên của người ta cứ phải theo dõi sổ sách mãi nên bây giờ người ta chi trả một lần 48 tỷ đồng ấy cho hết mọi người.

Dù không rõ ngày ấn định chi trả là ngày nào nhưng ông Sáu Lục và các hộ dân có được câu trả lời từ phía đại diện ngân hàng là sẽ tiến hành trong thời gian sớm nhất, đem lại khá nhiều hy vọng cho các hộ dân.

“Ngày ấn định 100% thì chưa có nhưng chỉ có cái mọi văn bản, giấy tờ hôm qua tôi được xem ký từ ngân hàng thương mại, ngân hàng tỉnh Đồng Nai rồi những người làm việc theo dõi sổ sách từ thời gian qua tôi thấy đều có hết…không biết họ có tiến hành ngay không, chỉ biết rằng họ nói là họ sẽ chi trả nhanh chóng chứ không có để lâu nữa.”- Lời của ông Sáu Lục.

Quỹ tín dụng Thái Bình có trụ sở đặt tại phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được thành lập vào năm 1994, do 10 thành viên góp vốn và hoạt động theo mô hình hợp tác xã và Luật Các tổ chức tín dụng. Ông Vũ Công Liêm làm giám đốc nhưng hiện tại đã bỏ trốn. Hiện các ban, ngành chức năng ở Đồng Nai đã niêm phong tài sản của ông Liêm để xử lý đối với những khoản tiền gửi của khách hàng, đây là đề nghị của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Một nguồn thông tin từ người dân báo cho VNTB được biết là hiện tại có nhiều hộ dân tập trung nhiều đợt tại các trụ sở Qũy tín dụng nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để đòi tiền gửi, đồng thời cũng tập trung tại các cơ quan ban ngành để yêu cầu can thiệp, giải quyết sớm những bức xúc của người dân. VNTB sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin vụ việc liên quan./.

Related

VNTB 5849757969414488090

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item