VNTB - Nhân phiên tòa phúc thẩm vụ án Hội Anh em dân chủ: Cần giám định tư tưởng BT Trương Minh Tuấn?

Trúc Giang (VNTB) Ngày 4-6 tại Hà Nội diễn ra phiên phúc thẩm vụ án “lật đổ chính quyền” của nhóm công dân được cho là cùng tổ chức có tên ...

Trúc Giang (VNTB) Ngày 4-6 tại Hà Nội diễn ra phiên phúc thẩm vụ án “lật đổ chính quyền” của nhóm công dân được cho là cùng tổ chức có tên Hội Anh em dân chủ. Phiên phúc thẩm có một tình tiết mới là các giám định viên tư tưởng của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có mặt tại tòa theo kiến nghị của luật sư. Điều này mở ra tiền lệ là sắp tới đây nếu bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng tiền nhiệm là cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phải đối mặt tố tụng, thì chắc chắn cần đền những giám định viên tư tưởng này.

Chiều ngày 2-6, báo chí đồng loạt đưa tin Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa kết luận những vi phạm quanh thương vụMobiFone mua AVG, trong đó ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc” trong thương vụ đình đám đó.

Thương vụ mua bán này có vi phạm hình sự hay không, đó là chuyện của cơ quan điều tra. Nếu như kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương là đúng, thì trước tiên cần thực hiện ngay việc “giám định tư tưởng” bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Lý do, vào tháng 10-2016, bộ trưởng Trương Minh Tuấn có loạt bài viết "đao to búa lớn" trên báo Nhân Dân với chủ đề “Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục” [http://bit.ly/2kN0iuN]. Ông Trương Minh Tuấn đã lên án báo chí việc lạm dụng quyền tự do báo chí để phục vụ các “nhóm lợi ích”.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông - ông Trương Minh Tuấn
Loạt bài nói trên được cho là nằm trong nội dung thảo luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Như vậy, với một người cộng sản chuyên chính, hết lòng hy sinh vì lý tưởng của Đảng như bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thì khó thể vấp sai phạm như kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, là “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc”.

Lẽ đó nên rất cần đến việc thực hiện “giám định tư tưởng” bộ trưởng Trương Minh Tuấn, và có thể là cả cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Trong phiên phúc thẩm vụ án Hội Anh em dân chủ diễn ra ngày 4-6, theo quyết định của tòa án thì tham gia tố tụng có các giám định viên tư tưởng của Bộ Thông tin và Truyền thông, là những người từng buộc tội các ông, bà trong vụ án này: Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, tổ trưởng điều phối giám định tập thể, và các tổ viên giám định tập thể là Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra; Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí; Đinh Tiến Dũng, phó Chánh Thanh tra; Trần Thị Nhị Thủy, phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Hồ sơ vụ án cho biết về các ông, bà trong “tổ giám định tập thể” nói trên, đã có Kết luận giám định không số ngày 10-3-2017 kết luận: “Từ nội dung thể hiện trong các tài liệu giám định kết luận tổ chức Hội Anh Em Dân chủ hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngày 22-12-2016, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an ban hành Quyết định trưng cầu giám định số 152/ANĐT-P5 gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu cơ quan này tiến hành giám định nội dung tư tưởng của các tài liệu chuyển thể từ file âm thanh sang chữ viết thu giữ được của Hội Anh em dân chủ. Và sau đó thì “tổ giám định tập thể” đã có kết luận mang tính cáo buộc như nêu trên.

Trong một trao đổi trước khi diễn ra phiên phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho biết họ sẽ chất vấn các thành viên trong “tổ giám định tập thể” rằng tại mục “VI. Phương pháp thực hiện giám định”, được ghi nhận: “Tập thể các thành viên giám định thống nhất chỉ giám định nội dung của các tài liệu giám định và kết luận về nội dung, mà không kết luận tên cụ thể của cá nhân được đề cập là người chịu trách nhiệm về nội dung được ghi trong tài liệu” (?!). Cần giải thích về phương pháp mà “Tập thể các thành viên giám định” tiến hành, là gộp chung tất cả nội dung kết luận để quy kết cho tất cả các thành viên Hội Anh em dân chủ, bất luận mức độ tham gia hay nội dung ý kiến của từng người ra sao...!?!

Giờ đây, nếu cũng áp dụng cách thức giám định này với bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (cả hai đều từng giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng như tất cả các quan chức liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG, có lẽ sẽ đưa đến một kết luận mang tính cáo buộc không khác mấy so với cách lập luận mà “tổ giám định tập thể” đã “tuyên” với những thành viên Hội Anh em dân chủ.

Related

VNTB 7507266000200594403

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item