VNTB - Buồn cho một nền văn hóa đang bị bỡn cợt

Thảo Vy (VNTB) Game show (trò chơi trên truyền hình) là một trong những kênh giải trí quan trọng của công chúng từ nhiều năm qua. Game show...

Thảo Vy (VNTB) Game show (trò chơi trên truyền hình) là một trong những kênh giải trí quan trọng của công chúng từ nhiều năm qua. Game show đem lại nhiều tiếng cười, mở ra nhiều chân trời mới nhưng đồng thời cũng gợi mở nhiều điều trớ trêu, đôi khi là những nụ cười mếu xệch...

“Nhanh Như Chớp là game show truyền hình bản quyền của Thái Lan, với luật chơi đơn giản và cực kỳ hấp dẫn khi 2 đội chơi gồm những người nổi tiếng kết hợp người thường trải qua các câu hỏi “mẹo” vui nhộn để giành giải thưởng lớn!”. Đông Tây Promotion, nhà sản xuất nhượng quyền gameshow “Nhanh như chớp” đã quảng cáo như vậy.

Qua theo dõi, thì hầu như các câu hỏi liên quan kiến thức văn học, lịch sử, điện ảnh, đa phần các thí sinh đang là diễn viên, nghệ sĩ trả lời… trật lất. Ví dụ như diễn viên Lê Dương Bảo Lâm, mặc dù như xác nhận của ca sĩ Long Nhật (cũng là thành viên cùng đội chơi ở gamesshow này, tập 12 - http://bit.ly/2KtbJ9t), Lâm là sinh viên trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, thế nhưng lại trả lời rằng tác giả của vở bi kịch “Romeo và Juliet” là người nước… Ý, và Lâm cũng không nêu được tên của William Shakespeare.
Banner gameshow "Nhanh như chớp" tập 12.
Vở kịch “Romeo và Juliet” về sau không chỉ phổ biến trong nghệ thuật sân khấu, mà còn được chuyển thành điện ảnh, opera, tiểu thuyết,...

Tương tự, trong tập mới nhất của “Nhanh như chớp”, nhiều thí sinh cùng và cả khác đội chơi với Lê Dương Bảo Lâm đều không trả lời được các câu hỏi về văn học liên quan tới truyện Kiều, tới nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, tới truyền thuyết dân gian Ngưu Lang – Chức Nữ… Có lẽ chỉ mỗi ca sĩ Long Nhật là người nổi trội, vì ông xuất thân là học sinh chuyên văn.

Rải rác ở các tập trước đó của gameshow này, sự xuất hiện của những gương mặt nổi tiếng xem ra chỉ giúp tạo nên những khuôn hình đẹp, diễn xuất chuyên nghiệp, và… những trận cười ra nước mắt của khán giả về hàng loạt câu trả lời quá đỗi ‘hồn nhiên ngô nghê’ của thí sinh.

Đọng lại ở đây, theo chia sẻ của một biên tập viên kịch bản gameshow, thì nhà sản xuất chỉ quan tâm làm cách nào để có lượt ‘rating’ cao nhất (‘Rating’ là thuật ngữ sử dụng trong đo lường khán giả xem truyền hình. Qua các chỉ số ‘rating’ chi tiết, các đơn vị tham gia vào thị trường truyền hình sẽ nắm bắt được hiệu quả của từng chường trình/ kênh đã và đang được phát sóng, cũng như nắm rõ được xu hướng khán giả để có sự đầu tư hợp lý và phát triển nhất). Khán giả hiện nay vẫn ưa chuộng những tình huống gây cười dễ dãi cùng sự góp mặt của các chân dài, trai đẹp, nên các gameshow buộc phải chạy theo thị hiếu này để mời gọi tham gia quảng cáo.

Không phải là “vơ đũa cả nắm” nhưng phải nhìn nhận rằng, có những kiến thức về lịch sử, địa lý rất sơ đẳng, mà đối với những ai đã ngồi trên ghế nhà trường phổ thông ít nhiều đều phải biết, nhưng lại có nhiều người trả lời sai, hoặc không trả lời được và khi chương trình – như game show Nhanh Như Chớp bắt buộc thí sinh phải xướng đại một cái tên, thì sự nghiêm túc của câu hỏi, của kiến thức đã trở nên một trò gây cười nhạt nhẽo.

Đồng ý ưu thế của chương trình hài là tạo được tiếng cười, mang lại niềm vui cho khán giả sau những ngày lao động mệt mỏi; Đồng ý xét về mặt kinh tế thì các chương trình hài vẫn còn đang “ăn nên làm ra”, thu hút khán giả và quảng cáo hơn các chương trình khác; Đồng ý hiện nay truyền hình Việt trăm nẻo đi cuối cùng cũng dẫn đến hài…

Thế nhưng các chương trình giải trí kết hợp cung cấp kiến thức như một số game show hiện nay, liệu khán giả sẽ khóc hay cười khi trong một game show hỏi đáp, tiền thưởng ngất trời, người dẫn chương trình hỏi rằng: “Trong bốn phụ nữ dưới đây, ai là công chúa và từng được gả cho vua Chiêm Thành”. Tội nghiệp người dẫn chương trình đã cố ý gằn giọng vào tên của đáp án Huyền Trân công chúa, nhưng thí sinh vẫn đăm chiêu, đau khổ.

Giải pháp xin trợ giúp được đưa ra, thí sinh này hào hứng “em gọi về nhà là biết ngay, chị em là cô giáo dạy môn lịch sử mà”. Điện thoại reo và giọng người phụ nữ rất tự tin đón nhận câu hỏi của thí sinh. Sau một phút im lặng, cô này thở dài bực dọc: “Chịu, ai hỏi mà khó thế?”.

Theo thống kê sơ bộ, danh sách chương trình truyền hình thực tế, thi hát, ca nhạc, hài, game show tương tác chỉ thuần giải trí trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) và Đài Truyền hình Vĩnh Long (THVL) thì hiện có hơn 70 chương trình đang phát sóng. Tất cả khung giờ các chương trình này phát sóng chính là khung giờ dành cho các chương trình giải trí là truyền hình thực tế, thi hát, ca nhạc, hài, game show; hết chương trình này sẽ có chương trình khác thay thế. Có những chương trình được phát lại chính trên kênh đó lẫn các kênh trong hệ thống của đài, chưa kể thông qua Youtube của nhà sản xuất hoặc của đài.

Một nhà sản xuất muốn chương trình “sống” được trên đài, không phải chỉ chăm chăm ở việc tìm được tài trợ cho kinh phí sản xuất chương trình, mà họ còn phải đảm bảo việc khi phát sóng chương trình có được bao nhiêu spot quảng cáo [Khi TVC (Television Commercial) được phát trên truyền hình mỗi lần phát sóng được gọi là 01 spot quảng cáo].

Đã từ lâu lắm rồi, một chương trình làm sạch sẽ, không có chiêu trò sẽ không ‘hot’. Nhiều nhà sản xuất từng tự than thân trách phận rằng chương trình mình sạch quá, giờ không biết làm sao cho ‘hot’. Và ‘hot’ ở thời nay không chỉ có khen, có chê, thậm chí chê thậm tệ, khán giả lại nhào vào coi.

Thế nhưng buồn cho một nền văn hóa đang bị bởn cợt, khi mà vì cái ‘hot’ nên người ta dễ dãi trong giới thiệu những nhân vật nghệ sĩ, diễn viên trên sóng truyền hình qua các game show có vốn kiến thức văn hóa, học vấn thật sự nghèo nàn đến tội nghiệp.

Nếu thời lượng xem tivi chiếm khá nhiều thời gian nhàn rỗi của thanh thiếu niên, thì ít nhiều những game show cũng tác động đến việc hình thành, phát triển nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay.

Related

VNTB 6966607894395131876

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item