VNTB - Ứng xử của TBT trước kiến nghị 70 sẽ quyết định tính hình thức của đốt lò?

Ánh Liên (VNTB) Đại hội 7 được kỳ vọng là một trong những hội nghị giải quyết các vấn đề hệ trọng trong đảng, bao gồm vấn đề tinh giảm biên...

Ánh Liên (VNTB) Đại hội 7 được kỳ vọng là một trong những hội nghị giải quyết các vấn đề hệ trọng trong đảng, bao gồm vấn đề tinh giảm biên chế, chống tham nhũng và chiến lược cán bộ trong vài năm tới.

Những vấn đề trên là cơ sở quyết định cho sự tồn tại của chính đảng, là nền tảng của sự phát triển vững mạnh trong đảng (bao gồm cả tính chính danh).

Vấn đề đặt ra là, tính hình thức của ĐH 7 lần này sẽ như thế nào?

Nhà báo Hoàng Tư Giang trong một chia sẻ cá nhân trong ngày đầu tuần thứ Hai (07.05) đã bắt đầu bằng cụm từ “cậu có dám”. Theo ông, bộ máy song trùng vẫn phình to, và ông đã nhận được một email của một quan chức trong đảng, vị Thứ trưởng này bày tỏ: từ ngày mình trở thành thứ trưởng - 1981 đến nay, cố đến hơn 10 chiến dịch tinh giản biên chế, nhưng cứ sau mỗi chiến dịch tinh giản thì biên chế càng phình to hơn theo cấp số nhân. Các biện pháp tinh giản biên chế trước đây đã làm mạnh hơn bây giờ nhiều mà còn thất bại, nay chủ yếu là hô hào thì khó thành công.

Thành công hay không thành công rất khó để xác định, chỉ tính riêng trong lĩnh vực tinh giảm biên chế. Tuy nhiên, vì lĩnh vực này liên quan chặt chẽ đến vấn đề chống tham nhũng, nên hệ quy chiếu sẽ là: nếu chống tham nhũng thành công thì tinh giảm biên chế sẽ có khả năng thành công.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Vấn đề đặt ra tiếp theo, cuộc chiến đốt lò hiện nay của ông Tổng Bí thư liệu có thành công như mong đợi và quyết tâm của chính ông cũng như háo hức và kỳ vọng của không ít người? Hay nó chỉ đơn thuần là cuộc chiến phe phái, là sự thực hành về mặt hình thức, còn gốc rễ vấn đề sẽ không được giải quyết? Những đám lửa hiện nay sẽ sớm tàn trong tương lai, và đâu lại vào đấy?

Câu trả lời là: rất khó để nhận biết được điều này. Kể cả có thực tâm hay không thực tâm, chứ chưa nói đề việc, chống tham nhũng có thành công hay không. Tuy nhiên, có một cơ sở gốc rễ có thể tạm để người dân tin rằng, cuộc chiến sẽ không đi vào chủ nghĩa hình thức, chủ nghĩa cao trào tạm thời,…. Đó chính là công khai hóa tài sản.

Tài sản và hệ tài sản được tích lũy của một cá nhân lãnh đạo luôn là một câu thách đố lớn đối với người dân Việt Nam. Nhu cầu minh bạch (qua tự kê khai một cách trung thực) nguồn tài sản lãnh đạo là nhu cầu bức thiết, nhất là trong bối cảnh các biệt phủ của quan quân mọc lên khắp nơi tại Việt nam, từ Giám đốc công an Tp. Đà Nẵng đến đại tá quân đội ở Hà Tĩnh, từ Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái cho đến biệt phủ 5.000m2 của cán bộ công an huyện ở Thanh Hóa. Có nghĩa, sự phình to bất thường của khối lượng tài sản trong đội ngũ công chức nhà nước đi ngược lại mức lương được quy định của họ, và điểm chung là khi quyền lực càng lớn thì khả năng tích tụ tài sản càng nhiều. Lý lẽ về ‘buôn chổi đót, chạy xe ôm’ dường như là câu trả lời không thể chấp nhận được, bởi nó không cho thấy sự chống chế về nguồn gốc thật của tài sản.

Vấn đề ở đây là: cần phải minh bạch hóa tài sản trong đội ngũ công chức. Nhưng nếu để tạo ra tính chiến dịch thì cần phải đề cao tính noi gương, và vì vậy, sẽ bắt đầu từ trên xuống - nghĩa là từ tứ trụ rồi đi xuống dần địa phương cơ sở.

Có vẻ các vị nhân sĩ trí thức Việt nam hiểu rõ hơn ai hết quy trình công khai hóa này, nên ngay trước ngày khai mạc Đại hội 7, đã có một đơn thử gửi đến ông TBT Nguyễn Phú Trọng yêu cầu làm gương trong việc công khai bản kê khai tài sản, trên cơ sở phòng chống tham nhũng mà Quyết định số 99 của Ban Bí thư ĐCSVN đưa ra trước đó.

Ông Nguyễn Phú Trọng đến nay chỉ dính líu đến tin đồn liên quan đến tượng vàng Formosa, và những lợi ích liên quan đến Ciputra Hà Nội trên mạng xã hội (?). Tuy nhiên, tất cả là đồn đoán có phần thiếu tính thực tế, do đó, nhu cầu nhận biết về tổng số tài sản của ông Tổng Bí thư là điều cần thiết, để đánh dẹp hết tất cả các tin đồn, cũng như tin tưởng hơn về tính trung thực của cuộc chiến đốt lò mà ông đang khởi xướng.

Danh sách bao gồm 70 nhân sĩ trí thức ở mọi ngành nghề khác nhau trong và ngoài xã hội Việt nam, nhưng tựu trung họ đều quan tâm đến tính minh bạch. Vấn đề là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ứng xử như thế nào đối với đề nghị thực tế này?

Related

VNTB 1715145016635512021

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

TBT quyết tân giữ đảng.
TBT đã từng quyết để cho toàn đảng "mạnh khỏe", bằng cách cho đảng tham nhũng béo mập như ta đã thấy thời anh BaX, thậm chí đưa cả tham nhũng vào BCT (NTD, LTH, HTH, NVB, ĐLT...) .
Nay TBT quyết chuyển sang "đốt lò" là cũng vì đảng. Thực chất là để đảng được sáng lên "lấp lánh" trong đêm tối.
Vấn đề là ĐCS chỉ sống được trong đêm tối như các loaki ký sinh trùng ra ánh sáng "công khai" đảng chết liền.
Yên tâm đi.
TBT rất biết rằng : TBT cố cứu đảng (không có đảng không có TBT), nhưng nếu cần đảng sẽ không cứu TBT. Đảng luôn có ông chủ TQ đứng sau rèm.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item