VNTB - Quyết định hành chính trái thẩm quyền: Vô hiệu, khôi phục lại nguyên trạng!

Trần Thành - Thảo Vy (VNTB) Báo chí đang tập trung mổ xẻ chuyện ông Ba Đua đã ký quyết định phủ nhận một quyết định của ông Sáu Dân. Ít ai ...

Trần Thành - Thảo Vy (VNTB) Báo chí đang tập trung mổ xẻ chuyện ông Ba Đua đã ký quyết định phủ nhận một quyết định của ông Sáu Dân. Ít ai để ý rằng trước đó một năm, ông Hai Nhựt cũng đã ‘sổ toẹt’ luôn ý kiến của ông Sáu Dân về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Vào năm 2005, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua (còn gọi là Ba Đua) đã ký một văn bản có nội dung thay thế một quyết định do Thủ tướng Võ Văn Kiệt (còn gọi là Sáu Dân) ban hành trước đó 9 năm.

Cả hệ thống chính trị không nhận ra cái sai?

Văn bản ghi ngày 27-12-2005, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua ký ban hành Quyết định số 6565/QĐ-UBND về việc “Duyệt quy hoạch chung khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000”. [tải về ở đây http://bit.ly/2IllWDO]

Trong phần viện dẫn pháp luật để ban hành quyết định nói trên, có ghi “Căn cứ Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung khu đô thị Thủ Thiêm”, tuy nhiên ở Điều 2 của Quyết định 6565 lại ghi “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Chưa bàn về nội dung của “Duyệt quy hoạch chung khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000” ghi trong Quyết định số 6565/QĐ-UBND là đúng, sai thế nào so với quy hoạch phê duyệt trước đó, chỉ với Điều 2 “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ”, cho thấy ông Nguyễn Văn Đua đã cố tình vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 1996 (hiện nay đã là phiên bản năm 2015).
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua và Nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải
Điểm lạ lùng nhất ở đây là khi ấy tất cả những nơi nhận được Quyết định số 6565/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Đua ký ban hành lại không hề có bất kỳ một phản ứng nào, kể cả Thủ tướng Phan Văn Khải. Danh sách cấp trên của ông Nguyễn Văn Đua đã nhận văn bản này gồm có: Thủ tướng Chính phủ; Bộ Xây dựng; Thường trực Thành ủy TP.HCM; Thường trực HĐND TP.HCM; Thường trực UBND TP.HCM; Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

Phải chăng năng lực pháp lý của ông Nguyễn Văn Đua cũng như toàn bộ hệ thống chính trị của TP.HCM, của văn phòng Thủ tướng Chính phủ lại yếu kém đến mức không nhận ra nội dung của Quyết định số 6565/QĐ-UBND là trái thẩm quyền? Quyết định này của ông Nguyễn Văn Đua còn vi phạm Luật về tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân năm 2003. Hệ lụy dắt dây kéo theo từ Quyết định số 6565/QĐ-UBND đưa đến việc vi phạm Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Có sự cấu kết giữa địa phương và trung ương để lũng đoạn chính sách?

Thật ra không hề có sự nhầm lẫn nào ở đây. Quyết định số 81/2004/QĐ-UB, đề ngày 05 tháng 04 năm 2004 do chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải (còn gọi là Hai Nhựt) ký ban hành có tiêu đề “phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đồ án điều chỉnh quy hoạch chung 1/5000, quy hoạch chi tiết 1/2000, khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm” [tải về từ http://bit.ly/2rqx2ho].

Trong Quyết định này, ông Lê Thanh Hải cũng viện dẫn Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, để đưa ra một nội dung trái thẩm quyền: “Nay phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đồ án điều chỉnh quy hoạch chung 1/5000, quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm” (Trích Điều 1).

Gọi là trái thẩm quyền, vì việc điều chỉnh quy hoạch sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc, cấp nào phê duyệt quy hoạch thì cấp đó (hoặc cấp trên của cấp đó) mới có thẩm quyền điều chỉnh.

Với một văn bản pháp luật sai thẩm quyền dẫn đến hàng loạt kiếu kiện, thưa gửi kéo dài suốt từ đó đến nay của người dân vùng đất Thủ Thiêm, cho thấy cần thiết dừng mọi hoạt động về xây dựng tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm để củng cố cơ sở pháp lý. Thậm chí có thể khôi phục lại nguyên trạng đối với những lô đất đã cưỡng chế giải tỏa nhưng vẫn chưa xây dựng, hoặc pháp lý xây dựng không đúng quy định. Đất ở nơi từng có chùa Liên Trì là một đơn cử.
  Thủ Thiêm nhìn từ trên cao
Người viết cũng muốn đặt thêm nghi vấn là từ câu chuyện nói trên, cho thấy cần rà soát lại hết toàn bộ hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Không chỉ vậy, dư luận được quyền hoài nghi tất cả các dự án liên quan đất đai trong suốt nhiệm kỳ hành chính từ cấp ủy ban cho đến nhiệm kỳ trong đảng của ông Lê Thanh Hải.

Từng là một ủy viên Bộ Chính trị, ông Lê Thanh Hải chắc chắn hiểu rất rõ rằng ngay cả vị thế chủ tịch thành phố cũng không được quyền ký quyết định sửa đổi về quy hoạch, chứ nói chi tới chuyện một phó chủ tịch lại dám ký ban hành văn bản thay thế luôn quyết định của Thủ tướng.

Câu hỏi đặt ra là nếu nói chuyện luật thì mặc dù quyết định của ông Nguyễn Văn Đua không có giá trị pháp lý, nhưng thực tế nó vẫn được thực hiện răm rắp suốt từ đó đến nay, thì chắc chắn phải là sự mập mờ và có cả sự dối trá ở trong đó.

Ngoài ra cũng cần truy xét trách nhiệm công vụ của ông Nguyễn Tấn Dũng, vì Công văn số 1642/CP-CN ngày 24-11-2003 do phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký cho phép UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu đô thị mới Thủ Thiêm, (mà ông Lê Thanh Hải và ông Nguyễn Văn Đua đã viện dẫn như lá bùa hộ mệnh khi ký ban hành quyết định như đã nói ở trên), trong trường hợp này không hề có giá trị pháp lý.

Bởi như đã đề cập, thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh khu đô thị mới Thủ Thiêm phải thuộc về Thủ Tướng – thời điểm đó là Thủ tướng Phan Văn Khải. Bởi theo nguyên tắc, cấp nào phê duyệt quy hoạch thì cấp đó (hoặc cấp trên của cấp đó) mới có thẩm quyền điều chỉnh.

Hãy chỉ mặt gọi tên những ông lớn, bà lớn…

Người viết có ông bạn là nhà báo. Ông bạn này kể rằng khoảng năm 2000, trong cuộc họp HĐND TP.HCM, sau khi phê phán gay gắt lãnh đạo quận 2 chậm trễ trong công tác giải tỏa đền bù, chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh gút lại: “Anh Chín Lực (Đỗ Tiến Lực – chủ tịch UBND quận 2), tôi đã chỉ đạo, nhắc nhở anh nhiều lần phải tiến hành cắm mốc đường dẫn từ hầm Thủ Thiêm lên (đường Mai Chí Thọ bây giờ), để bàn giao cho đơn vị thi công, tôi cho anh hứa lần cuối, chừng nào cắm xong?”.

Ông Chín Lực ngửa bài: “Thưa anh Bảy, anh làm ơn nói với các ông lớn, bà lớn cho tôi biết đất chỗ nào của ông nào hay của bà nào, để tôi biết đường mà cắm”. Toàn thể đại biểu cười rần, có lẽ chạm nọc nhạy cảm, ông Bảy Thanh chuyển sang phần nghị sự khác.

Related

VNTB 2962180779452793949

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item