VNTB - Kiểm soát quyền lực bằng đạo đức cách mạng?

Ánh Liên (VNTB) Nghị quyết Trung ương 7 ĐCSVN ban hành ngày 19.05 đặt mục tiêu đến 2020 hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực. Kiểm soá...

Ánh Liên (VNTB) Nghị quyết Trung ương 7 ĐCSVN ban hành ngày 19.05 đặt mục tiêu đến 2020 hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực.

Kiểm soát quyền lực liên quan trực tiếp nhất, quyết định nhất đến sự xóa bỏ tệ chạy chức, chạy quyền hiện nay; và đây là nguyên lý gần gũi nhất để đi đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhưng trong một vòng xoáy của quyền lực, ai đủ để có thể kiểm soát chính vòng xoáy đó mà không bị nó nghiền nát hoặc bị cuốn theo vòng xoáy (tính hình thức)? Trung ương ĐCSVN đã đề ra một nguyên tắc là 'mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế, quyền hạn, phải được ràng buộc bằng trách nhiệm.' Có nghĩa là đánh thẳng vào sự gánh vác trách nhiệm dựa trên luật pháp trên hết đã được ông Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc lại trước đó - liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng mà ông đang tiến hành.

Nhưng cơ chế và quyền hạn là cái đã có sẵn và dường như đã quy hoạch sẵn trong Luật cán bộ, viên chức. Còn ràng buộc trách nhiệm vẫn mang tính đối chiều, không xác định được, bởi nó liên quan đến hệ thống 'trách nhiệm tập thể' vẫn còn bám víu một cách dai dẳng trong quá trình thực thi quyền lực nhà nước. Ngay cả khi xác định, thì hiện tướng 'tế thần' nhằm chối bỏ trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm vẫn diễn ra như một cách thức để lách sự 'ràng buộc' và cho thấy tính quyền lực chi phối tính trách nhiệm như thế nào!. Do đó, để đi đến 'nhận trách nhiệm, từ chức, từ nhiệm' vẫn là những khâu khó trong quy trình 'ràng buộc trách nhiệm', quyền lực càng cao, phe nhóm càng nhiều thì tính trách nhiệm càng bị tản mát.
Từ trái sang: TBT Nguyễn Phú Trọng, nguyên TBT Nông Đức Mạnh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Vậy kiểm soát quyền lực bằng đạo đức được không? Tức là thông qua 'cách mạng cá nhân' để rèn giũa tính kiểm soát quyền lực ở các cá nhân lẫn tập thể? Nói đúng hơn, đây là hình thành một cuộc cách mạng đạo đức để chống lại sự lạm dụng quyền lực?

David Hutt, một cây viết có thâm niên trên ASIATIMES đã đặt vấn đề về một cuộc cách mạng như vậy tại Việt nam. Theo tác giả, trong quá trình xác lập lại quyền lực Đảng và cả 'sự thuần khiết cách mạng', ông TBT Nguyễn Phú Trọng tiến hành cuộc thập tự chinh trên nhiều mặt, trong đó cải thiện đạo đức của Đảng viên là tiền đề cho ĐH Đảng tiếp theo diễn ra vào năm 2021, khi nhiều lãnh đạo hiện tại sẽ nghỉ hưu và lớp cán bộ cấp chiến lược sẽ lên nắm quyền. Nhưng kiểm soát quyền lực bằng đạo đức lại không phải bắt đầu từ việc nhìn nhận đạo đức người làm cách mạng, là học tập làm nô bộc cho nhân dân, hay thậm chí ngay tại lực lượng công an nhân dân với ‘6 điều Bác dạy’. Mà đạo đức ở đây lại tập trung vào sự chống 'tự diễn biến; tự chuyển hóa' trong lực lượng Đảng viên, một yếu tố được cho là xa rời ý thức chủ nghĩa Mác-Lê nguyên thủy - khởi nguồn xây dựng Đảng.

Đạo đức cách mạng giữ tính chất thủ cựu về ý thức hệ lại là đạo đức để kiểm soát quyền lực, điều này thoạt đầu nghe thật phi lý và mâu thuẫn. Tuy nhiên, nếu trong một tâm bão quyền lực, hoặc là bẻ gãy cơ chế làm xuất hiện quyền lực, hoặc gia cố quyền lực và tự huyễn hoặc nó là cách kiểm soát quyền lực.

Trong các bài diễn văn hoặc trao đổi của mình với cử tri, ông TBT Nguyễn Phú Trọng nhắc nhiều đến tình trạng 'suy thoái tư tưởng đạo đức'. Và có vẻ, tất cả những yếu tố nào đi ngược với chủ trương của Đảng đều là 'suy thoái', kể cả những yếu tố muốn kiểm soát quyền lực của Đảng bằng lực lượng thứ ba. Thậm chí, ông Trọng và những người đồng chí của mình còn ra hẳn Nghị quyết số 04-NQ/TW chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái thuộc 3 nhóm tư tưởng - chính trị, đạo đức-lối sống, và những biểu hiện 'tự diễn biến', 'tự chuyển hoá' trong nội bộ. 

Kết quả, kiểm soát quyền lực bằng đạo đức cách mạng của ông TBT Nguyễn Phú Trọng là phủ lưới bắt bớ bất kỳ ai làm tổn hại đến ý thức hệ của ĐCSVN, và dường như những ai có ý đồ về tổ chức chính trị đều bị bắt giữ; những ai thoát ly ra khỏi ý thức hệ đều bị bỏ tù,... Theo tác giả David Hutt, 'thay vì cho phép cái nhìn đa diện hơn, chiến dịch đạo đức của ông TBT lại được thiết kế để chấm dứt sự tự do trong Đảng'.

Một cuộc thập tự chinh được khởi động bởi người lính già có phần giống Don Quijote, người kiên quyết bảo vệ giấc mơ hiệp sĩ huy hoàng xưa cũ và quên đi thực tại lẫn tương lai. Nhưng Don Quijote còn có thể thức tỉnh, còn mộng đạo đức cách mạng và kiểm soát quyền lực bằng hệ tư tưởng chính đảng thì sao?

Kiểm soát quyền lực bằng đạo đức bằng cách nào đó, lại làm gia cố thêm quyền lực và siêu quyền lực, khiến cho cuộc chiến chống tham nhũng trở nên tạm thời, và giấc mơ tạo một lớp cán bộ 'cấp chiến lược' vừa tài vừa đức' trở nên mông lung như một trò đùa!

Related

VNTB 6666670840885510074

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Đảng viên ĐCSVN bây chừ chẳng ai còn biết cái gọi là "đạo đức cách mạng" là cái của khỉ gì, vậy hãy quên nó đi. Việc đầu tiên để "kiểm soát quyền lực", theo tôi, tất cả các quan chức CSVN phải kê khai tài sản, có công bố công khai cho nhân dân biết.
Ông Tổng Trọng hãy làm gương cho các đồng chí của mình.

Lê Trợ nói...

'Kiểm soát quyền lực bằng đạo đức cách mạng' thật ra chẳng khác nào nói với đảng viên là hãy thờ thần để luyện tâm. Nếu thế là ngược với quan điểm lập trường của đảng: lấy chủ nghĩa Mac-Lê làm kim chỉ nam để hành động rồi, vì chủ nghĩa Mac-Lê là chủ nghĩa vô thần !

Nặc danh nói...

Kiểm soát quyền lực bằng "đạo đức cách mạng" là một sự lừa đảo trắng trợn của cộng sản.
Đạo đức cách mạng thối tha ghê tởm nhất là TBT NđM.
Đạo đức có thể không cần quyền lực.
Quyền lực luôn luôn khẳng định vị thế cá nhân để kiểm soát con người và tổ chức. Quyền lực luôn định hướng độc tài cá nhân, chuyên quyền về thể chế.
Kiểm soát quyền lực bắt buộc phải bằng các điịnh chế sức mạnh quyền lực tương đương.
Thể chế dân chủ hiện nay là thể chế tối ưu về kiẻm soát quyền lực.
Thể chế độc tài cộng sản là thể chế độc tài tập thể thực chất vẫn là cá nhân chuyên chế. Nó là sự lừa đảo về đạo đức và cưỡng bức số đông người dân phục vụ hưởng lạc cho thiểu số quan chức đảng cầm quyền.
Thể chế độc tài CS hủy diệt năng lực phát triển, đạo đức tinh thần của con người, xã hội, đất nước và dân tộc.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item