VNTB - Bị cáo đảng viên Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô thì không thể tuyên án treo

Thảo Vy (VNTB) Cáo trạng cho biết về lý lịch bị cáo như sau: Nguyễn Khắc Thủy, sinh năm 1941, cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việ...

Thảo Vy (VNTB) Cáo trạng cho biết về lý lịch bị cáo như sau: Nguyễn Khắc Thủy, sinh năm 1941, cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Thủy có 52 năm tuổi Đảng. Ông Thủy bị cáo buộc thực hiện 2 vụ dâm ô với 2 bé gái tại khu chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Bị cáo 52 năm tuổi Đảng phạm tội dâm ô thì không thể tuyên án treo

Trong vụ án của ông Nguyễn Khắc Thủy, những người bị hại tố cáo là ông này đã xâm hại tình dục với 4 trẻ em bằng hành vi dâm ô. Tuy nhiên cơ quan điều tra nói rằng họ chỉ thu thập bằng chứng buộc tội chỉ có 2 vụ dâm ô.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm Huỳnh Ngọc Thiện cho rằng kết luận chứng cứ buộc tội tại phiên phúc thẩm chỉ có 1 vụ dâm ô, do đóHội đồng xét xử đã áp dụng quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự, và hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP để tuyên ông Thủy được hưởng án treo
Dư luận bất bình sau phiên tòa phúc thẩm vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em
Tạm gác qua mọi cảm xúc, chỉ thuần xét giác độ pháp lý, thì mức án tù treo mà chủ tọa phiên phúc thẩm Huỳnh Ngọc Thiện đã căn cứ Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng án treo [tải về tạihttp://bit.ly/2GdALU9], là một viện dẫn dễ tạo sự nhầm lẫn, vì theo Nghị quyết này, trường hợp của bị cáo đảng viên Nguyễn Khắc Thủy phải tuyên mức án tù giam.

“3. Khi xem xét, quyết định cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo, cần lưu ý: b) Những trường hợp người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nếu có đủ điều kiện để áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự thì cũng phải xử trong khung hình phạt liền kề là đã thể hiện chính sách khoan hồng đối với họ; không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án, đặc biệt là các tội phạm về chức vụ, để phục vụ đắc lực cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tham nhũng nói riêng” (Trích Điểm b Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao).

4 vụ, mới xử 2

Theo án hình sự sơ thẩm, ông Nguyễn Khắc Thuỷ ngụ ở chung cư Lakeside. Vào năm 2012, ông Thủy gặp bé Th. (SN 2002) xuống sân chung cư chơi thì tiếp cận cháu bé, dùng tay đưa vào trong quần áo của em để đụng chạm các bộ phận nhạy cảm. Bà nội cháu bé biết chuyện bày tỏ sự bức xúc, nhưng không tố cáo vì sợ ảnh hưởng tới cháu gái. Vào một buổi tối tháng 4-2014, bé D. theo cha xuống công viên khu chung cư chơi cùng bạn thì ông Thủy tiếp cận, rồi thực hiện hành vi dâm ô. Nghe bạn của con báo, người cha chạy lại nói chuyện và đánh ông Thủy, gọi bảo vệ đến giải quyết thì ông này lén bỏ đi.

Ngay tháng sau, cháu A. đang ở trong phòng dựa lên thành cửa sổ với cháu Ng. (SN 2003) thì ông Thủy đến ôm Ng. khiến cháu bé bỏ chạy. Lúc này, ông Thủy tiếp cận cháu A. rồi giữ chặt thực hiện hành vi dâm ô. Tối 19-6-2014, ông Vajay (quốc tịch Ấn Độ) cùng con trai (SN 2011) phát hiện ông Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với bé Ng. (SN 2009) tại công viên chung cư.

Trong 4 vụ này, cơ quan điều tra xác định đủ chứng cứ để buộc tội ông Thủy tội “Dâm ô trẻ em” trong 2 vụ xảy ra đối với bé D. và bé A. Cơ quan điều tra xác định 2 vụ còn lại chưa đủ chứng cứ nên tách riêng ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khi vụ việc được đưa lên mạng xã hội, lập tức thu hút nhiều sự chú ý của công luận vì ông Nguyễn Khắc Thủy từng là một bí thư Đảng đoàn, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Phiên hình sự sơ thẩm tuyên ông Thủy mức án 3 năm tù giam cũng đã được dư luận cho rằng quá nhẹ so hành vi phạm tội của ông Thủy.

Đảng viên Nguyễn Khắc Thủy đối mặt mức án 12 năm tù?

Trong từng trường hợp phạm tội, tùy thuộc vào hành vi phạm tội cụ thể, tương ứng với mỗi tội danh mà Bộ luật hình sự quy định mức hình phạt khác nhau: Bộ luật hình sự 1999, quy định thấp nhất từ 6 tháng đến 3 năm tù. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm (Tội dâm ô với trẻ em – Điều 116).

Còn trong Bộ luật hình sự 2015 quy định thấp nhất từ 6 tháng đến 3 năm tù và khung hình phạt cao nhất của tội này đến 12 năm, kèm theo những hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong 1-5 năm (Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi – Điều 146).

Theo hồ sơ vụ án, bà Trần Thị Thu Thủy (ngụ phường Nguyễn An Ninh) tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy đã có hành vi dâm ô với con gái bà là cháu T.N.T, sinh năm 2009. Theo bà Thủy, cháu bé bị dâm ô trong thời gian nghỉ hè ở nhà một mình còn bà đi làm vắng. Sau khi bà Thủy tố cáo, Công an TP Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã tìm ra được 6 cháu bé khác được cho từng bị ông Thủy dâm ô, trong thời gian kéo dài từ 2012 đến 2016.

Với tình tiết mới là có 6 cháu bé khác cũng khai là nạn nhân của người bị tố cáo là ông Nguyễn Khắc Thủy nên cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để làm rõ. Tuy nhiên, hơn nửa năm kể từ khi có quyết định khởi tố vụ án, vụ việc chỉ được giải quyết nhanh hơn khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã yêu cầu Lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp, điều tra sớm làm rõ và có kết luận về vụ án.

Như vậy, nếu căn cứ vào tình tiết vụ án diễn ra tại phiên hình sự sơ thẩm và phúc thẩm, thì về hình phạt, mức hình phạt của tội phạm dâm ô Nguyễn Khắc Thủy được chia làm 3 khung, trong đó khung 2 (khoản 2) có mức phạt tù từ 3-7 năm, được áp dụng đối với một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần (phải có từ 2 lần trở lên dâm ô trẻ em, mỗi lần có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội dâm ô nhưng chưa lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự và còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự).

Ngoài ra, cũng được coi là phạm tội nhiều lần nếu một người dâm ô từ 2 lần trở lên đối với 1 trẻ em; Đối với nhiều trẻ em: Trong một lần phạm tội, người phạm tội đã có hành vi dâm ô với 2 trẻ em trở lên.

Có mức phạt tù từ 7 năm đến 12 năm được áp dụng đối với ác trường hợp phạm tội gây ra hậu quả rất nghiêm trọng như khiến nạn nhân bỏ bê việc học hành, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường đối trẻ em, gây bất bình, căm phẫn của quần chúng ở một vùng nhất định, hoặc dư luận của cả nước bất bình căm phẫn…

Từ những viện dẫn thuần pháp lý nói trên, hy vọng rằng sắp tới đây Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ chấp nhận trình tự giám đốc thẩm vụ án Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô, với mức hình phạt tương xứng theo luật định.

Related

VNTB 3725821207206477759

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Không làm trái đạo lý thì không phải đảng CS.
Bí thư tổng cướp đất Thủ thiêm vừa mới được đảng "truy tặng" 50 năm tuổi đảng.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item