VNTB - Nhà nước chưa ban hành luật lập Hội nhưng Hội lập đầy ra đó

Hàn Giang (VNTB) Hai trong số những người vợ tham dự phiên xử 6 thành viên của Hội anh em dân chủ (HAEDC) tại Hà Nội vào ngày 5/4/2018 vừa ...

Hàn Giang (VNTB) Hai trong số những người vợ tham dự phiên xử 6 thành viên của Hội anh em dân chủ (HAEDC) tại Hà Nội vào ngày 5/4/2018 vừa qua, đã bày tỏ quan điểm cho rằng, phiên xử quá bất công, Hội đồng xét xử (HĐXX) không đưa được lý lẽ xác đáng nào để chứng minh các bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999…

Họ và tên cụ thể của 6 thành viên HAEDC bị tòa án Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 5/4/2018 vừa qua với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự gồm:

- Nguyễn Văn Đài (SN 1969, trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội);

- Phạm Văn Trội (SN 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội);

- Nguyễn Trung Tôn (SN 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa);

- Nguyễn Bắc Truyển (SN 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh);

- Trương Minh Đức (SN 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang);

- Lê Thu Hà (SN 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị)

Kết thúc phiên xử sơ thẩm trong ngày, tòa án Hà Nội tuyên tổng thẩy 66 năm tù giam và 17 năm quản chế dành cho cả 6 nhà hoạt động. Đông đảo dư luận theo dõi phiên xử, đặc biệt giới đấu tranh dân chủ-nhân quyền cho Việt Nam đồng lên án bản án quá nặng.
Sáu nhà hoạt động của Hội Anh em Dân chủ, trong đó có Luật sư Nguyễn Văn Đài, bị tuyên án tổng cộng lên tới 66 năm tù về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.
HĐXX cho rằng, việc 6 nhà hoạt động thành lập HAEDC thu hút nhiều người tham gia, là một tổ chức có cơ cấu chặt chẽ, có cương lĩnh, điều lệ hoạt động và mục đích đấu tranh nhằm thay đổi quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng chế độ đa nguyên đa đảng, đây là hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Cũng theo HĐXX, luật sư Nguyễn Văn Đài là người đóng vai trò chủ mưu của vụ án nên tuyên phạt 15 năm tù giam và 5 năn quản chế. 

Bà Khánh là vợ của luật sư Đài có mặt trong phòng xử án chia sẻ với Việt Nam Thời Báo, phòng xử rất nhỏ chứa rất nhiều người đa phần là những người mặc sắc phục, những người đến tham dự phiên xử như bà Khánh rất là ít. Qúa trình xét xử, HĐXX không nói micro nên rất khó nghe.

Cả luật sư lẫn 6 nhà hoạt động đều cho rằng việc sinh hoạt trên mạng pháp luật không cấm, HAEDC thông qua mạng thành lập là hợp Hiến pháp.

Theo bà Khánh, từ đầu tới cuối HĐXX cứ nói 6 nhà hoạt động lập HAEDC là có tổ chức, rồi ban bố cương lĩnh, có điều lệ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Trong khi đó một hội hoặc một nhóm nào đó thành lập xong có tổ chức là chuyện bình thường. Bà Khánh nói:

“Vì dụ trong gia đình cũng phải có tổ chức, trong nhà trường thì phải có cô giáo, thầy giáo rồi học sinh. Không riêng gì hội nhóm dân sự, các hội nhà nước như hội nông dân, hội cựu chiến binh đều có chủ tịch hội, phó chủ tịch hội …người ta cứ bảo là mình có tổ chức mà không bảo là tổ chức ấy đã làm những gì để lật đổ chính quyền, phải có hành vi mới cấu thành việc lật đổ chính quyền chứ?”

Bà Khánh chia sẻ tiếp:

“Họ (HĐXX) bảo Nhà nước chưa ra luật lập hội nhưng hội lập đầy đó thôi, hiến pháp cho phép và luật pháp không cấm. Nhà nước cũng lập đầy hội đó như hội nông dân, hội cựu chiến binh, hội liên hiệp thanh niên, hội phụ nữ…”

Ngoài ra, HĐXX còn truy cứu luật sư Đài về việc trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, gặp các phái đoàn ngoại giao các nước, ông Đài khẳng định những điều này cũng không thể kết luận là luật sư Đài và HAEDC có hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

“Anh Đài nói khá dài. Ảnh giải thích lại HAEDC mục đích thành lập là gì? Sau cùng ảnh nói; nếu ngày hôm nay quý vị khoan dung với người bất đồng chính kiến thì có nghĩa là quý vị khoan dung đối với chính mình ngày mai.”

Đó là lời nói sau cuối của luật sư Đài trước khi bị HĐXX kết án theo như lời bà Khánh chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn và Luật sư Nguyễn Bắc Triển là 4 người bị HĐXX cho là thành phần đứng đầu HAEDC, còn ký giả Trương Minh Đức và nhà hoạt động nữ Lê Thu Hà không tham gia thành lập HAEDC nhưng khi bị lôi kéo vào Hội đã tích cực tham gia. 

Việt Nam Thời Báo liên lạc với bà Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức để hỏi thăm quá trình xét xử ký giả Đức tại tòa. Bà Kim Thanh cho biết, HĐXX hỏi ký giả Đức ở trong HAEDC, những người tham gia Hội này có phải mục đích thành lập một tổ chức đứng lên lật đổ chính quyền? Ký giả Đức nói không và bản thân ký giả Đức nói mình hoàn toàn không có ý định lật đổ chính quyền. Trước khi tham gia HAEDC thì ký giả Đức nói mình đã đọc những nội quy, những cương lĩnh đặt ra không có gì sai phạm, không có gì gọi là lật đổ chính quyền. HĐXX nói có người cung cấp cho cơ quan chức năng hai File ghi âm ghi lại cuộc họp của thành viên HAEDC tại miền Nam, tố cáo ký giả Đức có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Ký giả Đức muốn tòa chấp nhận cho đối chất với người tố cáo nhưng tòa không đáp ứng. Còn liên quan đến hai File ghi âm, bà Kim Thanh nói:

“Ảnh (ký giả Đức) nói tôi đã nghe hai File ghi âm này rồi và ảnh nói tôi muốn nói lên chính kiến của mình để mong đất nước được tốt hơn, người dân có cuộc sống tốt hơn chứ không có ý gì về lật đổ chính quyền”

Ký giả Trương Minh Đức bị HĐXX tuyên bản án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế. Lời cuối ký giả Đức nói tại tòa được bà Kim Thanh chiasẻ:

“Có. Ảnh có nói. Lúc đầu ảnh nói không cần bào chữa cho mình, chỉ yêu cầu hội đồng xét xử là những người cầm cân nẩy mực thì phải xét xử cho công bằng chứ đừng áp đặt vu khống, kết tội tôi những điều luật mơ hồ như vậy tôi thấy không thuyết phục. Lời cuối cùng ảnh nói là:Tôi không hối tiếc gì cả. Bây giờ các vị xử tôi thì sau này các vị cũng bị xử như vậy vì bất công không chừa một ai cả.”

Được biết, có khoảng năm, sáu Đại sứ quán của các nước quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam có cử đại diện vào tham gia phiên xử. Tuy nhiên, bà Kim Thanh cho biết có lẽ họ được bố trí vào phòng khác để theo dõi phiên xử qua màn hình chứ không thấy có mặt trong phòng xét xử.

“Họ kêu gọi rất là nhiều. Các Đại sứ quán cũng có tiếp chúng tôi. Ngày hôm ấy có đại diện Đại sứ quán Đức, Anh…nhưng họ ngồi ở đâu, chắc họ ở phòng khác theo dõi phiên xử qua màn hình chứ còn trong phòng xử rất nhỏ nên tôi không thấy người nào là người nước ngoài cả. -Lời bà Kim Thanh.

Ngay sau bản án mà tòa án Hà Nội tuyên cho 6 thành viên của HAEC, rất nhiều tổ chức quốc tế, Đại sứ quán của các nước trên thế giới lên tiếng bày tỏ quan ngại tình hình nhân quyền Việt Nam qua việc kết án.

Họ có lên tiếng. Theo tôi biết sau phiên xử thì các đại sứ quán Anh, Hoa Kỳ… có ra thông cáo để lên án bản án này.”- Lời của bà Khánh./.

Related

VNTB 2387188374272751693

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Cao Minh Tam nói...

Vài chia sẻ với tác giả Hàn Giang. Trong bài, có vài chi tiết mang tính tường thuật, nhưng nội dung diễn tả dễ gây ngộ nhận:

1. Cáo trạng ghi (trích): "Chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng,” “tam quyền, phân lập,” tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân…".

Tác giả lại viết: "HĐXX cho rằng, việc 6 nhà hoạt động thành lập HAEDC thu hút nhiều người tham gia, là một tổ chức có cơ cấu chặt chẽ, có cương lĩnh, điều lệ hoạt động và mục đích đấu tranh nhằm thay đổi quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng chế độ đa nguyên đa đảng, đây là hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Cáo trạng có nêu về hành vi mà công tố bằng cảm nghĩ chủ quan cho rằng sẽ xảy ra là "tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân". Như vậy, một hành vi được cho là sẽ diễn ra trong một tương lai chưa xác định, và cũng mới dừng lại ở cáo buộc hành vi theo ý nghĩ chủ quan của cơ quan tố tụng, thì mức án tuyên không phải là quá nặng, mà là quá vô lý.

Còn như tường thuật của tác giả như đoạn trích ở trên, thì mức tuyên của tòa đều thấp hơn so với cáo trạng, thậm chí có người còn dưới khung luật định.

2. Diễn biến phiên tòa, có thể tác giả chưa được nghe kể tường tận. Phiên tòa này các bị cáo và luật sư bào chữa đều được quyền nói mà không bị ngăn chặn. Các ý kiến phát biểu của bị cáo và luật sư đều được ghi đầy đủ trong phần đọc bản án tuyên của chủ tọa Ngô Thị Ánh. Tuy nhiên phần nhận xét của hội đồng xét xử thì gần như bê nguyên xi từ cáo trạng qua về buộc tội.

Cao Minh Tam nói...

3. Về thành lập Hội. Hiện tại, theo như một bài báo đăng trên trang Việt Nam Thời Báo, thì tuy chưa có Luật về Hội, nhưng việc thành lập vẫn có thể tiến hành bằng các thủ tục hành chánh: Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; Thông tư số 03/2013/TT-BNV ngày 16 tháng 4 năm 2013 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP; Thông tư số 03/2014/TT-BNV ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ sửa đổi Thông tư số 03/2013/TT-BNV ngày 16 tháng 4 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Như vậy, nếu có một tổ chức mang tên Hội Anh em dân chủ, thì hội đoàn ấy được sự bảo hộ về nguyên tắc của Hiến pháp 2013, Điều 16.2 “Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”; Điều 25 “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Ở đây, chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính nếu 6 công dân trong vụ án nói trên đã thành lập hội không đúng trình tự về thủ tục.

4. Từ phiên tòa hình sự sơ thẩm nói trên, khả năng vụ việc sẽ còn mở rộng vì vẫn đang có nhiều hội viên Hội Anh em dân chủ bị bắt và chuẩn bị ra tòa. Do đó, với lời tường thuật của tác giả: "HĐXX cho rằng, việc 6 nhà hoạt động thành lập HAEDC thu hút nhiều người tham gia, là một tổ chức có cơ cấu chặt chẽ, có cương lĩnh, điều lệ hoạt động và mục đích đấu tranh nhằm thay đổi quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng chế độ đa nguyên đa đảng, đây là hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", cho thấy với cách hiểu này, nhiều khả năng vụ án được đề nghị mở rộng ở phiên phúc thẩm, gộp các vụ án khởi tố riêng rẽ về các thành viên khác của Hội Anh em dân chủ để chung một vụ án về cáo buộc "lật đổ chính quyền nhân dân".Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item