VNTB - Logistics yếu ớt với nguyên nhân chủ yếu đến từ Chính phủ?

Ánh Liên (VNTB) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một bài phát biểu có phần ấn tượng và dài hơi trong Hội nghị toàn quốc về Logistics. ...

Ánh Liên (VNTB) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một bài phát biểu có phần ấn tượng và dài hơi trong Hội nghị toàn quốc về Logistics.


Ngài nhấn mạnh, ‘Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm’ và dẫn lời nhà lập quốc Hoa Kỳ Benjamin Franklin để cảnh báo về chi phí logistics tại Việt Nam: ‘Hãy coi chừng rò rỉ nhỏ sẽ nhấn chìm con tàu lớn’.
BOT trên cả nước góp phần lớn làm nên sự èo uột của Logistics?
Là một nước nông nghiệp, logistics như là một bệ phóng, nhất là ở vùng Đồng bằng sông cửu long. Và thực tế đã cho thấy, ‘giá trị hàng tỷ USD’ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra không phải là con số ảo. Tại ‘Diễn đàn Logistics Việt Nam’ trong năm 2016, một con số kinh khủng đã được đưa ra, theo đó, chi phí Logistics tại Việt nam là 37-40 tỷ USD (tương đương mức 21-25% GDP). Sức nặng Logistics đè lên chi phí của ngành nông – lâm – ngư nghiệp, trong đó 30% là gạo; 23% là hoa quả; 12% là thủy sản. 

Vào năm 2017, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, chi phí Logistics Việt Nam chiếm 18-20% GDP và gấp đôi thế giới. Ngoài ra sự giảm 16 bậc trong 2 năm (2014 – 2016) khiến cho bản thân Việt nam mất đi lợi thế cạnh tranh (hạng 64/160 nước). Nhận định này hoàn toàn xác hợp, khi nền kinh tế thị trường nguyên tắc lớn nhất của nó là ‘cạnh tranh’ dựa trên chi phí bỏ ra và chi phí thu vào. 

Chỉ tính riêng khía cạnh vận chuyển trong Logistics đã gặp rất nhiều vấn đề từ thuế phí BOT, giá xăng dầu, cho đến việc phải ‘bôi trơn’ cho các trạm giao thông làm luật ở các tỉnh thành. Lấy ví dụ, một xe chở trái cây xuất phát từ ĐBSCL khi đến cửa khẩu Tân Thanh để xuất sang Trung Quốc phải mất 18 triệu tiền ‘phí thuế’ các kiểu; đó là chưa kể tệ nạn tắc đường khiến cho hàng chậm trễ phải đền bù. 

Trong khi đó, bản thân trong nội bộ Chính phủ chính sách đang đấu nhau. 

Trước hết là Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá dầu thiếu ổn định, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay chỉ có 1 kỳ điều chỉnh giảm nhỏ giọt, nhưng sau đó lại là 1 kỳ giá xăng dầu tăng đồng loạt. Trong khi đó, tính minh bạch, công khai về mặt giá cả thì người tiêu dùng không được kiểm soát, bởi không đâu xa, vào quý IV năm 2017, trong kỳ điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính không hề công bố thuế bình quân gia quyền (về số lượng nhập cụ thể của thị trường, cơ cấu nhập) để tính giá cơ sở. Khi báo chí lên tiếng và vào cuộc thì lãnh đạo Bộ tài chính đã tìm cách chối đẩy, và đá quả bóng trách nhiệm đi các bên khác nhau. 

Tiếp đó, về mặt trạm BOT (vốn là cơ sở gây sức ép lên Logistics) lại tiếp tục là chủ đề nóng khi mà BOT đang tiếp tục lấn sân sang đường thủy (Cải tạo luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Lợi thuộc TP. HCM tới cảng Bến Súc thuộc tỉnh Bình Dương). Chưa kể đến việc, nhiều BOT đặt sai khoảng cách, sai vị trí tiếp tục được duy trì để hút máu dân, đơn cử nhất là BOT Cai Lậy – một trong những trạm BOT bất hợp lý và gây phản ứng dư luận nhiều nhất hiện nay. Những tưởng nó sẽ được giải quyết hợp lý, nhưng không, mới đây vào ngày 16.04, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng - Trưởng ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, trong 5 phương án trình Chính phủ về giải pháp xử lý trạm BOT Cai Lậy vẫn tối ưu theo hướng duy trì hiện trạng, riêng một phương án giảm 60% mức phí nhưng đồng thời kéo dài thời gian hoàn vốn đầu tư lên 15 năm. Như vậy, thực chất BOT vẫn là kiểu ‘bình cũ rượu mới’. 

Ngoài ra, tệ nạn ‘bôi trơn’ vẫn còn hiện diện đến mức công khai cũng là lực cản Logistics. Từ việc phải mãi lộ trên tuyến đường qua các điểm kiểm tra giao thông, cho đến việc giá cước xe conterner – cước nâng hạ - cước đóng conterner,… (dẫn đến tệ nạn lót tay hải quan). Trong một sự kiện liên quan đến khía cạnh này, một bài phóng sự của báo Lao Động đã lột tả cảnh tượng ‘nườm nượp kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng’ chỉ để ‘khai thuê hải quan’. Hiện trạng này được người trong cuộc thừa nhận là ‘quy định chung’, và dù đúng hay sai cũng phải ‘lót’. 

Chỉ mới kiểm đếm nêu trên, đã cho thấy lực cản từ Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận Tải, Bộ Công an,… Và nếu như không giải quyết lực cản phát sinh từ những tiêu cực liên quan đến các Bộ này thì đúng như Thủ tướng nói là ‘giá trị hàng tỷ USD’ nhưng ta sẽ không làm được bởi sự suy kiệt ngay trong hoạt động chuỗi Logistics, và do đó - ‘nước bạn sẽ vào làm’ là điều hiển nhiên. 

Vì vậy, thay vì tiếp tục phát biểu, Thủ tướng nên chỉ đạo và điều hành dẹp bỏ những trở lực nêu trên bằng mọi cách, và đó mới chính là tính thực chất của Chính phủ Kiến tạo, chứ không phải là nói nhiều và làm không được bao nhiêu.

Related

VNTB 6650069667608607791

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item