VNTB - Góc khuất thu phí trường tiểu học Diễn Đoài: phụ huynh biểu tình đòi quyền lợi cho con em

Minh Hải (VNTB) Trường tiểu học Diễn Đoài (xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) lại “nóng” lên với việc hàng trăm học sinh nghỉ học...

Minh Hải (VNTB) Trường tiểu học Diễn Đoài (xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) lại “nóng” lên với việc hàng trăm học sinh nghỉ học để cùng phụ huynh phản đối nhà trường vì cho rằng nhà trường đã lạm thu khi thu những khoản phí không đúng quy định Nhà nước…

Gần đây nhất là vào ngày 9/4/2018, ước chừng có khoảng từ 200-300 em học sinh nghỉ học cùng phụ huynh đến trường tiểu học Diễn Đoài để phản đối việc nhà trường đã lạm thu, dạy thiếu tiết. Các phụ huynh đã căng biểu ngữ trước cổng trường có nội dung phản đối ông Phạm Xuân Sanh- Phó Chủ tịch huyện Diễn Châu ký quyết định cho trường tiểu học xã Diễn Đoài thu tiền học phí 2 buổi/ngày trái quy định, đồng thời nội dung biểu ngữ còn phản đối cô giáo Đặng Thị Anh Đào-Hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Đoài đã lạm thu tiền học 2 buổi/ngày và tiền gửi xe đạp là trái pháp luật. 
Phụ huynh học sinh căng biểu ngữ trước công trường tiểu học Diễn Đoài phản đối lạm thu. Ảnh: Tin mừng cho người nghèo
Một phụ huynh tên Trung đã chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB):

“Trường tiểu học Diễn Đoài thu tiền gửi xe và tiền học thêm buổi trái quy định của Nhà nước bởi vì quy định ở tỉnh Nghệ An không được thu tiền học thêm. Tuy nhiên, nhà trường lại không ghi vào học thêm mà lại ghi là tăng thêm buổi, tức là tăng thêm buổi chiều mà thực ra là đã mất mười mấy tiết học của học sinh.”

Trong đơn tố giác của phụ huynh học sinh ở các thôn 3, thôn 12 và thôn 13 cùng các chức sắc Công giáo gửi đến Ủy ban tỉnh Nghệ An cùng các cấp để tố giác hiệu trưởng Đặng Thị Anh Đào và các thầy cô giáo trường tiểu học Diễn Đoài đã lạm thu và cấu kết với côn đồ hành hung phụ huynh học sinh có đoạn nêu rõ trường Tiểu học Diễn Đoài đã đạt chuẩn Quốc gia 10 năm. Theo Quyết định 1517 của tỉnh Nghệ An đang áp dụng cho năm 2017-2018 về việc bố trí giáo viên : “ Bố trí đủ định mức 1,5 giáo viên, đảm bảo cơ cấu giáo viên đối với các trường đã công nhận trường chuẩn quốc gia và trường trong lộ trình chuẩn bị kiểm tra công nhận trường chuẩn quốc gia để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo quy định về tiêu chuẩn quốc gia cấp tiểu học”. Còn theo Công văn số 1643 của tỉnh Nghệ An hướng dẫn các khoản thu năm 2017-2018 nêu rõ: “các trường tiểu học đã được bố trí đủ giáo viên theo tỷ lệ quy định để dạy 2 buổi/ngày thì không được thu tiền của người học”

Về khoản tiền giữ xe, đơn tố giác cho biết theo Điều 2 của Quyết định số 61/2014 và Quyết định số 80/2016 của tỉnh Nghệ An có nêu rõ mức thu phí tại các điểm đỗ, bãi trông giữ xe do nhà nước đầu tư trong khi trường tiểu học xã Diễn Đoài không có điểm hay bãi đỗ xe do nhà nước đầu tư mà do phụ huynh làm nên không được thu.

Như vậy, việc lãnh đạo trường tiểu học Diễn Đoài thu tiền học ngày 2 buổi và tiền gửi xe theo ý kiến của phụ huynh học sinh là trái quy định của các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An. Đã vậy, vì không đóng tiền học thêm buổi nên lãnh đạo và thầy cô trường tiểu học Diễn Đoài đã không cho các em vào lớp học thêm buổi, ngoài ra còn bị tố cáo là có sự phân biệt giữa con em lương dân và giáo dân vì lẽ này nên nhiều phụ huynh đã ký đơn khiếu nại. Chính quyền tỉnh Nghệ An ra quyết định huyện Diễn Châu về giải quyết. Huyện Diễn Châu hứa hẹn rồi chưa thấy về trường giải quyết nên người dân không cho con em đi học nhằm mục đích phản đối những sai phạm của phía nhà trường.

“200 học sinh của ba thôn gồm thôn 3, thôn 12 và thôn 13. Do tỉnh Nghệ An ra quyết định cho huyện Diễn Châu, huyện Diễn Châu lại hứa với phụ huynh học sinh về giải quyết mà huyện lại không thực hiện nên phụ huynh bức xúc không cho con em đi học, bản thân con em cũng quyết đinh nghỉ học bởi vì thầy cô có những việc làm không đúng thay vì làm những việc đúng đạo đức của một giáo viên để các em noi theo. Phụ huynh không tin tưởng ở giáo viên…”- Lời của anh Trung.

Cũng vì những nguyên do này mà vào ngày 23/02/2018 vừa qua, VNTB có thông tin một số phụ huynh sau khi nghe con em từ trường tiểu học Diễn Đoài trở về báo là thầy cô không cho vào lớp học nên một số phụ huynh đã quyết định lên trường với mục đích là gặp thầy cô hỏi lý do tại sao cho các em về mà không cho các em vào lớp học? Tuy nhiên số phụ huynh bị ngăn chặn từ ngoài cổng trường bởi một lực lượng côn đồ tay cầm hung khí như tuýp sắt, gậy gộc tấn công thô bạo vào số phụ huynh học sinh.

Sau vụ hành hung trên, nhiều phụ huynh tiếp tục đi khiếu nại, chính quyền tỉnh Nghệ An hẹn 60 ngày giải quyết. Hiện tại, theo như chia sẻ của số phụ huynh nói chung và anh Trung nói riêng thì chưa thấy có cấp chính quyền nào về trường giải quyết và các em học sinh tiếp tục bị thầy cô không cho vào lớp học thêm buổi dẫn đến việc nhiều phụ huynh bức xúc cho con em tạm thời nghỉ học. Theo như lời của anh Trung:

“Tỉnh Nghệ An và huyện Diễn Châu chưa về giải quyết nên phụ huynh chưa cho con em đi học trở lại, các em cũng không muốn đi học”./.

Related

VNTB 6082960078769097091

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item