VNTB - Gia Lai: một công dân bị hành hung nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng

Hàn Giang (VNTB) Không rõ có mối quan hệ gì với gia đình con nợ mà ông Nguyễn Văn Tiến (Công an) và ông Hoàng Qúy Trung (bộ đội) bị tố cáo ...

Hàn Giang (VNTB) Không rõ có mối quan hệ gì với gia đình con nợ mà ông Nguyễn Văn Tiến (Công an) và ông Hoàng Qúy Trung (bộ đội) bị tố cáo là trong lúc có sử dụng rựơu bia đã hành hung, xem thường tính mạng và sức khỏe của chủ nợ là chị Lê Thị Hồng Ngoan (SN 03/03/1986, trú tại Thôn 3, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai). Vụ việc đã diễn ra hơn một năm, nạn nhân là chị Ngoan vẫn gửi đơn từ đến các cấp chính quyền nhờ giải quyết nhưng kết quả được cho là không thỏa đáng, không công bằng…


Chị Lê Thị Hồng Ngoan bị thương sau vụ hành hung. Ảnh: FB
Theo những gì chị Lê Thị Hồng Ngoan chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB) thì vụ việc được hiểu như sau, gia đình chị Ngoan và gia đình của bà Lương Thị Loan ở gần nhau từ nhỏ cho đến lớn. Từ năm 2006, gia đình Loan có gặp khó nên sang gia đình chị Ngoan mượn một số tiền là 47.000.000 đồng (Bốn mươi bảy triệu đồng). Thấy thời gian mượn đã lâu mà gia đình bà Loan vẫn chưa trả nên vào ngày 25/12 âm lịch của năm 2016 tức là chuẩn bị tết của năm 2017, nhằm ngày dương lịch là ngày 27/01/2017, chị Ngoan quyết định đi cùng với một người tên Phong đến nhà bà Loan để đòi nợ như đã hẹn từ trước. Tuy nhiên, khi chị Ngoan đến thì bà Loan không những không trả nợ mà còn to tiếng ngang ngược “Tao không trả tiền cho mày, mày có lấy bàn thờ nhà tao thì lấy!”.

Chị Ngoan sau đó lấy điện thoại gọi cho ông Vương Ngọc Thành là chồng của bà Loan để về giải quyết vụ tiền bạc, thời điểm này ông Thành đang ăn tất niên nhà ông Nguyễn Văn Tiến. Chị Ngoan cho biết ông Tiến hiện đang là công an ở huyện Đăk Đoa. Theo ông Thành về nhà ông Thành ngoài ông Tiến còn có ông Hoàng Qúy Trung công tác ở Tiểu đoàn 30, Cục Kỹ thuật, Binh đoàn Tây Nguyên. Thấy chuyện căng thẳng, người dân địa phương xúm lại theo dõi. Ông Thành, ông Tiến và ông Trung về đến nhà trong người có men bia rượu. Ông Thành sừng sộ, to tiếng với chị Ngoan. Đôi bên có lời qua tiếng lại, chị Ngoan cho biết chị bị ông Trung và Tiến hành hung, xem thường tính mạng và sức khỏe của chị ngay sau đó.

Chị Ngoan thuật lại với VNTB:

“Anh Thành chạy vào nhà lấy một vật gì đó bằng thủy tinh ném vào người tôi, sượt qua mặt tôi rớt xuống đất vỡ toang. Anh Thành còn cầm dao đuổi những người xung quanh theo dõi vụ việc. Nói chung là đôi bên nói qua nói lại, tôi cũng có căng thẳng với bên phía gia đình chị Loan xoay quanh vấn đề tiền bạc thiếu nợ sao không trả cho tôi? Có nhiều người dân ở đó chứng kiến. Thú thật lúc đó tôi không nghĩ anh Thành lúc đó đánh tôi. Tôi đi bộ ra ngoài ngõ để ra về, khi đó anh Trung lấy điện thoại dí vào mặt tôi quay. Tôi yêu cầu anh Trung dừng lại, tôi giật điện thoại của anh Trung bỏ ra sau lưng tôi. Anh Trung yêu cầu tôi trả điện thoại lại. Tôi nói sẽ trả điện thoại với điều kiện anh Trung không được quay phim tôi nữa, miệng tôi nói nhưng tay tôi vẫn trả điện thoại lại cho anh Trung.

Anh Trung lấy diện thoại lại bỏ vào túi quần rồi chạy lại lấy một thanh sắt (nhà anh Thành làm nghề cửa sắt) quơ thẳng vào đầu tôi. Đầu tôi chảy máu, tôi ôm đầu ngã quỵ xuống thì anh Trung tiếp lấy thanh sắt đánh vào người tôi, tôi lấy tay đỡ và bị thương ở tay. Lúc này anh Tiến chạy đến khỏa cửa ngõ lại, nhốt tôi trong nhà không cho ra và nói đập cho nó chết trong nhà luôn đi, ý anh Tiến như động viên mọi người đánh tôi. Anh Tiến, anh Trung, anh Thành, chị Loan xông đến đánh tôi dã man lắm đến nỗi tôi van xin họ mở cửa cho tôi ra, tôi không cần lấy tiền nữa nhưng họ không mở cửa, họ đánh tôi ngất ở trong đó cho đến lúc chị Vân (em ruột chị Loan) hét to là “anh Tiến. Anh là công an mà để bà Ngoan chết trong đó là to chuyện đó”. Đầu óc tôi lúc này mơ màng kêu cứu, anh Tiến mới mở cửa và anh Trung kéo tôi ra ngoài đường. Sau đó tôi được người hàng xóm đưa đi bệnh viện, đến bệnh tôi đau quá, ngất đi và máu chảy rất nhiều.”

Một trong những người đưa chị Ngoan đi bệnh viện là bà Phụng, người cùng thôn. Ban đầu chị Ngoan được đưa vào bệnh viện huyện Đăk Đoa để cấp cứu nhưng lo lắng cho sức khỏe và tính mạng của chị Ngoan nên gia đình đã đưa chị Ngoan lên bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai để điều trị.

Bức xúc trước hành vi hành hung, xem thường tính mạng và sức khỏe người dân của ông Tiến, ông Trung và vợ chồng ông Thành bà Loan nhưng chị Ngoan để cho những người đã gây ra thương tích ở bản thân chị có thời gian đến nói lời xin lỗi, giải quyết vụ việc trong ôn hòa, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, mọi sự im lặng nên vào ngày 06/02/2017, chị Ngoan đã làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Đoa, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai, phòng điều tra hình sự, Binh đoàn Tây Nguyên để nhờ giải quyết hòng lấy lại công lý công bằng cho mình. Còn vợ chồng ông Thành bà Loan hiện đã rời khỏi nơi cư trú, vẫn chưa trả món tiền nợ cho chị Loan.

“Tôi có để thời gian rất lâu để anh Tiến và anh Trung đến nhà tôi xin lỗi nhưng vẫn im luôn. Ngày 6/2/2017, tôi làm đơn trình báo vụ việc lên công huyện, rồi tôi làm đơn gửi đi khắp nơi thì tất cả đều từ chối giải quyết. Vụ việc này đến nay vợ chồng anh Thành chị Loan đã trốn khỏi nơi cư trú mà không trả cho tôi một đồng nào cả, không khắc phục hậu quả, không xin lỗi gì hết. Còn anh Trung có đến nhà tôi xin lỗi, xin đền bù tiền thuốc men, tôi không nói gì nên đến nay im lặng luôn.”- Lời của chị Ngoan.

Chị Ngoan cho biết tình trạng thương tích của chị sau vụ bị hành hung tại nhà vợ chồng ông Thành bà Loan.

“Tình trạng thương tích của tôi là vết thương sâu ở trên đầu, thương tích bầm dập và máu chảy nhiều. Cơ quan Pháp y tỉnh Gia Lai làm giám định thương tích của tôi chỉ 2%, nói không có vấn đề gì hết. Sau này tôi đi về đưa giám định thương tích cho phía công an.”

Chị Ngoan một lần nữa khẳng định là ông Trung và ông Tiến đã hành hung chị thô bạo.

“Tôi có xác định. Tôi xác định 100% là tôi có nhìn thấy anh Trung dùng thanh sắt đánh và đá tôi nhiều lần…anh Tiến là người trực tiếp khóa cửa và mở cửa, khi anh Tiến lao vào đánh tôi thì máu chảy vào mắt tôi nên tôi không nhìn thấy rõ anh Tiến đánh tôi vào chổ nào.” 

Có điều chị Ngoan cho VNTB biết là những chứng cứ của vụ việc chị cung cấp cho các cơ quan thẩm quyền vẫn không khiến cho ông Trung và ông Tiến nhận bản án kỷ luật nghiêm minh của pháp luật bởi công an và bộ đội lại đi bạo hành dân. Thậm chí, những trả lời của phía Công an và cơ quan Bộ đội cho thấy không có lợi cho chị Ngoan.

Ngày 29/01/2018, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực Quân đoàn 3 ra thông báo số: 01/TB-KQGQ về việc thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của chị Ngoan. Trong thông số này có đoạn cho biết: “…Quân nhân Hoàng Qúy Trung là người có mặt khi xảy ra sự việc chửi bớ, xô sát nhau giữa bà Lê Thị Hồng Ngoan và một số thanh niên đi cùng bà Ngoan với vợ chồng ông Thành bà Loan và dùng điện thoại di động của cá nhân quay ghi lại những hình ảnh sự việc thì có một đối tượng đi cùng bà Ngoan xông đến đánh đánh Trung, Trung dùng cây đánh lại đối tượng đó và không gây thương tích cho ai. Qúa trình điều tra, xác minh Cơ quan Điều tra hình sự khu vực Quân đoàn 3 không xác định được Hoàng Qúy Trung đã có hành vi dùng gậy sắt đánh Lê Thị Hồng Ngoan gây thương tích.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 157, Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực Quân đoàn 3 ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên vì: Không có sự việc phạm tội…”

Vào tháng 11/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Đoa ra quyết định số: 05/QĐ-GQKN về việc trả lời đơn khiếu nại và tố cáo lần đầu của chị Ngoan có nội dung việc chị Ngoan tố cáo ông Thành, bà Loan, ông Trung và ông Tiến có hành vi cố ý gây thương tích và giết người bằng hung khí nguy hiểm là không đúng với tính chất vụ việc xảy ra cụ thể: chị Ngoan và người đi cùng xâm phạm chổ ở bất hợp pháp, làm hư hỏng tài sản nhà ông Thành, gây thương tích cho ông Trung như thương tích nhẹ nên ông Trung không có yêu cầu điều tra, quá trình điều tra không có tài liệu chứng cứ thể hiện những người liên quan gây thương tích cho chị Ngoan, căn cứ vào Điều 105 Bộ luật hình sự, hậu quả do hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần kích động mạnh phải từ 31% tổn hại sức khỏe trở lên mới đủ căn cứ để khởi tố về hình sự, trong khi đó thương tích chị Ngoan được giám định chỉ 2% .

Chị Lê Thị Hồng Ngoan thấy những trả lời của phía Công an và Quân đội là không công bằng cho bản mình nên thông qua VNTB, chị Ngoan mong dự luận và báo đài vào cuộc giúp đỡ để đem lại công bằng, công lý cho chị, cơ quan pháp luật phải xử lý sao cho đúng người đúng tội./.

Related

VNTB 2095710605411951427

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Cao Minh Tam nói...

Tác giả bài viết có thể tham vấn gia đình nạn nhân bị hành hung, vài ý sau:

1. Căn cứ các nội dung Thông tư 10/2014/TT-BCA, quy định việc xử lý, giải quyết tố cáo và quản lý công tác giải quyết tố cáo trong Công an nhân dân, có thể gửi đơn tường trình vụ việc kèm các văn bản liên quan đến Trung tướng Nguyễn Văn Lưu, chánh Thanh tra Bộ Công an, số 3 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội.

2. Gửi các yêu cầu qua trang web Bộ Công an: http://www.mps.gov.vn/web/guest/guicauhoi

3. Có thể yêu cầu giám định lại từ căn cứ pháp lý của Luật Giám định tư pháp 2012.

4. Căn cứ Điều 469 của Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 (tương đương Điều 325, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003), nạn nhân có thể khiếu nại những nội dung như trình bày trong bài viết.

Ngoài ra, để tăng tính thuyết phục và thêm thông tin khách quan, tác giả có thể trực tiếp tìm đến địa phương nơi xảy ra vụ việc để ghi nhận.

Những chia sẻ nói trên, tôi căn cứ vào nội dung bài viết.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item