VNTB - Cơ quan nhà nước không chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Ánh Liên (VNTB) Không công bố giá cơ sở hàng xăng RON 95 trong kỳ điều hành giá, Bộ Công thương bỏ qua cả lời chỉ đạo của ông Phó Thủ tướng...

Ánh Liên (VNTB) Không công bố giá cơ sở hàng xăng RON 95 trong kỳ điều hành giá, Bộ Công thương bỏ qua cả lời chỉ đạo của ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước đó.

TS Nguyễn Minh Phong  khi trả lời báo Người Lao động cho biết: cần nêu trách nhiệm cụ thể, cần có chế tài xử lý, tránh tạo tiền lệ.

Còn đối với ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, Bộ Công thương đã đi ngược lại không chỉ với quyền lợi của doanh nghiệp, người dân trong sự thiếu minh bạch, mà cả đi ngược chỉ đạo của chính phủ. 
Bộ Công thương không công bố giá cơ sở hàng xăng RON 95 theo chỉ đạo của Chính Phủ
Vấn đề ông Thỏa đặt ra là, 'nếu không thực hiện được là cơ quan quản lý giá làm sai quy định và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước sự phản ứng của người dân'.

Chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm trước ai vẫn là câu hỏi lớn tại Việt nam, kể cả đối với cá nhân quan chức hay tập thể cơ quan. Nghịch lý là, càng 'siêu quyền lực' thì khả năng chịu trách nhiệm càng kém; tính độc quyền càng cao thì tính trách nhiệm càng mông lung và lan man. 

Với câu chuyện nêu trên, đáng lý ra đi ngược chỉ đạo Chính phủ (tức là quán triệt tinh thần 'trên nóng dưới lạnh'), điều hành mặt hàng thiếu minh bạch, đi ngược quyền lợi của nền kinh tế thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chứ sao lại là phản ứng người dân? Bởi phản ứng người dân làm gì có tính chế tài, nếu có một công dụng, thì nó là sự lên tiếng và đánh vào cái sự ngay thẳng và minh bạch, nhưng ở một cơ quan công quyền có phần siêu quyền lực như Bộ Công thương thì có vẻ như sự ngay thẳng (gắn liền tính uy tín và trách nhiệm) là điều xa xỉ.

Bộ Công thương là một trong những Bộ u tối trong danh sách các Bộ ở Việt nam, bởi trước đây, cơ quan này đã đưa ông Trịnh Xuân Thanh từ một lãnh đạo Tổng công ty gây thua lỗ nhưng vẫn đảm trách qua nhiều vị trí từ Bộ Công Thương.

Tính chịu pháp luật kém, thành ra yêu cầu minh bạch từ phía người dân trở thành một yêu cầu cực kỳ khó. Nói đúng hơn, sự nhập nhèm trong công bố giá từ Bộ là một cách thức để nuôi dưỡng lợi ích nhóm ngay trong Bộ này, bởi ai không biết mặt hàng xăng dầu nó siêu lợi nhuận như thế nào, và tác động sâu rộng đến đời sống xã hội ra sao!!!

Câu chuyện là tại sao: xăng bẩn, giá mập mờ, tăng giá vô tội vạ nhưng Bộ Công thương vẫn chưa bị chỉnh đốn và nằm trong nhóm lò? Có hay không sự liên kết thiếu minh bạch này với trục cơ quan quyền lực cao nhất nước để đảm bảo 'vặt lông vịt' trong dân?

Thứ hai, phản ứng người dân là sẽ có, nhưng phản ứng như thế nào trước một khuôn khổ bị rình rập bởi các áp đặt bao quanh như 'kích động, tụ tập'. Liệu người dân còn cách nào phản ứng một cách thích hợp (được pháp luật bảo hộ) trước cách quản lý không đại diện quyền lợi dân và doanh nghiệp như Bộ Công thương?. Mức độ phát tán của phản ứng sẽ như thế nào là ổn (được pháp luật bảo hộ) để đảm bảo Bộ Công thương sẽ thay đổi. Nếu Bộ Công thương không thay đổi thì việc tiếp theo (được pháp luật bảo hộ) sẽ như thế nào?

Sở dĩ phải đề đến phản ứng của người dân, bởi  câu chuyện 'chế tài' để cho thấy rằng, không chỉ cho thấy tính thiếu pháp luật trong hệ thống rừng luật Việt nam, mà còn cho thấy, ngay cả 'phản ứng của người dân' cũng bị kiềm kẹp và không được phép diễn ra. Bởi trước đó, một số trang tin đã phong phanh nhấn mạnh, phong trào đặt câu hỏi nghi ngờ chất lượng xăng E5 (vốn nổi lên cùng với hiện tượng xe cháy) là phá hoại (kích động) từ các đối tượng xẩu.

Quan điểm của ông Nguyễn Tiến Thỏa do đó phi công bằng không khác gì quan điểm của ông Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi cho rằng cần làm rõ đúng sai trong vụ việc tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) với tinh thần công khai, minh bạch về trách nhiệm nhưng trên nguyên tắc, 'nếu sai, chúng ta nhận lỗi, dân sai dân chịu trách nhiệm'. Cũng tương tự như vậy, bởi thiếu tính chế tài, nên người dân hoàn toàn phải chịu trận những chính sách - chủ trương mang tính tận thu từ nhà 700 triệu đến việc không công bố giá cơ sở gần đây của Bộ Công thương. 

Không công bố giá cơ sở hàng xăng RON 95 trong kỳ điều hành giá một lần nữa cũng cho thấy, chịu trách nhiệm trước pháp luật (hay chế tài pháp luật) là 'đặc ân' của dân, và với cơ quan nhà nước thì hoàn toàn miễn nhiễm.

Related

VNTB 9135710457730902277

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item