VNTB - Chuyện tây, chuyện ta: nước thối ở bãi tắm đẹp nhất hành tinh và Boracay bị đóng cửa

Ánh Liên (VNTB) Một kênh nước đen hôi thối xả trực tiếp ra biển thuộc trục đường biển Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà N...

Ánh Liên (VNTB) Một kênh nước đen hôi thối xả trực tiếp ra biển thuộc trục đường biển Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).


Và vùng biển này từng được xếp hạng là đẹp nhất hành tinh do tạp chí Forbes của Mỹ vinh danh vào năm 2013. 

Đây là điểm nóng từng được thị sát bởi cố Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh, cựu Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Thanh và Tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa. Nghĩa là qua 3 đời Bí thư kiểm tra rồi chỉ đạo, nhưng nước thải đen ngòm và hôi thối vẫn diễn ra, mặc nhiên thách thức quyền lực của cơ quan nhà nước. 
Dòng nước đen ngòm xối xả đổ ra biển Đà Nẵng, một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh.
Bãi biển Đà Nẵng còn gặp cả nhiều vấn đề khác như nạn xâm thực của hệ thống khách sạn, nạn mất nguồn nước ngầm tại đây, nạn bị sụt lở bãi biển,… Và nếu có thể xếp hạng một số vấn đề lớn và nóng nhưng ‘không có lối ra’, có lẽ, nạn xả thải môi trường biển là một trong số đó. Bởi giải pháp đề ra hiện nay của phía cơ quan chức năng tại Đà Nẵng là, chôn ngầm thay vì cống lộ thiên – do đó, nghĩa nhiên nước vẫn cứ xả thải, và biển vẫn sẽ chết theo ý nghĩa đen – bóng nào đó. 

Trong khi đó, giải pháp tối ưu là lọc nước lại không được đầu tư xử lý, và có lẽ là do xuất phát từ việc ‘đầu tư quá tốn kém’ hay bản thân tiếng nói của cơ quan hữu trách đối với hệ thống nhà hàng, khách sạn ở đây quá nhỏ bé? 
Nhiều khách du lịch chứng kiến sự việc đã bày tỏ sự kinh ngạc khi nước thải ô nhiễm đổ ra biển Đà Nẵng.
Ngoài khu vực biển Thanh Khê, thì còn có đường Biển Nguyễn Tất Thành cũng trong tình trạng như vậy, nước đen ngòm và hôi thối. 

Đối với các tỉnh thành khác thì đây là một vấn đề lớn, còn đối với chính quyền TP. Đà Nẵng phải nên coi đây là vấn đề cực lớn. Lý do xuất phát từ việc, thành phố chủ trương loại bỏ công nghiệp và phát triển dịch vụ; nghĩa là ngành du lịch hiện tại đang gánh và nuôi sống thành phố. Ấy vậy mà, nó vẫn được phát triển theo hướng: tận dụng khai thác triệt để. 

Có lý do hay câu trả lời nào được đưa ra để giải đáp cho vấn đề nêu trên không? Không! Không câu trả lời nào hết. Bởi để lại cho thế hệ tương lai giá trị phát triển bền vững vẫn chưa phải là phương châm chỉ đạo in sâu trong tiềm thức của những nhà lãnh đạo Việt nam. 
Rác lớp lớp dày đặc, kéo một vệt dài ngay khu vực mặt tiền của đảo Bình Ba
Boracay, một hòn đảo sinh đẹp của Phliphines vừa được Tổng thống nước này là ông Duterte quyết định đóng cửa để 12 tháng ‘dọn dẹp’. Và người chỉ ra, nước này sẽ mất khoản tiền phát sinh rất lớn từ việc này, lý do đây là nơi trung bình có 2 triệu du khách tìm ghé đến nghỉ dưỡng. Vì đâu có lý do này? Nó lại xuất phát từ việc, Boracay đã quá tải với lượng khách đổ về, nhà hàng – khách sạn được xây dựng trái phép, và quan trọng hơn, nhiều khu nghỉ dưỡng – nhà nghỉ xả thẳng chất thải ra biển. Rác thải và sự gia tăng vi khuẩn coliform trở thành thảm họa của chính tương lai của hòn đảo. 

Và giờ đây, Boracay bị đóng cửa sau quyết định, để ‘dọn dẹp’ và hướng tới giữ gìn. 

Nếu song chiếu một cách đồng điệu, thì Boracay có thể tương tự như đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hay đảo Bình Ba (Khách Hòa),… Nhưng trong khi đảo Boracay được quyết định bởi người có tâm, thì những đảo còn lại vẫn ngày đêm đối diện với sự cày xới của hệ thống nhà hàng – khách sạn không kiểm sát, nước thải và rác. 
Rác thải ở điểm đảo du lịch Boracay (Philippines)
Du lịch 24h là cách ví von tốt nhất cho việc xài thả ga ưu đãi thiên nhiên, và bóc dần tất cả những vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của nó, khiến thế hệ sau chỉ nhìn thấy bê-tông, cốt thép, những đồi núi rừng trụi bóng cây, những vần nước đẹp bập bềnh rác rưởi,… 

Năm 2015, có một quyết định của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc bảo vệ hòn đảo Bình Ba, dù là ở khía cạnh ‘đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh’, tuy nhiên nhiều người kỳ vọng, nó sẽ hạn chế bớt phần nào sự tàn phá hòn đảo tại đây với hàng loạt khu resort được xâu dựng (số lượng dự định là 150 căn resort). Tuy nhiên, sau gần 2 năm, cái tin nổi bật liên quan lại là ‘có 2 dự án khu du lịch’ phải dừng triển khai thực hiện. Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao đã có quyết định bảo đảm an ninh, nhưng 2 dự án trên vấn mặc nhiên tiến hành? Và lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hòa nhấn mạnh ‘2 dự án trên phải điều chỉnh mục tiêu đầu tư’, nghĩa nếu không nằm trong vành đai an ninh quốc phòng, thì 2 dự án trên vẫn tại vị ở Bình Ba và mặc sức tiếp tục cày xới, khai thác vô tội vạ vẻ đẹp vốn đã xác xở tại đây? 
Rác thải ở đảo Lý Sơn. 
Du lịch có những mặt trái của nó, câu chuyện ô nhiễm môi trường tại Boracay với các điểm du lịch tại Việt nam nhìn chung là như nhau. Nhưng điểm khác nhau duy nhất là cách để hạn chế tác động tiêu cực này và việc 'bảo tồn, phục hồi' môi trường tại các điểm du lịch trong tầm nhìn quan chức. Do vậy, suy cho cùng, dòng nước đen tại thành phố đáng sống, cây thông đã bị chặt hạ tại Đà Lạt, ngọn núi đã bị đục đẽo tại Sapa, cái hang sâu bị uy hiếp tại Quảng Bình, những hòn đảo ngập chìm rác thải và mất dần sinh vật biển là món quà mà thế hệ này dành cho thế hệ mai sau. Xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân, sự ham lợi của người làm du lịch và trên hết là năng lực quản lý yếu kém, thiếu tầm nhìn, thiếu cả tâm thế dành của cho mai sau của các cấp lãnh đạo Đảng và nhà nước tại các tỉnh thành. 

Related

VNTB 5932130242876033079

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item