VNTB - Làm gì có hình thức kỷ luật "rút kinh nghiệm sâu sắc"

Thảo Vy (VNTB) Thường trực Chính phủ thống nhất kết luận: Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước và Hội đồng Chức danh cầ...

Thảo Vy (VNTB) Thường trực Chính phủ thống nhất kết luận: Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước và Hội đồng Chức danh cần nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc vì để tình trạng nhiều hồ sơ ứng viên chưa bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn.

Hội đồng Chức danh GS nhà nước
Tối ngày 5-3, nhiều trang báo điện tử đã đưa tin “Thường trực Chính phủ thống nhất kết luận: Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước và Hội đồng Chức danh cần nghiêm túc rút kinh nghiệm một cách sâu sắc vì để tình trạng còn nhiều hồ sơ ứng viên chưa bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, cần xác minh thêm trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đợt năm 2017”.

Như vậy, xem như ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không quan tâm đến tố giác của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse, Pháp, về bằng chứng ông Phùng Xuân Nhạ không trung thực trong các bài viết đăng trên tạp chí khoa học được dùng làm cơ sở để xét công nhận chức danh GS.

Câu hỏi đặt ra là tại sao “những tổ chức đảng và nhà nước” hay sử dụng cụm từ “rút kinh nghiệm – rút kinh nghiệm sâu sắc”?

Một vấn nạn quốc gia rất cụ thể mà cho tới nay Việt Nam vẫn chưa giải quyết được: Cơ cấu nhân sự lãnh đạo ở mọi cấp trong hệ thống nhà nước. Vì điều kiện ban đầu để được “cơ cấu” lại phải là “đảng viên được tín cậy” chứ không phải là tài đức trong chuyên môn cần thiết phù hợp với vị thế cần phải làm. Vì uy tín của Đảng quan trọng hơn mọi điều khác, cho nên nếu có ai làm sai thì mang cụm từ “rút kinh nghiệm” ra mà sử dụng. Vụ “rút kinh nghiệm sâu sắc” được Thường trực Chính phủ yêu cầu ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là minh chứng.

Đúng ra, trên nguyên tắc, “rút kinh nghiệm” có thể từ những bài học thành công, và có thể từ những bài học thất bại. Nhưng trong thực tế thì chuyện “rút kinh nghiệm” từ thành công thì quá ít ỏi, hiếm hoi và thường được giữ kín như là “bí quyết”. Trong khi đó “rút kinh nghiệm” từ thất bại thì chiếm 99.99% trường hợp, thất bại càng lớn, càng nghiêm trọng thì “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Nếu thật sự là thượng tôn pháp luật thì dễ dàng nhận thấy trong các hình thức xử lý kỷ luật cán bộ, công chức viên chức, tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có hình thức kỷ luật nào mang tên “rút kinh nghiệm sâu sắc” như cách mà Thường trực Chính phủ vừa đặt ra cho ông Phùng Xuân Nhạ. Lẽ ra để đúng như tuyên bố là Chính phủ kiến tạo như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phía Thường trực Chính phủ cần yêu cầu các cơ quan tố tụng dân sự vào cuộc làm rõ để có thể đưa ra hình thức kỷ luật đúng pháp luật, tránh dư luận thêm lần nữa dè bỉu, hoài nghi có sự bao che ở đây đối với vị bộ trưởng đang có quá nhiều tai tiếng trong lãnh vực giáo dục.

Chứ cái cách “rút kinh nghiệm sâu sắc” tưởng chừng như đã lỗi thời, người ta đã biết tỏng tòng tong đó chỉ là “bùa phép” đánh lừa dư luận, thế mà nay nó còn tỏ ra đắc dụng lắm. Chính vì cách xử này mà nảy ra những phát kiến, đúc rút chỉ có ở Việt Nam: Sợi dây rút kinh nghiệm là dài nhất, rút mãi không hết; con đường dài nhất là từ lời nói đến việc làm và con đường ngắn nhất là từ dạ dày ra nghĩa địa.

“Theo tôi, thì giá trị “rút kinh nghiệm” đối với từng cá nhân là có tuy ít, nhưng khi đến mức hệ thống nhà nước thì nó lại là sự ngu xuẩn hoặc trò mèo tránh trách nhiệm hoặc cả hai vừa để tránh trách nhiệm, vừa ngu xuẩn!”. Một nhà giáo bức xúc, nặng lời như vậy.

Related

VNTB 6488334871547669364

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item