VNTB - Câu chuyện nhỏ về tỉnh Thanh Hóa và ‘vấn nạn bồ nhí’

Ánh Liên (VNTB) Nếu gõ từ khóa ‘bồ nhí quan chức’ trên Google, thì có thể nhận thấy liên quan đến Trung Quốc và Việt Nam chiếm hơn 90% với ...

Ánh Liên (VNTB) Nếu gõ từ khóa ‘bồ nhí quan chức’ trên Google, thì có thể nhận thấy liên quan đến Trung Quốc và Việt Nam chiếm hơn 90% với nhiều góc cạnh.


Mạng xã hội Facebook – ‘cơ quan thông tin tự do’ của đại chúng tiếp tục nóng lên, liên quan đến nghi vấn Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa – ông Đỗ Trọng Hưng có bồ nhí.

Trước đó một tài khoản Facebook có tên Sơn Thai đã đăng tải 22 ảnh liên quan đến người mà anh cho là ‘vợ anh’, và những tin nhắn qua lại với người được cho là Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa.

Nội dung hội thoại được lan truyền trên mạng giữa người được cho là ông Đỗ Trọng Hưng và người tình
Ông Đỗ Trọng Hưng sinh năm 1971, lớn lên tại Thanh Hóa, là Tiến sĩ Triết học và là ĐBQH khóa 14 tại Thanh Hóa.

Trong câu chuyện qua lại, người được cho là ông Đỗ Trọng Hưng hứa khi lên chức Bí thư, ‘sẽ đền 10 nhà [to]’ cho bồ nhí. Ngoài ra, tin nhắn đòi mua xe Mercerdes của tình nhân cũng được bên kia đáp ứng.

Trong tin nhắn cũng đề cập đến câu chuyện ông Trịnh Văn Chiến [Bí thư tỉnh ủy]; chuyện ‘tiền nuôi báo chí’; chuyện ông ‘Ngô Văn Tuấn’ bị rớt chức.

Toàn bộ tin nhắn xoay quanh câu chuyện tranh giành ghế, và những bổng lộc dành cho ‘bồ nhí’ khi đang ở chức vụ hiện tại lẫn thăng chức về sau. 

Cách đây không lâu, cũng tại tỉnh này ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa (được cho là gánh trách nhiệm cho ông Trịnh Văn Chiến) bị cách mọi chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt là việc ‘nâng đỡ không trong sáng’ đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Facebooker Trang Nguyen chia sẻ, việc tung tin nhắn lần này là công thức chung của các lãnh đạo nhà hạ bệ đối thủ. Theo đó, ‘thu thập điểm yếu của đối thủ, lựa thời điểm dùng facebook vô danh tung tin, dẫn dắt đám quần chúng lề trái lẫn lề phải hùa nhau vào đập, báo chí chính thống vào cuộc.’

‘Vấn nạn bồ nhí’

Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện ‘bồ nhí’ của giới quan chức được nhắc đến. Nhưng quan trọng hơn, là sự ‘cất nhắc’ của các quan chức đối với người tình trong đường quan lộ, lẫn cung cấp các cơ sở vật chất cho họ.

Quan chức là công bộc của dân trở nên hết sức xa vời, bởi đơn giản, chức vụ trở thành một ‘kế sinh nhai’, là thời gian vun vén cho gia đình và bản thân, thời gian tích lũy cơ sở vật chất trong một thể chế mà việc kiểm soát thông qua kê khai cá nhân còn chưa được tiến hành một cách rõ nét.Tin nhắn trên biểu hiện một cách đặc sệch nhất lợi quyền và nạn tham nhũng của giới quan chức, cũng như nhấn mạnh nguyên tắc ‘nhất tiền tệ, nhì quan hệ’.

Người dân sẽ cảm thấy họ bị bán rẻ như thế nào khi những dòng tin nhắn trên là sự thật, trong đó nhấn mạnh việc khi lên chức vụ Bí thư sẽ ‘đền 10 căn nhà’ cho ‘bồ nhí’? Mười căn nhà to ở đâu, nếu như nó không xuất phát từ việc bán chính sách, chủ trương, sử dụng quyền lực để tham ô doanh nghiệp, cộng đồng và cả ngân sách nhà nước? Cụ thể hơn là sử dụng quyền lực chức vụ để vẽ ra nhiều dự án, và nhiều đến mức các dự án nằm đè lên nhau, xâm phạm quyền lợi chung hợp pháp của cộng đồng lẫn doanh nghiệp.

Với tỉnh Thanh Hóa, có thể nhắc ngay đến công trình Khu Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo vốn trị giá 400 tỷ đồng, với mục đích là ‘đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động triển lãm, hội chợ thương mại, quảng bá sản phẩm và sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong tỉnh’, nhưng sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng thì hiệu quả rời vào trạng thái ‘kém’, trong khi nhiều hạng mục còn dang dở. Thậm chí, một báo cáo của Sở Văn hóa tỉnh này cho biết, riêng trung tâm triển lãm chợ - quảng cáo mất 450 tỷ đồng, nhưng doanh thu cả năm mới ước đạt 3 tỷ/ năm, và mất 150 năm mới thu hồi vốn bằng cách sử dụng liên tục mà không bổ dưỡng, duy tu.

Khi trung tâm văn hóa còn chưa thu được vốn, thì người dân Thanh Hóa và cả nước tiếp tục bật ngửa việc chính quyền tỉnh này lên kế hoach xây dựng Công viên văn hoá rộng 500.000 m2 với vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ.

Và vào lúc giới quan chức Thanh Hóa đang chìm đắm trong hồ bơi giữa quyền và tiền thì cách đó không lâu, vào năm 2016, kết quả tổng điều tra hộ nghèo, cận nghèo, trên cả nước cho biết, Thanh Hoa là tỉnh nghèo nhất nước, kế cạnh là Nghệ An. Bản thân Thanh Hóa là một tỉnh miền núi, và năm nào cũng xin gạo cứu đói từ Chính phủ.

Vấn nạn ‘bồ nhí’ và sự cày tiền trên xương máu ngân sách quốc gia cho thấy tính bòn rút vô nhân đạo của giới quan chức, sự thiếu kiểm soát của thể chế, và nó là minh chứng rõ nét cho thấy vì sao Thanh Hóa luôn là một tỉnh nghèo trong hàng thập niên gần đây. Vấn nạn ‘bồ nhí’ cũng cho thấy quan điểm đúng đắn của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, đó là, ‘một bộ phận cán bộ lãnh đạo quan tâm đến phái nữ chỉ vì muốn có bồ nhí để quản lý khối tài sản do tham nhũng mà có.’

Related

VNTB 4118312581844581150

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item