VNTB - Bộ 4T có bất ngờ với cáo buộc của Thanh tra Chính phủ?

Trần Thành (VNTB) Nếu Thanh tra Chính phủ làm đúng theo quy trình của Thông tư 05/2014/TT-TTCP do chính cơ quan này đề ra, thì chắc chắn mọ...

Trần Thành (VNTB) Nếu Thanh tra Chính phủ làm đúng theo quy trình của Thông tư 05/2014/TT-TTCP do chính cơ quan này đề ra, thì chắc chắn mọi nội dung trong văn bản số 355/KL-TTCP về “Kết luận thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu”, ký ban hành ngày 13-3-2018, phía Bộ 4T (Thông tin và Truyền thông) không hề bất ngờ. Chính điều đó nên vào chiều ngày 15-3, phía Bộ 4T đã có văn bản phản bác khá mạnh mẽ.

Trong bài viết này tạm không đề cập đến các nội dung phản bác của Bộ 4T, người viết cho rằng nếu văn bản số 355/KL-TTCP được thực hiện nghiêm túc, chắc chắn không thể đưa đến nhiều nội dung về các cáo buộc sai phạm từ nhiều bộ, ngành trong vụ mua bán giữa MobiFone và AVG, vì hậu quả nếu có từ sai phạm này đã được khắc phục ngay từ thời điểm thanh tra.

Thông cáo báo chí của Bộ TT&TT
Thông tư số 05/2014/TT-TTCP do Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh ký ban hành “quy định về tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác của Đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra”, tại “Điều 26. Xử lý sai phạm được phát hiện khi tiến hành thanh tra”, cho biết trong trường hợp khi thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm của MobiFone, thì Trưởng Đoàn Thanh tra - ở đây là phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam phải khẩn cấp báo cáo lên lãnh đạo, nơi ra quyết định thanh tra. Đàng này, trong nội dung của văn bản số 355/KL-TTCP mà Thanh tra Chính phủ ký hôm 13-3 và công bố sau đó một ngày, không hề cho thấy thực hiện điều này.

Thông tư số 05/2014/TT-TTCP còn có quy định tại Điều 35, là khi xây dựng Dự thảo kết luận thanh tra, thì trong trường hợp cần thiết, để bảo đảm cho việc nhận xét, đánh giá, kết luận, kiến nghị xử lý được chính xác, khách quan, người ra quyết định thanh tra quyết định tiến hành thanh tra bổ sung, trưng cầu giám định, tham khảo ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Khi các đối tượng thanh tra giải trình, thì việc giải trình của đối tượng thanh tra phải thực hiện bằng văn bản kèm theo các thông tin, tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho nội dung giải trình.

Trong văn bản số 355/KL-TTCP mà Thanh tra Chính phủ công bố hôm 14-3, có trách nhiệm của 4 bộ: Thông tin và Truyền thông, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an cùng Văn phòng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ đã đề xuất xem xét trách nhiệm hình sự của các cá nhân ở các bộ này, cũng như với MobiFone và AVG.

Như vậy cho thấy mức độ rất nghiêm trọng của vụ việc. Tuy nhiên thời gian dài trước đó, suốt 3 năm trời việc mua bán giữa MobiFone – AVG gần như hoàn tất, thương vụ M&A này đã đưa vào khai thác, song phía cơ quan thanh tra đã kéo dài thời gian thanh tra đầy khó hiểu. Phải đến khi được cho là có sự hối thúc từ phía Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì mọi chuyện mới tăng tốc nhanh đến bất ngờ: Ngày 8-3, thông qua Ban Bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khẩn trương xử lý vụ MobiFone mua AVG. Ngày 12-3, tại trụ sở Bộ 4T, phía MobiFone và AVG thỏa thuận huỷ hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 13-3, Thanh tra Chính phủ ký văn bản số 355/KL-TTCP, và công bố rộng rãi vào ngày 14-3. Ngày 15-3, Bộ 4T có văn bản phản hồi toàn bộ cáo buộc của kết luận thanh tra.

Trong khi trước đó khá xa, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 31-7-2017, Trưởng ban - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Liệt kê những mốc thời gian như vậy để thấy rằng có lẽ Bộ 4T cùng các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an không hề bất ngờ trước các cáo buộc sai phạm, mà chỉ bất ngờ ở đoạn cuối cùng của trang 14 cũng là trang cuối của văn bản này: “Giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật”.

Có lẽ cũng cần mở ngoặc nói thêm, tính đến cuối giờ chiều ngày 15-3, các báo điện tử đã bất ngờ được lệnh gỡ tất cả các bài viết liên quan đến văn bản giải trình chi tiết của Bộ 4T về những nội dung cáo buộc của Thanh tra Chính phủ.

Sắp đến tháng 5-2018 rồi, khi mà Hội nghị Trung ương 7, khóa XII  sẽ khai diễn…

Related

VNTB 3935872150838415073

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item