VNTB - Đập tan đường dây đánh bạc: mở đường thúc đẩy 'siêu ủy ban' ra đời!?

Ánh Liên (VNTB) Nguyên cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao bảo kê cho đường dây đánh bạc xuyên quốc gia sử dụng công ngh...

Ánh Liên (VNTB) Nguyên cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao bảo kê cho đường dây đánh bạc xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao. Thậm chí, máy chủ của đường dây đánh bạc này được đặt tại một công ty con của C50. Ngoài ra, con rể của vị Bí thư thành ủy Hà Nội – Phạm Quang Nghị cũng có liên đới đến sự vụ này.

Cảnh báo của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50)
Lợi nhuận cờ bạc từ đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này một ngày lên đến hàng trăm tỷ đồng. Và những cán bộ cao cấp của ngành công an dính chàm. Nó gợi lại câu chuyện của viên đại úy cảnh sát phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an – ông Vũ Xuân Trường, người cầm đầu nhóm buôn ma túy khối lượng lớn hàng tạ làm rung động cả nước; nó gợi lại câu chuyện những cán bộ cao cấp trong ngành công an từng đi đêm với Năm Cam (trùm xã hội đen, người chi phối các hoạt động kinh doanh phi pháp từ Bắc vào Nam, trọng điểm là tại Tp. Hồ Chí Minh).

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 37, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: Không để kẻ địch mua chuộc, tấn công vào nội bộ Công an.

Và giờ đây, những ‘kẻ địch’ này có vẻ đang dần được lộ diện; ‘địch chính là ta, và ta chính là địch’. Hay đúng hơn, nội bộ ngành công an chính là địch của ngành công an.

Tại sao lại có hiện tượng này xảy ra?

Quyền lực lớn và khó kiểm soát, lực lượng công an nhân dân gần như kiểm soát từ tư tưởng đến hơi thở của xã hội (là thanh bảo kiếm như lời bà chủ tịch Quốc Hội vừa mới nhắc lại trong ngày 11.03.2018). Lực lượng này được ưu ái đặc biệt từ lúc học trên ghế nhà trường cho đến các hoạt động công tác; đến mức các vụ nổ súng vì thù oán cá nhân bị biến thành ‘vô ý xảy ra sai phạm trong quá trình công tác’, những hành vi tác động đến thể xác công dân được biến thành những mỹ từ như ‘gạt tay trúng má’; những hành vi tham nhũng đều được gắn nhãn là ‘vật giống tiền’.

Sự cẩn trọng, nâng niu, chiều chuộng lực lượng CAND nhằm xây dựng hình ảnh cho lực lượng này đã trở thành một yếu điểm khiến cho chính lực lượng này; là sự ảo tưởng không gì xâm phạm được; là các sai phạm to có thể biến thành nhỏ, và từ nhỏ biến thành không. Nói theo văn dân gian là ‘kiêu binh nổi loạn’. Đó là lý do vì sao ông Nguyễn Thanh Hoá - Cục trưởng đầu tiên của C50 lại dính chàm.

Do đó, khi đối diện với tin một vị ‘tướng công an’ bị truy tố vì ‘bảo kê hành vi tội phạm’ thì có thể thay thán từ ‘thật không tin nổi nữa’ thành ‘không gì là không thể’.
Lực lượng công an nhân dân được biệt đãi vì tính chất gắn liền với chế độ 
Và càng không gì là không thể khi sự bảo bọc đã tạo ra lớp bình phong quá tốt cho sự tham nhũng ngay trong lực lượng này. Dẫn đến cái nghịch lý, vì lực lượng thanh gươm của Đảng, lại vừa là lực lượng hành pháp: ta chống ta.

Trong 'Dự báo diễn biến tình hình chính trị của Việt Nam trong thời gian tới' của tác giả Phạm Hưng Quốc (báo CAND cũng vừa lên tiếng phản bác qua bài viết ‘Dự báo diễn biến tình hình chính trị Việt Nam trong thời gian tới’ - một sự suy diễn xuyên tạc và thiển cận) thì một trong những nguy cơ cần được ông Nguyễn Phú Trọng và đồng chí của ông ta hóa giải là: Các cơ quan sức mạnh của nhà nước Việt Nam hiện nay lại chính là nhưng cơ quan có tham nhũng nhiều nhất, trầm trọng nhất trong đó đặc biệt là cơ quan Công An, vây khi “đánh” vào các nhân vật chủ chốt của các cơ quan này thì liệu có đảm bảo được An ninh, Quốc phòng cho đất nước hay không?

Nói đúng hơn, chạm tới lực lượng công an, và đi đến cùng của cơ quan hành pháp này trong câu chuyện chống tham nhũng có khả năng đi đến ‘vỡ bình’. Mà nếu tiếp tục giữ ‘ung nhọt’ này thì vỡ bình nó vẫn sẽ diễn ra, dù có thể theo chiều hướng khác hơn.

‘Niềm tin xã hội’

Khi sự việc dần được hé mở, thì trạng thái và cảm xúc xã hội có thể định lượng được bằng sự phản hồi của nhiều người trên mạng xã hội và hệ thống phản hồi của các trang báo điện tử. Ngoài bày tỏ sự ngạc nhiên, thì không ít phản hồi bày tỏ niềm tin trở lại.

Niềm tin trở lại khi họ nhận ra, đã có những bước đi trong vùng cấm của chống tham nhũng, và trạng thái này rất đáng chú ý trong việc thúc đẩy trở lại niềm tin của xã hội. Nhất là đối với một lực lượng được coi là ‘bất diệt’ như công an.

Vấn đề là, sau khởi tố là như thế nào? Có đưa nốt những nhân vật liên quan, đứng đằng sau ra hay không? Hình thức phạt tội có ‘chính xác, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật’ như cách ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong buổi họp báo của Đảng ủy Công an trung ương (11.03) hay không? Hay cũng như Trần Mai Hạnh, người từng bị buộc tội nhận hối lộ và làm lộ bí mật để chạy tội cho Năm Cam bị tuyên án 9 năm tù, tuy nhiên thực tế chỉ thụ án 2 năm tù. Quan trọng hơn, là làm thế nào để tạo ra một cơ chế giám sát đối với lực lượng công an, để tránh tái diễn tình trạng tham nhũng trong nội bộ lực lượng này?

TBT Nguyễn Phú Trọng đang vực dậy niềm tin xã hội vào công cuộc chống tham nhũng của ĐCSVN?
Ông TBT Nguyễn Phú Trọng có thể gặp khó và sự chống đối ngay trong Đảng khi chỉ đạo xử lý vụ việc này, và ông có thể tận dụng lại quan điểm và nguyên tắc từng được tuyên bố trước đó: Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại.

Muốn lòng dân ủng hộ, thì suy cho cùng phải quay trở lại câu chuyện cởi trói cho báo chí, hãy minh bạch thông tin, và hãy tạo ra cái lồng nhốt quyền lực lại. Bởi nếu không có những yếu tố này, thì sẽ không có tấm khiên công luận bảo vệ, và sự bít kín thông tin sẽ tạo ra lợi thế cho những người đảng viên cấp cao với chức vụ và quyền hạn sinh sát trong tay; trên hết – nó sẽ khiến cho ngay cả những người chỉ đạo sẽ bị K trước khi đến cùng sự vụ.

Đây rõ ràng là bài toán khó, nhưng có vẻ những bước đi trước đó trong nắm quân đội và công an, tăng cường sự hiện diện của chức vụ tổng bí thư trong 2 lực lượng này đã tạo điều kiện thuận lợi tối thiểu cho sự chỉ đạo từ phía ông Tổng Bí thư. Và việc sử dụng truyền thông lẫn mạng xã hội tuồn tin là bước đi có phần đảm bảo an toàn trong chỉ đạo từ ông Nguyễn Phú Trọng.

Sự kiện thúc đẩy 'siêu ủy ban' ra đời!

Báo Pháp luật trong tin bài ngày 12.03, tức sau 1 ngày khi có tin bắt vị đứng đầu cục C50, trong đó đặt ngay câu khẳng định của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung Ương - người được cho là phát ngôn sau của những chính sách tương lai của ĐCSVN. Theo đó: Đến lúc cần có ‘siêu ủy ban’ chống tham nhũng. Ông Hương bày tỏ mong muốn 'kiểm soát quyền lực một cách độc lập', 'độc lập' nghĩa là siêu ủy ban sẽ bắt bất kỳ ai trong xã hội nếu nó gây tồn vong cho chế độ. 

'Các tổ chức, cá nhân, bất kể là ai, ở cương vị nào, trong hay ngoài Đảng, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc đạo đức công vụ, đều phải bị điều tra.', ông Hương chia sẻ với PLO.

Như vậy, mô hình siêu ủy ban sẽ giống như bên Trung Quốc, và lần này, những cán bộ trong Đảng không giấu được tham vọng học tập theo anh hai để kiềm chế và kiểm soát vấn nạn tham nhũng, khi mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã bị giới hạn khả năng - do khi cần chạm đến Ủy viên BCT thì cần thiết phải thực hiện công tác đảng vận - để tạo sự đồng thuận trong nội bộ 16 người trước khi tiến hành 'bắt giữ' hay 'truy tố trước pháp luật'. Đó là vì sao, ông Hương đã phải rào trước bằng quan điểm, hiện nay, trpng cơ cấu tổ chức của Việt Nam, không có một cơ chế nào đủ quyền lực bằng các ủy viên Bộ Chính trị, là trung tâm quyền lực và kiểm soát quyền lực.

Ông Nguyễn Đình Hương khuyến khích sự ra đời sớm 'siêu ủy ban' nhằm chống tham nhũng
Như vậy, siêu ủy ban sẽ phải trên Bộ Chính trị, đưa từ tập thể 16 người trở về tập thể 496 người (ĐBQH). Tuy nhiên, tính độc lập lúc này cũng cần được đặt ra nó như thế nào và ra sao? Bởi Việt Nam cũng hình thành một số tổ chức có chế định độc lập như: Kiểm toán nhà nước; Hội đồng bầu cử quốc gia. Nhưng những định chế này cũng gặp phải nhiều sự nghi ngờ, bởi sự phụ thuộc tính đảng ngay trong nội bộ tổ chức, cụ thể như người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước lại là ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng. UV BCH thì làm sao quyền lực và giữ quyền lực lại bằng 16 vị trong Bộ chính trị. Giả như nếu siêu ủy ban là do Ủy viên bộ chính trị đứng đầu, thì tính tập thể trong biểu quyết và quyết định giữa Bộ chính trị lẫn siêu ủy ban sẽ được tính toán ra sao nhằm tránh thực trạng 'một rừng mà có hai chúa sơn lâm'?

Ngay cả Siêu ủy ban ra đời chỉ chịu trách nhiệm bởi Quốc Hội thì Quốc Hội đó trước hết phải có thực quyền, nhưng từ lâu nay, Quốc Hội Việt Nam nhiều lần bị Chính phủ và phái TW Đảng vượt mặt? Vậy tính toán thực quyền và tính độc lập sẽ được tiến hành như thế nào?

Trong khi đó, theo tờ South China Morning Post của Hong Kong ngày 12.03 cho hay, Quốc hội Trung Quốc vừa chính thức lập ra Ủy ban giám sát quốc gia (NSC) - một siêu ủy ban nhằm chống tham nhũng. NSC sẽ có vị thế gần bằng nội các, cao hơn Tòa án tối cao và Văn phòng công tố tối cao. Tổ chức này được trao quyền bác bỏ quyền của nghi phạm được tiếp cận với luật sư, và theo đó, các nghi phạm bị cấm tiếp xúc luật sư trong thời gian họ bị giam giữ. Điều này trước đó vốn được nêu ra trong quy định của Đảng CS Trung Quốc chứ không căn cứ theo luật pháp của một nhà nước pháp quyền. Như vậy, nếu siêu ủy ban ra đời tại Việt Nam, liệu nó áp dụng phổ rộng các nguyên tắc hành xử vốn áp dụng cho Đảng viên trước đó, tiền đề cho sự xâm hại quyền con người?

Related

VNTB 4648326907042325246

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item