VNTB - 4,2 tỷ đồng cho bài viết của Tổng Bí thư Đảng: đắt hay rẻ?

Ánh Liên (VNTB) Giá của nó không hề rẻ: hơn 150 ngàn euros (4,2 tỷ đồng) chỉ cho một số báo.

Bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng trên trang Le Monde
Gs. Phạm Minh Hoàng, người bị Nhà nước Việt Nam cưỡng ép trục xuất sang Cộng hòa Pháp có đăng tải bài về việc: Ngày 25/3/2018, ông Nguyễn Phú Trọng sang Pháp bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức. Có lẽ đánh hơi được sự thờ ơ của chính giới và báo giới, nên đảng CSVN đã cho đăng một bài rất dài chiếm nguyên một trang trên báo Le Monde, tờ báo nổi tiếng và uy tín nhất của Pháp với tựa “Viễn ảnh tươi đẹp cho bang giao Việt Pháp”. Có điều bài này được xếp vào loại quảng cáo” (tiếng Pháp là Publicité), giống y như người ta bỏ tiền quản... Giá của nó không hề rẻ: hơn 150 ngàn euros (4,2 tỷ đồng) chỉ cho một số báo.

‘Không một tờ báo nào có lấy một dòng, ngoại trừ tờ Humanité của đảng CS Pháp, mà cái đảng này cũng biến mất tại Quốc hội từ lâu. Truyền thanh truyền hình cũng không hề nhắc tới.’, Gs Phạm Minh Hoàng cho hay.

Báo trong nước như VOV, Báo Nghệ An; VTC cũng nhân dịp này đặt tiêu đề: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên báo Le Monde. Riêng Tạp chí Cộng sản, cơ quan mà ông TBT Nguyễn Phú Trọng từng là Tổng biên tập đặt tựa đề: Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt-Pháp.

Giá đắt hay rẻ


Với một bài viết mà Gs Nguyễn Phú Trọng tự tay chắp bút, ca ngợi về mối quan hệ Việt – Pháp, nhưng phải nhờ tiền (Le Monde) và quan hệ (Humanité của ĐCS Pháp) thì mới được đăng. Thế mới biết, vị thế và tiếng nói của Việt nam trong lòng nước Pháp, nước từng ‘bảo hộ’ Việt nam 1 thế kỷ nhỏ bé đến mức nào. Nhưng giá 4,2 tỷ đồng cho một bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng là đắt hay rẻ? Có lẽ là rất rẻ là đằng khác. Lý do nằm ở, con số đó nếu như đối sánh với con số chi cho quảng cáo/ tuyên truyền báo đảng trong nước thì là rất nhỏ, và chỉ tính riêng tờ Nhân Dân, Tạp Chí Cộng sản, số tiền chu cấp dành cho nó đã gấp chục lần con số 4,2 tỷ đồng. 

Trong văn bản công bố trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam thì năm 2014 ngân sách Văn phòng Trung ương Đảng chi cho báo Nhân Dân là 46 tỷ 460 triệu VND. Không những vậy, để ‘bảo đảm mọi chi bộ, đảng bộ đều có Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản và báo đảng bộ địa phương’. Phía ĐCSVN cũng ra Kết luận số 29-KL/TW (ngày 25.08.2012) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị khóa VIII, theo đó, tổ chức cơ sở đảng phải có trách nhiệm mua và cấp Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản cho các chi bộ trực thuộc. Nói gọn hơn, thì cơ quan báo Nhân Dân được ngân sách nhà nước bao cấp về ‘trụ sở, phương tiện, lương, công tác phí, phát hành”. Và chính môi trường bao cấp này, khiến cho báo Nhân Dân mất đi tính sức sống của mình, trở thành một tờ báo thiếu hấp dẫn người đọc, và việc phát hành báo chủ yếu dựa trên việc giao tiền và chỉ tiêu cho các cơ quan Đảng và Nhà nước trên cả nước để tiêu thụ.

Yếu kém nhưng vẫn chi tiền giữ

Trong Nội dung Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Dù xác định, ‘tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém’; ‘chi tiêu ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập còn quá lớn, một số đơn vị thua lỗ, tiêu cực, lãng phí’,… Tuy nhiên, trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, lĩnh vực báo chí vẫn được chỉ đạo cải thiện theo hướng ‘hoạt động xa rời tôn chỉ, mục đích, gắn với việc xác định rõ trách nhiệm lãnh đạo, quản lý báo chí của các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhất là của người đứng đầu cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí’. Điều này hàm nghĩa, những thiếu sót và tồn tại của cơ quan sự nghiệp công lập như các tòa soạn báo Đảng không được giải quyết, mà chỉ tập trung cải thiện tính Đảng trong bộ máy in ấn, sản xuất, phát hành.
Báo Đảng được bao cấp để tuyên truyền, chỉ tính riêng báo Nhân Dân, đã tiêu tốn hàng chục tỷ đồng mỗi năm. 
Trong khi đó, tính yếu kém của sản phẩm báo Đảng ngày càng bộc lộ. Mới đây nhất, vào ngày 22.3.2018, Đoàn khảo sát tình hình mua và đọc báo, tạp chí của Đảng do Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - ông Phạm Tất Thắng đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị về tình hình mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng. Buổi làm việc này cho thấy, có một số tổ chức đảng sử dụng kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng không đúng mục đích. Và kết luận buổi làm việc là nhấn mạnh việc, ‘cần chỉ đạo chủ động bố trí nguồn kinh phí thường xuyên theo kế hoạch để đặt và mua báo,…’.

Diễn biến nêu trên cho thấy điều gì nếu không phải hiện trạng, là dù ‘bao cấp về nguồn kinh phí’, tuy nhiên, báo Đảng vẫn ế người đọc, và thậm chí, nhiều tổ chức đảng đã sử dụng nguồn bao cấp đó để sử dụng sang việc khác (có ý nghĩa hơn?).

Chưa kể, những đoàn làm việc với nội dung nêu trên nhằm đốc thúc việc mua báo cứ tưởng như trong thời bao cấp, nhưng hiện nay, vẫn hiện diện trong đời sống xã hội Việt nam đương đại. Nhiều tổ chức tỉnh ủy/ thành ủy trên cả nước cũng hay tổ chức tổng kết việc mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng với sự tham gia đông đủ của các khối lãnh đạo đến từ ban tuyên giáo, ban dân vận, bên báo chí – xuất bản, bên Sở/ Bộ thông tin và truyền thông. Tức toàn bộ tinh thần và lực lượng, của cải và vật chất xã hội đang dồn toàn lực cho việc duy trì sự sống lay lắt của báo Đảng.

Hãy thử Google từ khóa ‘mua báo đảng’, thì lập tức kết quả hiển thị dãy thông tin trùng lặp sau: chỉ thị về mua, đọc báo đảng; việc mua và đọc báo, tạp chí đảng ở thành phố; cần nhận thức đúng về việc mua và đọc báo đảng; công tác đặt mua và đọc báo đảng ở cơ sở; làm tốt hơn nữa việc mua, đọc và làm theo báo, tạp chí của đảng,… Hầu hết những tiêu đề báo chí đưa ra đều mang tính cưỡng bức, ép buộc hơn là một niềm tin, một ‘món ăn tinh thần’ thực sự dành cho nhân dân.

Vậy mà, báo Đảng vẫn cứ tồn tại, vẫn cứ ăn ngân sách, và vẫn cứ được phát theo chỉ đạo/ chỉ thị/ kết luận,…

Thế mới biết, 4,2 tỷ đồng cho một bài viết của ông TBT Nguyễn Phú Trọng ở mục quảng cáo còn rẻ chán; ít ra còn có người tò mò mà lướt, nhất là được đăng trên tạp chí nổi tiếng. Chứ còn báo Đảng, mà nhất là báo Nhân Dân, người ta cầm lên và đến cuối tháng là bán cho mấy cô, mấy chị bán xôi. Vì nghe đâu, chất lượng và giấy in của báo Đảng khá tốt!

Related

VNTB 5029723743882473026

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Báo của đảng nhưng lại có tên là nhân dân, có tên là nhân dân nhưng không có nhân dân nào đọc cả! Đố ai tìm ra trên toàn cõi VN có một sạp báo nào đó có bán báo nhân dân!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item