VNTB - Quyết tâm xây dựng nghĩa trang cán bộ trong bối cảnh ngân sách eo hẹp?

Ánh Liên (VNTB) Sau khi tượng đài được quy hoạch, lần này Nghĩa trang tiếp tục được bơm tiền Ngân sách để các cán bộ an nghỉ một cách trọn...

Ánh Liên (VNTB) Sau khi tượng đài được quy hoạch, lần này Nghĩa trang tiếp tục được bơm tiền Ngân sách để các cán bộ an nghỉ một cách trọng thể.

Một góc nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang cho cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam. 
Nghĩa trang cán bộ cao cấp: nghìn tỷ

Sáng 1.2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Theo Quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, nghĩa trang Yên Trung sẽ phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước. Nguồn vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng sẽ lấy từ ngân sách nhà nước. Trước đó, Hà Nội đã có nghĩa trang Mai Dịch (quận Cầu Giấy) là nơi an táng các lãnh đạo cấp cao.
Thủ đô có quy hoạch nghĩa trang cán bộ, địa phương cũng không chịu thua

Cùng với Nghĩa trang, Nhà tang lễ Quốc gia mới được xây dựng tại huyện Hoài Đức sẽ phục vụ cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước, người có công với cách mạng. 

Không chỉ Hà Nội, tại Bình Định [1], Đồng Nai [2], Kiên Giang,… cũng tiến hành xây dựng nghĩa trang cán bộ trung và cao cấp.

Như vậy, sau tượng đài, Nghĩa trang tiếp tục là đối tượng được Ngân sách ưu ái bơm tiền.

Nghịch lý?

Tượng đài hay nghĩa trang nếu qua quan điểm của quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước thì đó là thể hiện sự 'ghi ơn/ ghi công'.

Nhưng liệu điều này có nghịch lý không? Khi mà nguồn tiền dành cho người sống đang bị bóp lại, nhỏ giọt,...? Khi đất nước đang còn thiếu nhiều đường xá, bệnh viện, trường học; các dự án cơ sở hạ tầng giao thông; các dự án khoa học – công nghệ đang cần sự đầu tư và vẫn đangngày đêm kêu gào đói vốn…

Không đâu xa, tại Tp. Hồ Chí Minh – nơi đang bị ngập vì triều cường do vỡ đê vẫn đang trong tình trạng cầu cứu Chính phủ, Quốc Hội về giải ngân dự án Metro, nếu không sẽ dẫn đến giãn tiến độ, kiện tụng, tranh chấp, lãng phí vốn ODA, ảnh hưởng ngoại giao Việt – Nhật.
Cơ sở hạ tầng giao thông đang đói vốn thì ngân sách lại được dùng để chi cho nghĩa trang cán bộ?
Nhưng Quốc Hội Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đang gặp khó, và không thể phê duyệt yêu cầu từ chính quyền Tp. Hồ Chí Minh. Lý do: nợ ODA hiện tại đã vượt quá khả năng chỉ trả của quốc gia. 

Điều đó cho thấy, trong giai đoạn ngân sách hiện nay, tiết kiệm được đồng nào thì hay đồng đó, và ngân sách phải dụng để kích thích nền kinh tế (tái đầu tư trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, chi tiêu nghiên cứu sản xuất,...) chứ không phải đầu tư cho 'người chết'.

 'Cướp cơm người sống, bồi dưỡng người chết' 

Để có tiền bổ sung nguồn ngân sách, Nhà nước gia tăng truy thu và đặt ra nhiều thuế phí mới, trong đó có cả việc thu thuế đặc biệt với trà, cà phê uống liền giống như với rượu (một mặt hàng xa xỉ). Trước đó, phát biểu tại hội nghị triển khai công tác ngành thuế năm 2018, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường mở rộng cơ sở thuế, đặc biệt là những ngành kinh doanh mới như: bán hàng qua mạng, Uber, Grab. Ngoài ra, trong phương án đề ra tại Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân mà Bộ Tài chính trình, thì 'những người tăng thu nhập do thâm niên, chuyên môn phải chịu một khoản thuế nữa'.

Thực trạng 'cướp cơm người sống, bồi dưỡng người chết' càng cho thấy tính chất bất bình đẳng, thiểu tầm nhìn trong phát triển quốc gia của cơ chế hiện tại. 
Phối cảnh nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Ảnh: Võ Hải  (Tienphong.vn)
Và nó không khác gì câu chuyện thời phong kiến, khi đang thời loạn lạc vẫn bắt con dân đắp tiền, phu dịch mà xây lăng tẩm cả.

Ngay cả ‘lăng tẩm’ của thời hiện đại, người dân có quyền đặt câu hỏi làm sao xác định được 'chuẩn cán bộ' để có suất vào nghĩa trang cao cấp này? Những vị quan tham quyền, cố vị; những người khi còn ngồi ghế tại vị đã tham nhũng ngân sách thông qua chính sách, chủ trương của mình, những người đề ra chỉ đạo - chủ trương làm cản trở sự phát triển của đất nước (như ông TBT Đỗ Mười - người 'đánh tư sản mại bản' rất nhiệt tình, làm mất gốc phát triển kinh tế tại miền Nam sau năm 1975) nhưng giờ đây, khi mất đi, những vị cán bộ này được lo cho an nghỉ cuối cùng một cách chỉnh chu nhất - đây không phải là sự mâu thuẫn, bất bình đẳng sao? Hay là vì khi chết, những cán bộ trung – cao cấp lại hóa thành những ‘người tử tế’ cả?

'Cần, kiệm, liêm, chính': học ai, dạy ai?

Nghĩa trang dành riêng cho cán bộ trong thời kỳ ngân sách khó khăn có phải là sự băng họai về mặt đạo đức và yếu kém trong quản lý quốc gia? Bởi nó đối nghịch với các chuẩn mực ‘Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô tư’ mà nhiều đời lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tuyên truyền như là nền tảng đời sống mới, là phẩm chất đạo đức cách mạng của người Cộng sản.

Giờ đây người đề xuất, kẻ phê duyệt đã thực thi bao nhiêu phần trăm chuẩn mực nêu trên?

Quan điểm lãnh đạo là đầy tớ của nhân dân, phải ăn cùng dân, ở cùng dân, và làm với dân đã được bao nhiêu vị soạn thảo quy hoạch, phê duyệt quy hoạch, ủng hộ quy hoạch nghĩa trang nhìn nhận nó một lần đúng đắn trong dời? Và tại sao khi chết lại xây nghĩa trang cao cấp [*] cho riêng cho mình dưới danh nghĩa 'đền ơn đáp nghĩa'?

Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đã từng trích dẫn 'cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư', nhưng giờ ông là người phê duyệt Quy hoạch nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp?
Tác giả cũng muốn chất vấn bà Chủ tịch Quốc Hội – Nguyễn Thị Kim Ngân; ông Tổng Bí thư ĐCSVN – Nguyễn Phú Trọng; ông Chủ tịch nước – Trần Đại Quang; ông Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc; những người thường xuyên dâng hoa và báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; những người có rất nhiều lần đăng đàn nói về vẻ đẹp cách mạng thời đại Hồ Chí Minh,… rằng: liệu những đảng viên cao cấp, những lãnh đạo đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam có ai đã thực hành đúng đường lối cách mạng của ông cụ (Chủ tịch Hồ Chí Minh), người sinh thời luôn lên án sự sa hoa, lãng phí, người mà trong Di chúc của mình đã muốn ‘thi hài được đốt đi, chớ nên tổ chức đám đình, lãng phí thì giờ, tiền bạc của nhân dân’.

Chú thích:

[*] Theo Khoản 2 - Điều 4 - Nghị định số 23/2016/NĐ-CP về 'Xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng' thì 'Diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ cát táng tối đa không quá 03m2', trong khi mỗi ngôi mộ của cán bộ cao cấp có khuôn viên 25 - 35m2.

[1] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Xay-dung-Do-thi/Quyet-dinh-344-QD-UBND-quy-hoach-chi-tiet-1-500-nghia-trang-can-bo-trung-cao-cap-Binh-Dinh-2016-304320.aspx

[2] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Quyet-dinh-42-2009-QD-UBND-to-chuc-an-tang-tai-nghia-trang-can-bo-nguoi-co-cong-tinh-Dong-Nai/96408/noi-dung.aspx

Related

VNTB 2089001296314946444

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Huong Nguyen nói...

CSVN Sống thì lo cho bản thân và gia đình có biệt phủ, siêu xe, con cái du học ở các nước tư bản dãy chết.....Khi chết thì phải được quàng ở nơi hoành tráng, lễ nghi sang trọng, chôn ở nơi cao sang, đẹp đẽ còn hơn là công viên đẹp nhất ở nước ngoài .....Sao lúc nào cũng ra rả tuyên truyền nào là XHCN sẽ tiến lên thế giới Đại Đồng , không có kẻ giàu người nghèo ...nào là chuyên chính vô sản .....chửi Mỹ Ngụy bóc lột nhân dân ...vậy mà dưới chế độ " Mỹ Ngụy " sao lại không thấy có phân biệt giai cấp , ai làm nấy hưởng làm nhiều thì hưởng nhiều , một ông tướng có cuộc sống vẫn thua 1 gia đình dân thường họ làm ăn phát đạt có xe hơi nhà lầu , ông tá ông tướng vẫn phải đi xe jeep của quân đôi khi còn tại chức , nhà thì ở nhà cư xá , ca sĩ nhạc sĩ văn sĩ , chủ tiệm in ấn , nhà hàng ...nổi tiếng thì vẫn có cuộc sống nhung lụa giàu sang Nay dưới chế độ CSVN sao lại có sự phân biệt giai cấp khác chi thời quan lại vua chúa xưa ?? tội nghiệp dân đen các em vùng cao ăn không đủ no, không có quần áo mặc đủ ấm, bốn mùa phong phanh bộ quần áo mỏng dính, vá chằng chịt, lớp học "ngàn sao", bàn ghế lỏng chỏng, ngồi ngay dưới đất cho tiện, muốn đến trường thì phải đu giây, còn hơn là làm xiếc...
Không cần biết đến đời sống của đồng bào 4 tỉnh bị họa Formosa ..Bệnh viện thì 2, 3 người một giường, chích ngừa cho trẻ nhỏ thì chưa chết vì mắc bệnh thì đă chết vì thuốc chủng lại bị bắt buộc miễn cưỡng "chiêm ngưỡng" các tượng đài mí lại .....nghĩa trang bạc tỷ...đúng là 1 bọn tham quan ô lại ...không biết tương lai nước Việt sẽ đi về đâu

Nặc danh nói...

Cái tư duy khác biệt của con người sống dưới chế độ VNCH và cộng sản bây giờ KHÁC MỘT TRỜI MỘT VỰC .VÌ SAO ? VÌ CÁI TRÌNH ĐỘ HỌC THỨC CỦA HỌ VÀ CÁCH GIÁO DỤC CÔNG DÂN CỦA THỜI VNCH ! trước năm 1975 bạn bè tôi trong nhiều bạn khác có cha là tướng tá ,bộ trưởng ,bác sĩ ,giám đốc nhưng không ai biết và nghe nói gì chỉ khi đến nhà họ ,còn con các tướng thì lại càng khó để nhận biết vì đa số ở trong các trại gia binh do quân đội cấp như trại Đào bá Phước ở quận 10 ,họ hiểu rằng quan là NHẤT THỜI DO DÂN BẦU LÊN không phải cocc thay nhau cả họ làm quan như cộng sản ,thế nên ngay cái vụ nghỉa trang đành cho cán bộ cao cấp của đảng cũng từ cái suy nghỉ từ độc tôn, độc đảng ,bá quyền mà ra ? NHƯNG TÔI LẠI ỦNG HỘ CÁI Ý KIẾN RẤT HAY NẦY hoặc có thể là một (cái điềm )? ?? hãy chôn họ xa khỏi dân lành chúng tôi ,vì để gần e lây cái virus tham nhũng độc ac gia trưởng thì cả nước nguy to? ngay cả siêu điệp viên tình báo của chế độ là ông nguyển ngọc ẩn trước khi mất còn trăn trối với gia đình " đừng chôn ông chung với những người cộng sản " có thế mới biết ông kinh sợ cộng sản như thế nào ,ngay cả khi sắp chết không còn màng thế sự ? có lẽ mậu thân 1968 đả là động lực cho quyết định nầy ,họ muốn cán bộ của đảng được chôn trong những nấm mồ tập thể của họ như đả chôn đồng bào Huế chăng ? hãy xây to lớn hoành tráng lên , ngay từ bây giờ bác nào đăng ký trước sẻ được ưu tiên khuyến mãi mộ có 4 mặt tiền có chó đá canh mộ có quân lính bằng sứ nung như tần thủy hoàng không sợ ai phá phách ,còn đăng ký chậm sẻ bị nhét vào trong kẹt ,trong nghách nghĩa trang .khó phát huy tác dụng !!! NHƯNG KHÔNG BIẾT NHƯ THẾ ĐẢ MỒ YÊN MẢ ĐẸP VÌ CÓ TIỀN THÌ CÁI GÌ CŨNG CÓ THỂ XẢY RA ,CHẾT ĂN THEO CHẾT ,ĐẢ THAM NHŨNG HỐI LỘ TỪ TRONG MÁU THÌ CHỈ CÓ TIỀN VÀ RẤT NHIỀU TIỀN THÌ XÁC CÁC BÁC CÓ THỂ TRÔI NỔI KHẮP NƠI ,ĐỂ TRANH GIÀNH CÁI CHỔ NẰM ĐẸP ,Y NHƯ LÚC SỐNG ĐẢ DẨM ĐẠP NHAU MÀ NGÔI LÊN MUA CHỨC BÁN QUYỀN .có lẽ họ đang thấy việc gì đến ắt phải đến nên lo trước chăng ? mà có lo cũng chẳng xong vì gia huyệt họ Đinh t o lớn như thế mà còn bị cuốc lên ,đi bậy vào thì không một nơi nào có thể yên nghĩ nghìn thu an toàn vì khi sống họ đả gây ra quá nhiều đau thương cho dân tộc

Nặc danh nói...

Với một dòng họ hay một gia đình thì việc họ xây một ngôi mộ cho ông tổ ông bố là điều có thể chấp nhận được vì tiền do họ tự bỏ ra bằng hình thức quyên góp vận động, nhưng việc nhà nước lấy ngân sách 1400 tỷ để xây mộ cho các quan thì thật là vô lý. Vì sao họ lại nghĩ ra và làm những điều quái đản như vậy? Theo tôi là do độc tài là do họ tự cho ý mình là ý trời nên muốn làm gì là làm. Độc tài làm cho họ mờ mắt và ngu tối, họ tưởng vậy là vinh dự lắm, đẹp lắm, chắc chắn lắm, hợp lý lắm ... họ không biết rằng tiền đó là tiền mồ hôi là xương máu của dân là tiền đóng thuế của các doanh nghiệp, họ không biết rằng khi nhìn các nấm mồ đó người dân nhức mắt, họ không biết rằng khi thể chế này không còn tồn tại hay bị giặc xâm chiếm thì những nấm mồ kia dù có to đẹp và đúc bằng bê tông kiên cố đến đâu cũng sẽ bị san phẳng.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item