VNTB - Công đoàn độc lập sẽ trở lại với Việt Nam?

Ánh Liên (VNTB) Trong bản tin ngày 15.02, Nikkei cho biết, một quan chức cao cấp của Mỹ đã đề cập đến sự sẵn sàng đàm phán lại TPP. Dav...

Ánh Liên (VNTB) Trong bản tin ngày 15.02, Nikkei cho biết, một quan chức cao cấp của Mỹ đã đề cập đến sự sẵn sàng đàm phán lại TPP.

David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ về các vấn đề quốc tế, đã đưa ra nhận xét trong một bài diễn thuyết ở Washington, vài tuần sau khi Tổng thống Donald Trump nói rõ rằng chính quyền của ông sẽ xem xét quay trở lại TPP.

Việt Nam đang cần một công đoàn bảo vệ lợi quyền người lao động thực sự.
Ông Malpass nói rằng, Tổng thống Mĩ đã thay đổi ý định vì TPP có thể trở nên thuận lợi cho người lao động Mỹ.

Như vậy, nếu Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, thì áp lực về mặt nhân quyền đối với Việt Nam có thể được nhắc lại. Trong đó, phải đảm bảo các giá trị về mặt lao động, bao gồm thành lập công đoàn độc lập.

Mỹ quay lại hay không quay lại: không phải vấn đề?

Khó có thể nhận biết được liệu Mỹ có thực sự có thể quay lại. Và ngay cả quay lại thì liệu có sự tác động đáng kể nào đến nhân quyền Việt Nam hay không. Bởi sự ‘xem xét’ của chính quyền Donald Trump chỉ thiên về lợi ích của người lao động Mỹ hơn là các giá trị về nhân quyền.

Thực tế cho thấy, ôn David Malpass cũng tái khẳng định, có những ‘điều khoản tuyệt vời trong TPP’, trong đó bao gồm việc giảm, hoặc thậm chí loại bỏ hàng rào thuế quan, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước ký TPP là những lợi ích mà 12 thành viên của hiệp định, gồm Mỹ, có thể hưởng. Và rõ ràng, đây là một nhóm nền kinh tế đa dạng với tổng GDP lên tới 28.000 tỷ USD, chiếm 40% tổng GDP và 1/3 giao dịch thương mại toàn cầu.

Như vậy, ‘điều khoản tuyệt vời’ nói trên, cộng với quan điểm xem xét lại dựa trên nguyên tắc ‘Nước Mỹ trên hết’ cũng là một quá trình đặt nặng thương mại trong hiệp định. Kể cả, nếu Mỹ quay trở lại, thì vẫn có những rào cản nhất định. Trong đó, quan chức cấp cao nêu trên cho biết ‘vẫn còn nhiều vấn đề’ còn tồn tại trong Hiệp định và cần ‘xem xét lại’. Tất nhiên, Nhật Bản và các quốc gia TPP khác vẫn kiên quyết về việc không thay đổi hiệp định đã được đàm phán. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói, ‘rất khó để xem xét lại hiệp ước.’ Tokyo và các thành viên khác của TPP sẵn sàng kêu gọi Washington quay trở lại hiệp ước mà không cần đàm phán lại.

Công đoàn độc lập vẫn hiện diện?

Công đoàn độc lập vẫn là một cấu trúc quan trong trong quyền người lao động mà sự xuất hiện của Mỹ hay không sẽ không có ảnh hưởng về việc tồn tại. Một số nước nhấn mạnh nhân quyền như Canada cũng sẽ bảo trợ trong điều khoản này, nhất là khi vừa qua, Thủ tướng Canada khi tham dự APEC tại Đà Nẵng, khi có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập đến vấn đề nhân quyền.

Tuy nhiên, cốt lõi lợi ích liên quan đến bảo vệ chủ quyền Biển Đông và thương mại 2 chiều Việt – Mỹ vẫn sẽ tạo một ảnh hưởng mang tính ràng buộc đối với Việt Nam trong thực thi đúng và đủ cho sự ra đời của tổ chức công đoàn độc lập. Bởi lẽ trước đó không lâu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo cho rằng, dù thêm tổ chức công đoàn độc lập hay hoạt động như hiện nay cũng phải tuân thủ luật pháp. Ông Thảo tái khẳng định ‘Công đoàn không phải cơ quan Nhà nước nhưng là bộ phận cấu thành trong hệ thống chính trị của Nhà nước ta’. Và theo đó, ‘công đoàn phải do Tổng Liên đoàn Lao động chủ trì, đề xuất Chính phủ, QH ban hành và Tổng Liên đoàn Lao động phải kiểm tra, thanh tra, theo dõi việc thực hiện’.

Như vậy, Công đoàn độc lập khi thiếu Mỹ vẫn sẽ xuất hiện, nhưng nếu thiếu sức ép từ Washington với sự theo dõi từ các Nghị sĩ coi trọng nhân quyền, thì Công đoàn đó sẽ là một ‘bản sao’, là ‘cánh tay nối dài’ của tổ chức Công đoàn thuộc Nhà nước hiện nay.

Related

VNTB 4077566147939830893

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item