VNTB - Chuyện đầu năm: VTV dùng sai ngữ pháp tiếng Anh và tưởng niệm hời hợt ngày 17/02

Phùng Hoài Ngọc (VNTB) Là đài trực thuộc bộ máy Chính phủ Việt Nam, có nhiệm vụ  phát sóng các chương trình truyền hình nhằm truyền tải thô...

Phùng Hoài Ngọc (VNTB) Là đài trực thuộc bộ máy Chính phủ Việt Nam, có nhiệm vụ phát sóng các chương trình truyền hình nhằm truyền tải thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của; giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam ở trong nước và trên toàn thế giới như VTV lại thiếu xứng đáng với vị trí, vai trò nêu trên.

Sính tiếng Anh nhưng lại sai!

Vài năm nay, cứ đầu năm mới VTV bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng nhất trong năm trước. 

Giáp tết, tối 4/2/2018 tôi xem chương trình Gala “WeChoice Awards 2017“: cô MC nói tiếng Việt đây là chương trình “Chúng ta truyền cảm hứng”. 

Chương trình là hoa hậu H’Hen Niê mặc đồ vest và một cô áo đầm trắng trên VTV làm MC.
Chương trình này nguồn gốc từ nước ngoài nhưng VTV1 lại dùng sai ngữ pháp tiếng Anh qua cụm từ: “WE CHOICE AWARDS 2017”. 

Choice là danh từ, không phải động từ, do đó nếu đã dùng We là chủ ngữ hành động thì phải đi với Choose (We Choose Awards 2017). 

Nếu dùng đúng mẫu Tây phương thì phải là: People’s Choice Awards 2017 hoặc the VTV’s Choice Awards 2017 hay ít nhất cũng dùng Our Choice Awards 2017. 

Phương Tây người ta dùng chủ sở hữu / sở hữu cách (The Readers’ – Kids’ – People’s – Critics’) tạo ngữ danh từ, chứ không dùng chủ ngữ hành động (như We của VTV) để tạo câu.
Do vậy, nên dùng mẫu “People’s Choice Awards 2017” là đúng nhất. 

Đây không hẳn là sự bắt bẻ, mà VTV là đài quốc gia (Tổng giám đốc VTV có chân trong Ban chấp hành TW ĐCSVN), nếu ưa dùng tiếng Anh thì cần phải tránh sự tuỳ tiện hoặc cẩu thả. 

Hời hợt với ngày lịch sử

Ngoài cẩu thả, tùy tiện, VTV còn mắc cả bệnh hời hợt. Vào tối mùng 2 Tết (17/2), Thời sự 19h00 “tưởng niệm biên giới 1979” một cách thần tốc! 

Theo đó, trong khung giữa chương trình, chỉ vỏn vẹn cảnh các cựu chiến binh ngực áo trĩu huân chương nâng cao vòng hoa đi quanh chân núi. Không phỏng vấn ai, nữ MC nói một câu vu vơ, hờ hững: Trong ngày xuân vui chúng ta không quên những liệt sĩ bỏ mình nơi biên giới bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc.

Trong khi ngày 17/2 nên được coi trọng hơn cả kỷ niệm Tết Mậu Thân (1968), bởi nó là kết tinh của tinh thần quốc gia - dân tộc, chủ nghĩa yêu nước của người Việt Nam.

VTV hành xử một cách hời hợt như vậy, liệu có xứng đáng là kênh chuyển tải thông tin cho người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước? Hay sự hời hợt đó chính là biểu hiện của sự làm tốt tính “truyền tải thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam”?

Related

VTV 6816177296160842301

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item