VNTB - Vụ án Đặng Văn Hiến: Dư luận không đồng tình

Minh Hải (VNTB) Trải qua hai ngày xét xử sơ thẩm vào ngày 03/01/2018, Tòa án tỉnh Dak Nong đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến...

Minh Hải (VNTB) Trải qua hai ngày xét xử sơ thẩm vào ngày 03/01/2018, Tòa án tỉnh Dak Nong đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi. xã Tuy Đức, huyện Quảng Trực, tỉnh Dak Nong) với cáo buộc giết người, trong một vụ án xả súng làm 03 người chết để chống cướp đất và bảo vệ gia đình. Tuy nhiên, đông đảo dư luận bày tỏ không đồng tình bản án bởi nó quá nặng đối với bị cáo Hiến…
 
Ông Đặng Văn Hiến trong phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: Minh Quý/Zingnews
Ngày 02& 03/01/2018 vừa qua, đông đảo giới truyền thông và dư luận cà nước hướng về tỉnh Dak Nong, nơi đang diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết ngườì gây chấn động dư luận vào hồi năm 2016. Nếu đây là một vụ án giết người do ân oán cá nhân thì không có gì phải đáng bàn nhưng sực thực là một vụ xả súng để chống cướp đất, bảo vệ tính mạng gia đình và xóm làng.

Qua tìm hiểu của Việt Nam Thời Báo (VNTB) vụ án bắt đầu từ năm 2008, tỉnh Dak Nong cho Công ty Long Sơn thuê hơn 1000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, trong phần đất cho thuê này có phần đất tranh chấp với các hộ gia đình Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường trồng điều và cà phê từ lâu.

Tranh chấp đất đai căng thẳng diễn ra từ nhiều năm qua, Công ty Long Sơn nhiều lần cho xe ủi đến phá vườn tược của các hộ dân, sẵn sàng dùng côn đồ dưới đanh nghĩa là nhân viên của công ty được trang bị đầy đủ khí cụ để đánh đập người dân. Người dân khổ sở đi khiếu nại từ các cấp chính quyền ở Dak Nong cho đến việc lặn lội ra tận Trung ương để cầu cứu nhưng rồi đâu cũng về lại chổ cũ. Người của công ty Long Sơn ngày càng lộng hành, ác bá hơn.

Ngày 23/10/2016, phó giám đốc công ty Long Sơn là ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu đã cùng hơn 30 nhân viên của công ty mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy vườn điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác. Với khí thể hung hãn, bao vây, ném đá và đe đọa gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Để bảo vệ tài sản gia đình và vợ con, ông Hiến đã dùng đến súng hoa cải bắn chỉ thiên để nhóm người của Công ty Long Sơn dừng ném đá. Tuy nhiên, nhóm người của công ty Long Sơn vẫn không dừng hành vi côn đồ, ông Hiến chạy vào nhà vừa cố thủ vừa bắn vào nhóm người này. Thời điểm này, anh Trường cũng có mặt tại hiện trường với vai trò tiếp đạn cho ông Hiến. Đang ở nhà nghe tin người của công ty Long Sơn đang cướp đất và phá tài sản nên ông Bình đã cầm súng chạy sang nhà ông Hiến hỗ trợ. Kết quả là ông Hiến và ông Trường đã bắn chết 03 người làm bị thương 13 người của công ty Long Sơn. Sau khi gây án, ông Hiến và ông Trường trốn chạy xuống Bình Phước.

Tại Bình Phước, ông Hiến nhờ ông Diện dùng điện thoại gọi tổng đài để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Vì lẽ này nên ông Diện phạm vào tội che giấu tội phạm. Ông Hiến và ông Trường sau vài ngày trốn chạy đã ra đầu thú.

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm, chiều ngày 03/01/2018, Tòa án tỉnh Dak Nong đã tuyên phạt:

- Ông Đặng Văn Hiến tử hình- tội Giệt người

- Ông Ninh Viết Bình 20 năm tù giam- tội Giết người

- Ông Hà Văn Trường 12 năm tù giam- tội Giết người

- Ông Đoàn Văn Diện 9 tháng tù giam- tội Che giấu tội phạm

- Ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù giam-tội Hủy hoại tài sản

- Ông Phạm Công Thiện 4 năm tù giam- tội Hủy hoại tài sản.

Ngay sau bản án sơ thẩm Tòa tuyên ,đông đảo người dân tham dự phiên xử cũng như dư luận khắp nơi theo dõi phiên xử qua báo đài –truyền thông mạng bày tỏ quan điểm cho rằng bản án tử hình dành cho ông Hiến là quá nặng, không đồng tình.

Anh Huynh, một người dân ở Tuy Đức đã chia sẻ với VNTB về ý kiến cá nhân của anh đối với bản án đã tuyên cho ông Hiến.

“Theo quan điểm tôi, mặc dù tôi là người dân không có đất đai gì tranh chấp với công ty Long Sơn. Tôi thấy người dân sinh sống ở đấy rất lâu, trước khi có sự xuất hiện của công ty Long Sơn, thậm chí có khi tỉnh Dak Nong này chưa có (tách tỉnh) thì người dân đã vào đó thâm canh rồi…”

“Quan điểm của tôi, anh Hiến gây tội như vậy là do người ta đến nhà áp bức. Theo tôi được biết, diện tích đất của gia đình anh Hiến chính xác tôi được nghe từ một người ngày trước làm ở sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Dak Nong đi đo đạc để giao đất cho công ty Long Sơn thì anh này nói với tôi rằng; khi ảnh đi đo đất giao cho công ty Long Sơn thì vườn điều ấy đã cao lớn, khu vực ấy nằm ngoài dự án, không nằm trong dự án của công ty Long Sơn. Cho nên tôi thấy hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình nó không phủ hợp, anh Hiến ảnh cũng ra đầu thú, tiếp nữa ảnh phạm trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh vì gia đình vợ con bị đe dọa, một mình ảnh phải chống lại ba mươi mấy người  nếu như tôi đặt trường hợp rơi vào tình cảnh ấy cũng sẽ làm như vậy.”

Vì lý do công việc nên anh Huynh không có mặt tại Tòa án vào ngày thứ hai của phiên xử, tức ngày tuyên án 03/01. Anh Huynh có tham dự vào ngày khai mạc, tại đây anh Huynh nhận xét tinh thần của 03 người bị tuyên án tử hình:

“Tinh thần của những bị cáo, đặc biệt với 03 bị cáo chính thì người ta vẫn bình thường, không run sợ, nhìn nét mặt tôi hiểu là người ta muốn gửi gắm một điều rằng; người ta không muốn phạm tội như vậy nhưng vì người ta bị ép quá, bị dồn vào đường cùng nên người ta mới làm như vậy.”

Để xã hội vô pháp vô thiên là sự yếu kém về mặt lãnh đạo, để một nơi mà côn đồ lên ngôi thì bạo lực là lối hành xử trong cuộc sống là lẽ tất nhiên. Ông Hiến, ông Trường, ông Bình và nhiều hộ dân ở Tuy Đức trong sống cảnh “con giun xoắn lắm cũng phải quằn” để rồi kết quả “Ai cho tao làm người lương thiện? . 

VNTB sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này./.

Related

VNTB 7707101686668981032

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item