VNTB - Vây cá mập: miếng ăn là miếng nhục!

Ánh Liên (VNTB)  Và cũng vì lợi nhuận mà những nhà ngoại giao Việt Nam – đại diện cho văn hóa chính trị, xã hội nước nhà đã quyết ‘buôn vây...

Ánh Liên (VNTB) Và cũng vì lợi nhuận mà những nhà ngoại giao Việt Nam – đại diện cho văn hóa chính trị, xã hội nước nhà đã quyết ‘buôn vây cá mập’.

Hàng trăm vây cá mập phơi trên nóc tòa nhà ĐSQ VN tại Chile. Ảnh http://m.elmostrador.cl
Các báo Chile đưa tin, trên mái toàn nhà của cơ quan thương mại thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Chile người ta nhìn thấy có hàng trăm tấm vây cá mập phơi trên đó. 


Lý do phát hiện cực kỳ đơn giản, những cư dân xung quanh cảm thấy khó chịu vị mùi tanh tưởi hôi thối bốc ra từ tòa nhà này và họ đã để ý theo dõi và phát hiện ra sự việc.

Không phải 1 hay 10, mà là hàng trăm tấm vây cá mập.

Thái độ liều lĩnh của các nhân viên ĐSQ Việt Nam lên cao đến mức, 'phơi khô vây cá mập' ngay trong thời điểmmột hội nghị khoa học về hiểm họa tuyệt chủng của cá mập đang diễn ra tại Nam Mỹ.

Vây cá mập hay còn gọi là glucosamine, là phần sụn của vây cá mập, lá bộ phận có giá trị cao nhất trên cơ thể cá mập. 

Cũng giống như Sừng tê giác [1], vây cá mập được truyền tai nhau rằng, nó không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, mà nó còn có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Chính vì vậy, nhu cầu vây cá mập ngày càng nhiều.

Và cũng vì lợi nhuận mà những nhà ngoại giao Việt Nam – đại diện cho văn hóa chính trị, xã hội nước nhà đã quyết đi ‘buôn vây cá mập’.

Và buôn cá mập lần này được thực hiện hết sức thôn quê, nhưng cách mà một người dân tại một làng nghèo nào đó trải hải sản lên tầng cao của nhà, phơi nắng và kiếm sống.

Các nhà ngoại giao Việt Nam ở Chi lê có nghèo không? Chắc chắn có! Chính cái nghèo đó tạo động lực mạnh cho sự ‘quyết tâm làm giàu bằng vây cá mập – một món hàng bất hợp pháp. Nhưng nghèo không phải là vật chất, mà nghèo về nhân cách, lòng tự trọng, và sĩ diện của một con người.

Sẽ thật là trớ trêu khi trong nước, các quan chức ban ngành đoàn thể Việt Nam lên tiếng bảo vệ môi trường, phản đối sử dụng vây cá mập như một loại thực phẩm hay thuốc chữa bệnh. Trong khi đó bên ngoài, các nhà đại diện ngoại giao hấp thụ ngược lại bằng cách ' đi buôn'.

Và từ nay, các nhà ngoại giao Việt Nam góp phần to lớn trong việc làm rạng rỡ ‘Việt Nam’ trong bản đồ buôn bán hàng động vật quý hiếm. Buôn bán một cách công khai ngay trong tòa đại sứ,…

Người Việt văn minh ở nước ngoài ngán ngẩm trước tình trạng 'lạm quyền' của các vị nhân viên tòa đại sứ Việt Nam, một số người sống tại một nước Đông Âu than phiền rằng, họ không lạ gì các anh chị sứ quán Việt Nam khi những người này 'lạm dụng' hộ chiếu và xe ngoại giao (có đặc quyền không bị hải quan kiểm tra) để 'chở hàng lậu hết công suất' hay tìm cách nhũng nhiễu, vòi tiền bà con ở nước ngoài như bên ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản, Liên bang Nga từng làm.

Chính vì thế, ngày càng nhiều các quốc gia tân tiến sẽ phải cảnh giác hơn nữa đối với các quan chức Việt Nam, các công dân Việt Nam khi ghé thăm. Bởi lẽ, người Việt đi đến đâu, trộm cắp, phạm pháp liền theo đến đó. Không loại trừ ai, từ người dân, nhà báo, cho đến đội ngũ quan chức ngoại giao.

Đối với sự việc lần này, thì có phần tệ hại hơn, khi mà vụ việc ‘phơi vây cá mập’ lại xuất hiện tại tòa đại sứ Việt nam ở Chi Lê. Bởi vào tháng 11/2017, bà Tổng thống Chi Lê Michelle Bachelet khi tham dự APEC tại Việt Nam, đã dành khoảng thời gian của mình để gặp nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Người bà coi là ‘người bạn thân thiết, người bạn gần gũi’.

Ông Nguyễn Minh Triết sẽ phải nói như thế nào với ‘người bạn’ của mình, khi cấp dưới ngang nhiên phạm pháp tại một đất nước mà ông coi là nhà? Và bằng cách nào đó, các nhà ngoại giao Việt Nam ở Chi Lê đã phá nát hoặc làm xấu hình ảnh ‘người bạn’ trong mắt bà Tổng thống Michelle Bachelet.

Suy cho cùng, từ vụ sừng tê giác cho đến vây cá mập cũng chỉ là một quá trình phạm pháp mang tính tổ chức và di truyền. Bởi cả sự vụn vặt, cướp bóc của thế chế lên ngôi, gian manh và xảo huyệt đã thấm nhuần trong đội ngũ quan chức.

Cụ Trần Tế Xương nếu sống lại, có lẽ sẽ phải tiếp tục nhuốm theo 4 câu thơ ‘Chúc Tết’, trong đó: Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang/ Đứa thì mua tước; đứa mua quan/ Phen này ông quyết buôn vây cá,/ Vừa bán vừa la cũng đắt hàng.

Chú thích:

[1] Trước đây, chương trình truyền hình 50/50 của Nam Phi ghi hình một nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi đang nhận sừng tê giác từ một tay buôn ngay trước cửa đại sứ quán.

Related

VNTB 1434010692042485467

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

"Miếng ăn là miếng nhục". Nhưng vì sao lại nhục?
Tôi tin rằng các cán bộ ngoại giao, thương mại của NN CH XHCN VN không hề biết nhục! Vì họ có biết "Quốc thể" là cái gì đâu, tại sao vì nó mà lại phải thấy nhục?
Chắc chắn họ đều là đảng viên ĐCSVN, được Đảng của họ dạy phải "trung với Đảng", chứ không dạy họ phải "trung với nước", cho nên cái mà Đảng của họ cần bảo vệ là "Đảng thể", chứ không phải "Quốc thể"!
Vì "Đảng thể"của họ bị nhân dân VN khinh bỉ, những chóp bu của Đảng phải tìm mọi cách để "lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng"... bằng lừa bịp, bằng việc bắt cóc người giữa trung tâm Châu Âu mang về VN xử cho dân xem, họ đã chà đạp pháp luật QT, và chẳng thèm đếm xỉa đến "quốc thể" VN.
Thế giới đã khinh bỉ, nuớc Đức đã tước quyễn miễn thị thực cho các nhà "ngoại giao" VN.
Mặc kệ thế giới! Vì họ là những kẻ không biết nhục! Vô liêm sỉ.
.

Huong Nguyen nói...


DSQ cua CSVN Ở Mỹ bắt sò, ở Chi Lê bắt cá, ở Nam Phi buôn lậu ngà voi sừng tê giác ở Đức bắt cóc ............không biết nó sẽ còn bắt cái gì nữa đây hở ông Trời ?

đừng nghĩ là phản động bịa ra.... quy vi có thể đọc báo dưới, không đọc được thì dùng google dịch,
http://www.elmostrador.cl/.../cientos-de-aletas-de.../

Nặc danh nói...

bộ ngoại giao VN đã xác nhận đây là vây cá mập , hàng chính chủGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item