VNTB - Chuyện về 2 con đường ở Hà Nội: Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng

Ánh Liên (VNTB) Trong khi con đường Nguyễn Chí Thanh bị tước danh hiệu, thì đường Trần Duy Hưng lại giữ vững danh hiệu – và có lẽ nó sẽ ké...

Ánh Liên (VNTB) Trong khi con đường Nguyễn Chí Thanh bị tước danh hiệu, thì đường Trần Duy Hưng lại giữ vững danh hiệu – và có lẽ nó sẽ kéo dài đến vài năm, vài chục năm gắn liền với cụm từ ‘gái gọi Trần Duy Hưng’.

Gái gọi 'Trần Duy Hưng' - 'đặc sản Hà Nội'
Mỗi con đường ở Việt Nam thường đặt cho một người có công với quốc gia, chế độ. Đường rộng hay hẹp, chính hay phụ thường gắn liền với tính phụ thuộc của chính thể quốc gia đó.

Như Nguyễn Huệ, từ thời Việt Nam Cộng Hòa cho đến Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đều được đặt trên những tuyến đường chính gắn liền với tòa làm việc của cấp thành phố.

Tại Hà Nội, có hai con đường nổi tiếng đến mức hầu như ai đến Hà Nội cũng từng phải đi qua một lần. Đó là đường Nguyễn Chí Thanh và đường Trần Duy Hưng.

Cả hai con đường tiếp giáp với nhau, và cùng nằm trong địa phận quận Đống Đa (Hà Nội).

Nếu con đường mang tên tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam nổi danh thời chiến được mệnh danh là con đường đẹp nhất Hà Nội vào năm 2001-2002 và tắc nhất vào thời điểm những năm trở lại đây; thì đường mang tên Chủ tịch Ủy ban Hành chính đầu tiên và lâu nhất Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Y tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Trần Duy Hưng lại là nơi cung cấp gái gọi nổi tiếng nhất Hà Nội cho đến tận bây giờ.

Cả hai con đường không hẹn mà gặp ở chữ ‘đẹp’, dù hàm ý chứa đựng là khác nhau.

Nếu một bên ‘đẹp’ về kiến trúc, thì bên kia ‘đẹp’ mang tính chất ô uế hơn nhiều.

Nhưng vào những ngày đầu tiên của năm 2018 đã có một sự chuyển động lạ. Đó là con đường đẹp nhất Việt Nam sẽ bị ‘tước danh hiệu’ vì thành phố sẽ ‘cắt xén’ dải phân cách có bề ngang 20m để ‘chống ùn tắc giao thông’. Không ai có thể nghĩ rằng, con đường rộng và đẹp này sẽ có một thời điểm mất danh hiệu như vậy, nhiều người hiểu rằng, tắc đến từ lưu lượng tham gia giao thông trên tuyến đường càng ngày càng nhiều, nhưng nhiều người khác hiểu hơn rằng, một trong những nguyên do là ngày càng nhiều tòa chung cư ‘chọc trời’ thi nhau mọc lên bên tuyến đường này.

Trong khi con đường Nguyễn Chí Thanh bị tước danh hiệu, thì đường Trần Duy Hưng lại giữ vững danh hiệu – và có lẽ nó sẽ kéo dài đến vài năm, vài chục năm gắn liền với cụm từ ‘thiên đường gái gọi’.

Một bên bị tước, một bên ‘xuất sắc’ giữ bằng được danh hiệu. Cả hai tưởng chừng như đối nghịch nhưng thực ra đều gặp nhau ở nguyên nhân gốc: trình quản lý yếu kém.

Đặt giả định rằng công tác quản lý không yếu kém, thì sẽ không có quá nhiều tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại mọc lên án ngữ đường Nguyễn Chí Thanh, Đê La Thanh, Huỳnh Thúc Kháng,…Và đường mang tên vị tướng này sẽ không phải bị xén dải phân cách vào đầu năm 2018.

Và nếu quản lý không yếu kém, thì đường Trần Duy Hưng sẽ không phải là nơi trú ấn hàng trăm ngàn cô gái phục vụ nhu cầu sex đến mức công khai như hiện nay. Đến mức, ai tình cờ đi ngang con đường này từ lúc 22h đêm trở đi, sẽ có những thanh niên với chiếc xe cà tàng không mũ bảo hiểm với gọi: ‘chơi gái không anh’.

Xe cơ giới vẫn ngày đêm đào xới để cắt xén dải phân cách trên con đường từng được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam - Nguyễn Chí Thanh.
Sự yếu kém trong quản lý, hay đúng hơn là thả nổi về mặt quản lý nhà nước của các cơ quan ban ngành có trách nhiệm đã biến sự vinh danh về mặt lý thuyết trở thành một sự yếu kém, xen lẫn ô nhục.

Có lẽ, đến khi sống lại, ông Nguyễn Chí Thanh hay Trần Duy Hưng sẽ không hiểu hậu thế đã ứng xử tệ hại với mình như thế nào qua cách thức thả nổi quản lý như thế. Và liệu một ai đó trong gia đình những người được đặt tên đường có cảm thế buồn khi con đường từng ‘đẹp nhất Việt Nam’ nay đã trở thành dĩ vãng – thay vào đó là con đường ‘tắc nghẽn’ đầy kinh hoàng trên bản đồ giao thông, hay tên của cha ông họ bị ới lên trong đêm gắn liền với giải quyết nhu cầu sinh lý như thế?.

Hà Nội – cái nôi của quốc gia, đáng lẽ ra sẽ là một nơi tốt hoặc đi đầu về mọi mặt, đặc biệt quản lý, nhưng giờ đây, lại là nơi thể hiện đầy đủ sự chắp vá, yếu kém, và có phần thả nổi về mặt quản lý giao thông, hạ tầng, lẫn con người xã hội.

Liệu đó có phải là đặc trưng của Thủ đô ngàn năm văn hiến? Hay từ lâu, cái ‘văn hiến’ đã bị thay thế bằng một sự ‘chộp giật’ trên nền tảng ‘giật chột’?
Loading...

Related

VNTB 402246097634622556

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item