VNTB - Ký sự Cuba: 'Ông già và biển cả - Hồi ức Hemingway'

Phương Thảo (VNTB) Năm 1951, Hemingway viết xong truyện " Ông già và biển cả". Năm 1953 ông nhận được giải thưởng Pulitzer và năm...

Phương Thảo (VNTB) Năm 1951, Hemingway viết xong truyện " Ông già và biển cả". Năm 1953 ông nhận được giải thưởng Pulitzer và năm 1954 nhận được giải Nobel văn chương nhờ tác phẩm này.

Du khách đến Cuba không thể bỏ qua hai quán rượu nổi tiếng mà Hemingway thường lui tới ở La Habana. Từ 12 giờ trưa, hai quán rượu luôn đông nghịt cho tới tối. Du khách tờ mò muốn tận mắt thấy nơi nhà văn thường lui tới để rồi nhâm nhi hai món rượu cocktail yêu thích của ông Daiquiri ở quán El Floridita hay Mojito ở quán La Bodeguita del Medio.

Hemingway
Người Cuba đã triệt để khai thác hai món uống này cùng hình tượng Hemingway. Đi tới đâu du khách cũng được mời chào hai món uống này, rẻ thì 1 CUC ( 25 ngàn) trong một ly nhựa, đắt thì tới 6 CUC ( 150 ngàn) mà lại còn phải xếp hàng, chen lấn mãi mới mua được ở ngay tại chính gốc quán La Bodeguita del Medio trong khu phố cổ.

Du khách tới El Floridita để tranh nhau chụp hình chung với bức tượng Hemingway bên ly Daiquiri và ngồi thong thả nhâm nhi món uống được pha chế từ rượu rum Cuba này trong tiếng nhạc salsa rộn rã, để tạm quên đi cái nóng bức ngoài trời và tiếng còi xe xen lẫn tiếng máy sòng sọc của những cỗ xe già nua.

Căn nhà và chiếc thuyền của ông cũng như căn phòng số 511 tại khách sạn Ambos Mundos thành điểm tham quan cho những người yêu tác phẩm " Ông già và Biển cả". Không biết chỉ với tiếng tăm của Hemingway mà ngành du lịch và sản xuất rượu rum của Cuba đã thu được bao nhiêu tiền của những người khách hiếu kỳ.

Có thể bị phá huỷ nhưng không thể thất bại

Ông già Santiago của Hemingway bằng ý chí và nghị lực đã mang về bằng được con cá kiếm dù chỉ còn trơ bộ xương sau hai ngày đêm một mình đấu trí và đấu sức trên biển; để rồi khi nằm ngủ lại mơ về những con sư tử châu phi hùng dũng.

Người Cuba cũng đã bền bỉ ý chí về một xã hội công bằng cho mọi người non 60 năm. Thời hoàng kim những năm 1970 cho đến đầu những năm 1990 khi còn sự hậu thuẫn của Liên Xô và khối Đông âu làm cho người ta vững tin vào môt chế độ ưu việt.

Nhưng một khi khối cộng sản Đông Âu và Liên xô tan rã, đường không còn xuất khẩu được nữa thì cũng không còn có thực phẩm để trao đổi cho người Cuba. Đất đai vốn chỉ thường canh tác mía giờ chuyển dần qua canh tác hoa màu và lúa gạo, khoai lang, khoai mỳ, bắp.
 

Cho đến những năm 2000, Cuba vẫn còn có thể cung cấp dịch vụ y tế để đổi lấy 100.000 thùng dầu từ Venezuela mỗi ngày. Nhưng cho đến nay thì với việc dầu rớt giá và kinh tế Venezuela sụp đổ đã làm cho cuộc sống của người dân Cuba đã chật vật lại càng thêm khốn khó.

Đế quốc Mỹ có thể đã phá huỷ được nền kinh tế của Cuba như lời cáo buộc của chính phủ khi thuốc lá bỗng nhiên bị bệnh nấm trắng hay gia cầm bị bệnh hàng loạt là do vũ khí sinh học của CIA gây ra, hay do cấm vận mà họ phải sống trong thiếu thốn; nhưng người Cuba vẫn không chịu thất bại hay thừa nhận sự thất bại của chủ nghĩa cộng sản.

Họ tìm cách mở cửa - một cuộc cách mạng trong lòng một cuộc cách mạng theo như lời các nhà kinh tế Cuba - nhằm cứu vãn nền kinh tế kiệt quệ nhưng vẫn sẽ không đời nào từ bỏ chế độ tem phiếu, cũng như dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí vì đó là mục đích cao cả của cuộc cách mạng 1959.

Chịu đựng sự khốn khó nhưng không than vãn

Người Cuba vẫn không được phép thừa nhận họ nghèo. Họ không nghèo, chỉ đủ sống tằn tiện. Tiền không nhiều, phải làm đủ mọi cách để kiếm đủ ăn nhưng hết giờ làm thì họ vẫn có thể ngồi quán rượu làm vài ly rum. Nhạc nổi lên, những ông già không bạn nhảy lại tự nhảy một mình, say sưa lắc lư trong tiếng nhạc.

Năm 2014 Google đã ngỏ ý viện trợ mạng wifi miễn phí cho Cuba nhưng không được chấp thuận vì sợ ảnh hưởng xấu của internet và Mỹ. Ngày nay, Cuba có nhiều trạm phát sóng wifi ở khắp nơi. Giá internet ở Cuba rất đắt đỏ, mãi cho tới trước ngày 1/11/2017, môt giờ truy cập internet với giá chính thức là 1,5 CUC tức 37 ngàn cho một giờ đồng hồ sau ngày 1/11/2017 thì chỉ còn 1 CUC hay 25 ngàn cho một giờ truy cập.

Muốn truy cập thì phải mua một thẻ cào, để mua được thẻ cào thì phải xếp hàng lần lượt vào bên trong, người nước ngoài lại còn phải trình hộ chiếu trước khi mua. Mua xong rồi, cào số chưa chắc đã truy cập internet liền được vì lượng người truy cập lúc nào cũng đông, trừ lúc 4-5 giờ sáng.Người ta ngồi ở các công viên internet net trong nắng gắt, lướt mạng hay nói chuyện với người thân ở Mỹ mà không hề có sự riêng tư. Nhưng ai cũng vậy cả mà.

Người ta kiên nhẫn xếp hàng, chờ từ lúc người bán hàng đi ăn trưa, ăn xong thì đủng đỉnh đi bỏ rác cho tới khi quay cô ấy trở lại chỉ để mua có 3 cục kẹo nhỏ. Người ta kiên nhẫn chờ xe trong nắng nóng, gương dù dưới nắng gắt trong vài tiếng đồng hồ để đón được xe đi một quãng ngắn vài cây số. 

Họ vẫn sống ung dung trong các căn nhà đổ nát, bên các con phố chật hẹp đầy nước và chất thải của cả chó lẫn người. Hàng xóm đứng trong nhà nói chuyện rôm rả từ bên này đường với sang bên kia đường mỗi tối. Người ta biết rõ hàng xóm của họ là ai, sẵn lòng le te dẫn du khách đi đến tận địa chỉ nhà cần kiếm. 

Các công trình nghệ thuật được tạo dựng từ bất kỳ vật liệu nào họ kiếm được, tranh tường grafiti làm cho các bức tường loang lổ bớt đi phần ảm đạm... 

Cũng như ông già Santiago, rùng mình trong gió lạnh, nhưng lại tin rằng rùng mình một hồi rồi sẽ lại ấm lên, người Cuba chịu đựng mọi thứ một cách kiên nhẫn đến lạ kỳ. Dường như họ không than vãn, hay có khi không được phép than vãn. Gần 60 năm qua đi, Chúa đã cho họ sức chịu đựng dẻo dai để hưởng lấy những gì mà chế độ Castro đem lại cho họ.


Thế nhưng liệu họ có mệt mỏi vì sự chịu đựng dường như đã kéo quá dài ấy?

"Ai cũng mệt mỏi cả. Chúng tôi đã phải chịu đựng một thời gian quá dài rồi. Tôi đã chứng kiến 60 năm mệt mỏi ấy. Nếu không thay đổi, Cuba sẽ sụp đổ như Venezuela, chỉ một hai năm nữa thôi..."

" Cuộc bầu cử tới đây nhà Castro sẽ không còn nữa, chưa biết là ai, nhưng hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn lên..."

" Chúng tôi đã có internet, chỉ mới một hai năm đã có gần hai triệu người có điện thoại di động và xài internet. Truyền thông sẽ làm họ thay đổi suy nghĩ, Cuba rồi sẽ phải thay đổi..."

Rồi họ có cùng dong thuyền ra biển lớn ... ?

Related

VNTB 5269602695005998409

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

VNTB ĐÍNH CHÍNH - XIN LỖI

item