VNTB - Điều tốt và xấu của ngân hàng Việt nam

Phương Thảo dịch (VNTB) Ngân hàng Phát triển Việt Nam huy động được hơn 6.400 tỷ đồng (280 triệu USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ...

Phương Thảo dịch (VNTB) Ngân hàng Phát triển Việt Nam huy động được hơn 6.400 tỷ đồng (280 triệu USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng giữa tháng 8 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, với 23% trong số 164.7 triệu cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua.

Việc huy động vốn đưa ngân hàng cổ phần tư nhân vào lộ trình thỏa mãn các yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mực vốn Basel II, có hiệu lực cho các ngân hàng thương mại phát triển của Việt Nam vào năm 2020.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam Cộng sản đã phát triển không đồng đều kể từ khi đưa ra chương trình cải cách kinh tế "đổi mới" theo định hướng thị trường lần đầu tiên vào năm 1986.


Năm 1988, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện bốn hoạt động ngân hàng khi cho thành lập 4 ngân hàng quốc doanh lớn là Agribank (Ngân hàng nông nghiệp), Vietcombank (Ngân hàng công thương), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (cơ sở hạ tầng) và Vietinbank (công nghiệp).

Tất cả các công ty do nhà nước nắm đa số quyền sở hữu, hiện nay bốn ngân hàng này chiếm tới hơn 50% tổng dư nợ cho vay của Việt Nam.

Nhưng ngành ngân hàng có thể thay đổi nhanh chóng với nhiều ngân hàng tư nhân có quy mô vừa và chuyên nghiệp với những quỹ tăng trưởng nhanh nhờ sự bùng nổ về ngân hàng nghiệp vụ bán lẻ và dễ dàng tiếp cận vốn thông qua hai thị trường chứng khoán ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

VP Bank là một trong những ngân hàng như vậy, bắt đầu hoạt động từ năm 1993 khi NHNN phát hành nhiều giấy phép mới cho các ngân hàng cổ phần, chủ yếu là các ngân hàng tư nhân. Hiện nay, con số này đã lên đến hơn 30, với quy mô tài sản và hiệu quả quản lý khác nhau.

VPBank, công ty hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng nghiệp vụ bán lẻ, chiếm 75% tổng dư nợ cho vay, đã đạt được lợi nhuận trước thuế từ 949 tỷ đồng (41,9 triệu USD) trong năm 2012 lên 4.9 nghìn tỷ đồng (217,4 triệu USD) vào năm 2016.


Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng là 26% vào năm 2016, cao nhất trong ngành. Hoạt động này đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho trong đợt phát hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mang lại 6,4 nghìn tỷ đồng (282 triệu đô la Mỹ) gấp bốn lần giá trị ghi sổ của cổ phiếu.

Không có ngân hàng nào trong bốn ngân hàng quốc doanh gần đây đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mặc dù họ đều cần tái cấp vốn để đáp ứng các yêu cầu về chuẩn mực vốn Basel II. Sự miễn cưỡng của họ đối với việc niêm yết cổ phiếu có thể có liên quan đến phản ứng thị trường ì ạch.

Ông Andy Ho, giám đốc đầu tư của VinaCaptial, một công ty quản lý tài sản nói: "Ngân hàng VP là một ngân hàng tư nhân và hiệu quả. "Họ khởi đầu tốt hơn ... trong khi một vài ngân hàng thương mại nhà nước có thể hoạt động tốt hơn nếu chính phủ nắm giữ ít cổ phần hơn".

Việt Nam hiện đang đẩy mạnh việc tư nhân hóa một phần của hơn 4.500 doanh nghiệp nhà nước (SOEs), và các cổ phần nổi trong các ngân hàng quốc doanh là một phần của chương trình.

Bốn ngân hàng lớn đã được cổ phần hóa một phần, trong đó hai ngân hàng đã bán các cổ phần cho các ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ sở hữu 19,7% cổ phần của Vietinbank, trong khi Mizuho Corporate Bank sở hữu 15% vốn của Vietcombank.

AgriBank và BIDV hiện đang có mặt trên thị trường tìm các đối tác chiến lược, nhưng bây giờ có lẽ là thời điểm khó khăn để tìm kiếm đối tác phù hợp. Nhiều ngân hàng quốc tế đáp ứng được chuẩn mực vốn Basel III, là những luật lệ mới nhằm kiểm soát các cổ phần thiểu số tại các ngân hàng khác như vốn, khiến cho các ngân hàng của Việt Nam không thể trở thành các đối tác hấp dẫn.

Theo quy định hiện hành, vốn sở hữu trần của chủ đầu tư nước ngoài tại bất kỳ ngân hàng Việt Nam nào là 30%, điều này khiến cho việc kiểm soát quản lý không thể thực hiện được, mặc dù Thủ tướng có thể xem xét cấp phép từng trường hợp một.

Ngân hàng Nhà nước đang tìm kiếm người mua trong nước hoặc nước ngoài cho ba ngân hàng Việt Nam mà họ bị buộc phải tiếp nhận vào năm 2015 để ngăn không bị phá sản do nợ xấu tăng lên và hoạt động cho vay không rõ ràng.

Các ngân hàng 0 đồng, bao gồm Ngân hàng Đại dương, GPBank và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, đều vẫn hoạt động dưới sự giám sát của NHNN.

Theo Ngân hàng Thế giới, hệ thống ngân hàng của Việt Nam bị khủng hoảng lần đầu tiên vào năm 2012, khi nợ xấu tăng lên ít nhất 12% trong tổng dư nợ cho vay. Nhiều khoản nợ xấu của các DNNN đã được bốn ngân hàng lớn này gia hạn.

Mặc dù chính phủ đã thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) làm cơ sở cho các ngân hàng phá sản nợ xấu nhất, nhưng các khoản nợ xấu vẫn phải được xoá sổ.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng nợ sau cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán năm 2010 và cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2011 đã dẫn đến việc điều tiết hệ thống ngân hàng tốt hơn.

Viêc này bao gồm cả những vụ xử lý các hành vi cho vay gian lận tại Ocean Bank gần đây, khi các giám đốc điều hành đã ra tòa vào tháng 8, và gần đây hơn là Ngân hàng Đông Á cũng cùng chung số phận.

Các nhà quan sát dày dạn không xem những cuộc cướp bóc này nhằm làm suy yếu các ngân hàng tư nhân so với các doanh nghiệp nhà nước, mà là một phần của nỗ lực để làm sạch các hoạt động cho vay rộng rãi.

John Ditty, thành viên quản lý của KPMG Tax & Advisory Ltd. cho biết: "Tôi không nghĩ rằng bất kỳ hành động nào chống lại Ngân hàng Đại dương có liên quan đặc biệt đến sự phát triển của khu vực ngân hàng tư nhân. Tôi nghĩ rằng ngân hàng trung ương đã làm một việc tốt nhằm quản lý các ngân hàng có vấn đề. "

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cố xử lý các ngân hàng xấu theo cách tránh ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng lớn, một số lĩnh vực vẫn ổn định và thậm chí một số lĩnh vực còn phát triển.

Sự ổn định có hệ thống này có thể một phần là do sự can thiệp của bốn ngân hàng lớn mà NHNN có thể yêu cầu cung cấp vốn liên ngân hàng cho các ngân hàng yếu kém khác và thậm chí quản lý và bảng phân tích.

Đổi lại là những lợi ích cho bốn ngân hàng lớn này. Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc cơ quan tư vấn Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam, cho biết: "Chính phủ cho nhiều ngân hàng nhà nước có nhiều đặc quyền. Ví dụ, ông lưu ý rằng tiền mặt được giữ tại Kho bạc Quốc gia chỉ được giữ tại các ngân hàng quốc doanh.

"Về mặt hính trị tôi nghĩ rằng chính phủ vẫn muốn giữ các ngân hàng nhà nước làm chủ đạo, bởi vì họ nghĩ rằng các ngân hàng nhà nước có thể tài trợ cho nhiều dự án nhà nước", ông Thanh nói. "Họ cũng trông vào mô hình Trung Quốc với các ngân hàng quốc doanh lớn đi khắp thế giới."

Dù không nghi ngờ rằng bốn ngân hàng quốc doanh lớn sẽ tiếp tục là những ngân hàng lớn trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng câu hỏi đặt ra là các ngân hàng tư nhân sẽ có thể chiếm được thị phần lớn hơn trong thập kỷ tới ở mức độ nào. .

Dennis Hussey, Giám đốc điều hành của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam dự đoán " Sẽ có thay đổi đáng kể trong vài năm tới.

"Cuối cùng, những ngân hàng lớn này cần vốn để tự duy trì, nếu không sẽ không thể tiếp tục phát triển. Trong khi các ngân hàng cổ phần, các ngân hàng thương mại cổ phần, đang phát triển nhanh chóng và tạo ra nguồn vốn mới mỗi năm. "

Theo Atimes

Related

VNTB 8167639399137290766

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item