VNTB - Thế chiến lần thứ 3 sẽ bắt đầu ở Biển Đông?

Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB)  Biển Đông là một trong những khu vực quan trọng nhất của thế giới, về mặt địa chính trị, chiến lược và kinh tế. Vớ...

Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Biển Đông là một trong những khu vực quan trọng nhất của thế giới, về mặt địa chính trị, chiến lược và kinh tế. Với việc lượng hàng hoá thuương mại trị giá khoảng 5 tỷ USD được vận chuyển qua khu vực này hàng năm, sẽ thật tự nhiên khi nhiều quốc gia quyết tâm khẳng định chủ quyền hoặc ảnh hưởng ở Biển Đông. Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines là những quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở biển này.

Hoa Kỳ đang ủng hộ các quốc gia trên. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, giả điếc để làm ngơ phán quyết của Toà Trọng tài The Hague và cộng đồng quốc tế (Bắc Kinh phủ nhận phán quyết này, nói rằng phán quyết không có cơ sở). Tranh chấp ở Biển Đông là một trường hợp cổ điển của một khu vực mà sự xáo trộn giữa các quốc gia khác nhau có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Một tia sét đánh xuống sau tàu sân bay ở eo biển Malacca
Lịch sử bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước đây. Và tất cả các bên đều có khả năng thu thập được những chồng hồ sơ về các bằng chứng chứng minh chủ quyền của mình ở Biển Đông, trớ trêu thay, đã được chứng minh là một phần của quốc gia tương ứng.

Eo biển Malacca là một trong những cửa ngõ quan trọng nhất để vào khu vực, mà chính nó, là một trong những "điểm tắc nghẽn" quan trọng nhất trên thế giới. Gần 60.000 lượt tàu thuyền đi qua eo biển hàng năm, bao gồm tàu chở dầu chứa 13 tỷ thùng dầu mỏ. Trữ lượng cá trong khu vực có thể chiếm 10% tổng sản lượng khai thác toàn cầu. Ngoài ra còn có trữ lượng lớn về dầu và khí đốt.

Trong cuốn Asia’s Cauldron Robert D. Kaplan cung cấp một số thông tin chi tiết thú vị. Ít người trong chúng ta biết đến cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực mà truyền thông không được phép hoặc cố tình không đưa tin. Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đang thử nghiệm các tàu ngầm, vũ khí, tên lửa mới. Ẩn dưới các tour du lịch thân thiện ở khu vực Biển Đông là sự tranh chấp về lãnh thổ và chạy đua vũ trang. Một nhận xét khác trong cuốn sách này là cách người viết đã so sánh Biển Đông với Caribbean. Lịch sử được giữ kín bởi sự kiện các quốc gia/hòn đảo ở Châu Mỹ La tinh mà người viết đề cập như là Great Antilles đã bị khai thác của nhiều cường quốc châu Âu bằng việc sử dụng nô lệ để trồng các loại cây công nghiệp như thuốc lá, đường, cà phê… với lợi nhuận khổng lồ.

Một bài viết trên tờ New York Times rất tóm tắt ý chính của cuốn sách đã đề cập ở trên.

"Sự so sánh của Kaplan rất thuyết phục. Từ năm 1898 đến năm 1914, Hoa Kỳ đánh bại Tây Ban Nha và đào kênh đào Panama. Điều này cho phép người Mỹ liên kết và thống trị thương mại ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, biến đổi ý nghĩa của địa lý. Kaplan kết luận: "Đó là sự thống trị của Lưu vực sông Caribê," ông Kaplan kết luận. "Đều đó đã giúp Hoa Kỳ kiểm soát hiệu quả tây bán cầu, và điều đó cho phép siêu cường này gây ảnh hưởng đến sự cân bằng quyền lực ở đông bán cầu," ông cho biết, Biển Đông hiện nay liên kết thương mại giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương; Do đó, "nếu Trung Quốc có thể thay thế Hải quân Hoa Kỳ để trở thành quyền lực thống trị ở Biển Đông - hoặc thậm chí đạt được sự bình đẳng với Hoa Kỳ - thì sẽ đưa lại sức mạnh chiến lược địa lý cho Trung Quốc tương đương với những gì mà Mỹ đạt được nhờ sự thống trị của vùng Caribê". Vì điều này, Biển Đông đang trên đà trở thành khu vực có nhiều tranh cãi nhất trên thế giới."

"Vị thế của Trung Quốc ở Biển Đông giống như vị thế của Mỹ đối với biển Caribbean trong những thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20," Kaplan cho biết.

Do đó, Caribê quan trọng thế nào đối với Hoa Kỳ thì Biển Đông cũng quan trọng với Trung Quốc như thế. Tuy nhiên, người Trung Quốc không có tiền sử thuộc địa hóa. Ngoài ra, trong thế giới đương đại, họ không thể thực hiện được hình thức khai thác nói trên. Tuy nhiên, việc xây dựng một hòn đảo nhân tạo với một đường băng trên đó (theo hình ảnh vệ tinh) là một mối đe doạ rõ ràng không thể bỏ qua. Thêm vào dự án trị giá hàng tỷ đô la này là một phần của giấc mơ Trung Quốc: sáng kiến ​​Một vành đai-một con đường và người ta có thể dễ dàng nhìn thấy tham vọng của Trung Quốc về quyền lực khu vực.

Sức mạnh đại dương luôn là một phần quan trọng trong chiến lược quân sự của bất kỳ nước nào. Trong khi Anh và Pháp vào thế kỷ mười tám có thể so sánh với cá voi và một con voi, Trung Quốc đang hoàn thành việc chuyển đổi thành một sự kết hợp đáng kinh ngạc của cả hai. Sáng kiến ​​Một vành đai-một con đường của nó có kế hoạch kết nối Âu Á, thông qua các tuyến đường hàng hải và đường biển. Theo cách này, việc kiểm soát Biển Đông là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, thương mại trong Trung Quốc đại lục, tất cả đều nằm ở ngoại vi của khu vực này. Nói cho cùng, "Đông Á là về thương mại và kinh doanh."

Không thể xoá bỏ ý tưởng chiến tranh từ thế giới này. Tuy nhiên, chúng ta có thể, bằng cách quan sát cẩn thận và phân tích, tìm ra các vùng có tiềm năng xảy ra chiến tranh và các hành động của các nước trong khu vực, để có những hành động ngăn chặn không cho các vấn đề trở nên leo thang để rồi trở thành "cuộc chiến toàn diện." Đó là điều mà không ai muốn.

* Osama Rizvi, Chuyên gia phân tích kinh tế, nhà văn và biên tập viên. Ông có nhiều cột chuyên đề ở nhiều báo khác nhau. Ông là một nhà bình luận cho Oilprice.com, nơi ông phân tích dầu thô và các thị trường. Cũng là một biên tập viên của tạp chí kinh doanh trực tuyến và Modern Diplomacy. Sở thích của ông bao gồm từ lịch sử kinh tế đến văn học cổ điển.

Nguồn: http://www.eurasiareview.com/04122017-hotbed-of-war-iii-south-china-sea-and-asias-cauldron-analysis/

Related

world 8357889724562954906

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item