VNTB - Cán bộ biên phòng Đầm Môn đặt nặng xử phạt hành chính, xem nhẹ hỗ trợ ngư dân…?

Minh Hải (VNTB) Trước thông tin tàu cá của ngư dân gặp nạn ở ngoài biển khơi, thay vì tập trung cứu vớt thì một cán bộ biên phòng ở trạm Đầ...

Minh Hải (VNTB) Trước thông tin tàu cá của ngư dân gặp nạn ở ngoài biển khơi, thay vì tập trung cứu vớt thì một cán bộ biên phòng ở trạm Đầm Môn (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) lại gây cản trở bạn thuyền trong việc trợ giúp thuyền gặp nạn. Một ngư dân đã chia sẻ vụ việc này với Việt Nam Thời Báo (VNTB)…

Năn nỉ cứu vớt tài sản rồi hãy xử phạt nhưng không được chấp nhận…

Vụ việc được chia sẻ khá nhiều trên cộng đồng mạng suốt mấy ngày qua, VNTB vào cuộc tìm hiểu thì được biết thông tin vụ việc là có xảy ra tại vùng biển Khánh Hòa vào thời gian khoảng giữa tháng 11/2017. Một trong những người liên quan chính của vụ việc là ngư dân tên Phan Cảo, chủ tàu cá mang ký hiệu 91818-TS và cũng chính là người chia sẻ lại vụ việc với VNTB.

Theo ông Phan Cảo vào thì vào sáng ngày 18/11/2017 vừa qua, lúc ông đang cho tàu di chuyển trên biển thì nhận được lời nhờ trợ giúp của anh Nguyễn Thanh Phong tại đảo Bãi Giếng - Bãi Sau, do trước đó tàu cá của anh Phong gặp nạn từ ngày 04-17/11 mà chưa nhận được sự trợ giúp nào. Đây là khoảng thời gian bão số 12 từ Biển Đông đổ bộ vào đất liền, gây thiệt hại nặng nề cho toàn tỉnh Khánh Hòa.

Ông Cảo đã cùng những bạn thuyền lập tức xuất phát từ biển Ninh Thủy - Ninh Hòa đến đảo Bãi Giếng để hỗ trợ cứu vớt tài sản còn lại trên tàu của anh Phong.

Khi tàu của ông Cảo đến nơi, còn chưa kịp trợ giúp tàu của anh Phong gì nhiều thì cán bộ biên phòng trạm Đầm Môn ập đến, trong đó có cán bộ trạm trưởng tên Phạm Tấn Hùng. Điều đáng nói ở đây là, thay vì nghe ông Cảo, anh Phòng và bạn thuyền trình bày là đang trợ giúp tàu gặp nạn thì các cán bộ biên phòng phải nhanh chóng hỗ trợ các ngư dân, đằng này lại có hành động cản trở.
Từ trái qua phải: Trưởng trạm biên phòng Đầm Môn ông Phạm Tấn Hùng - Ông Phan Cảo, nhân vật trong bài viết - Ông Nguyễn Thanh Phong, chủ tàu gặp nạn. Ảnh: Facebook Tí Max 
Khi kiểm tra giấy tờ tàu ông Cảo, ông Cảo không mang theo nơi mình nên ông Hùng yêu cầu ông Cảo neo tàu, ngưng hoạt động mặc dù ông Cảo đang làm công việc trợ giúp tàu gặp nạn. Ông Cảo có năn nỉ phía lực lượng biên phòng và ông Hùng nhưng không được chấp thuận. Lời của ông Cảo:

“Cũng không gây khó khăn gì ngoài việc anh Phạm Tấn Hùng cản trở việc tôi giúp người và cứu tài sản. Tôi năn nỉ thì ảnh cũng không chịu. Tôi cương quyết là phải trợ giúp ngư dân và cứu con tàu của anh này (anh Phong) lên.”

“Lực lượng biên phòng đến trong đó có anh Phạm Tấn Hùng, anh Hùng không cho tôi làm việc. Ảnh bảo một, hai phải đình chỉ. Ảnh hỏi giấy tờ, giấy tờ tôi không có mang theo nên không xuất trình được. Tôi năn nỉ ảnh nhưng ảnh không chịu. Ảnh mới điện lực lượng chức năng đến kéo tàu của tôi về trạm Đầm Môn để làm việc. Tôi, anh Phong và bạn thuyền có van xin để tôi trợ giúp tàu của anh Phong chứ chìm đắm để lâu sẽ mục hư, giờ khắc phục được chừng nào hay chừng đó. Anh Hùng cũng không chịu, ảnh điện một chiếc tàu của trạm đến dắt tàu của tôi về…”

Đêm 18 và sáng ngày 19/11/2017, các cán bộ biên phòng đã cử người canh tàu của ông Cảo điều này khiến ông Cảo rất bức xúc. Ông Cảo sau đó vẫn cương quyết bắt tay trợ giúp tàu của anh Phong xong rồi sau đó về làm việc với cán bộ biên phòng. Ông Cảo bị cán bộ biên phòng lập biên bản xử phạt hành chính với các sai phạm. Ông Caỏ nói:

“Bây giờ biên phòng họ giải quyết chổ tôi không mang theo giấy tờ là một, hai nữa là tôi bức xúc quá tôi khai bị lệch giờ, rồi lỗi thứ ba là tôi không có xuất trình giấy tờ ở trạm biên  phòng.”

Tuy nhiên, chia sẻ với VNTB ông Cảo cho biết dù bị phạt hành chính nhưng ông vẫn vui vẻ vì đã giúp đỡ được bạn thuyền trong lúc gặp khó khăn.

“Tôi có lỗi nhiều lắm! Thôi tôi chấp  nhận chịu phạt, để coi thử quý cấp phạt tôi bao nhiêu tiền tôi không biết nhưng tôi vẫn vui. Tôi vui vì mình được cứu giúp người, cứu tài sản cho những người đang gặp khốn khổ.”

“Tôi nghĩ tôi làm những việc đó tôi cũng vui, giờ có phạt tôi năm, mười triệu tôi cũng được”

Thông qua những chia sẻ của ông Cảo, VNTB được biết ngư dân Nguyễn Thanh Phong tuy tàu gặp nạn nhưng không gặp nguy hiểm đến tính mạng và hoàn cảnh hiện tại lại gặp rất nhiều khó khăn.

“Anh Phong này không có nguy hiểm nhưng tài sản của ảnh từ ngày 04 – 17/11/2017, tôi nghĩ là thiệt hại cho anh Phong nhiều lắm, cùng lúc vợ anh Phong qua đời, tàu chìm. Tôi nghĩ là mình giúp anh Phong được chừng nào thì đỡ cho anh Phong chừng ấy vì thời điểm này đang trong cơn bão mà. Gíup nhau một chút cũng là tấm lòng.”- Lời của ông Cảo.

Hiện tại phía biên phòng trạm Đầm Môn chưa ra quyết định mức xử phạt hành chính đối với những sai phạm của ông Cảo là như thế nào? Năm triệu hoặc mười triệu là một số tiền không hề nhỏ đối với gia đình ông Cảo. VNTB mong là có sự suy xét đến trường hợp ông Cảo đã tích cực tham gia hỗ trợ tàu thuyền gặp nạn trên biển. Và VNTB cũng đặt câu hỏi nếu không có sự trợ giúp của ông Cảo thì những cán bộ biên phòng và ông trưởng trạm Phạm Tấn Hùng có tận tình hỗ trợ cho chủ tàu gặp nạn anh Nguyễn Thanh Phong hay không? VNTB chưa có điều kiện liên lạc với cán bộ trạm biên phòng Đầm Môn để tìm hiểu câu trả lời về vụ việc là như thế nào?./.

Related

VNTB 8807074306847932281

Đăng nhận xét Default Comments

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA - ÀO ÀO VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

VNTB ĐÍNH CHÍNH - XIN LỖI

item