VNTB - Đại hội Đoàn XI: Trứng rồng lại nở ra rồng

Phương Thảo (VNTB) Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI kết thúc ngày hôm nay 12/12/2017 tại Hà nội và có 151 nhân sự được bầu vào Ban chấp hà...

Phương Thảo (VNTB) Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI kết thúc ngày hôm nay 12/12/2017 tại Hà nội và có 151 nhân sự được bầu vào Ban chấp hành TƯ Đoàn khoá 11 (nhiệm kỳ 2017 – 2022) trong một cuộc bầu cử được cho là có số phiếu tập trung và cao.

Đoàn là cánh tay nối dài của Đảng, nhiều nhân sự của Trung ương Đoàn đã được bồi dưỡng và leo lên đến các chức vụ cao trong Đảng. Nên một khi được cơ cấu và ban chấp hành trung ương Đoàn thì cơ hôi vào trung ương Đảng là trong tầm tay.

Có nhiều người đạt được số phiếu bầu cao hơn, giữ chức vụ cao và quan trọng hơn như Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong (97,9%); Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (96,29%); Bí thư TƯ Đoàn Bùi Quang Huy (94,79%); Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương (97,8%). Tuy nhiên ông Triết lại được " ưu ái" đưa tên lên tiêu đề của nhiều báo, kèm theo hình và cả tiểu sử cá nhân.

Với 88,78% số phiếu đồng ý, ủy viên Thường vụ TƯ Đoàn khoá 10, Trưởng Ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn Nguyễn Minh Triết đã trúng cử vào Ban chấp hành TƯ Đoàn khoá 11.
Nhiều báo đã chạy tiêu đề "Ông Nguyễn Minh Triết trúng cử BCH TƯ Đoàn khoá mới". Là một trong các nhân sự được tín nhiệm và tái đắc cử với 88,78% số phiếu đồng ý, ủy viên Thường vụ TƯ Đoàn khoá X, Trưởng Ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn Nguyễn Minh Triết đã trúng cử vào Ban chấp hành TƯ Đoàn khoá XI.

Các báo chính thống từ VOV, Vietnamnet, baomoi, Pháp Luật Online trong những lời giới thiệu về quá trình học tập và hoạt động của ông Triết đều lờ đi một chi tiết quan trọng: ông Nguyễn Minh Triết là con trai út của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Có thể cho rằng báo chí tránh nêu tên ông cựu Thủ tướng vì e ngại làm dấy lên làn sóng bất bình với việc con quan chức luôn rộng đường thăng tiến. Những lãnh đạo tuổi trẻ nhờ có thân phụ dọn đường đã leo lên được những chức vụ quan trọng như Nguyễn Xuân Anh bí thư thành uỷ Đà nẵng là con trai ông Nguyễn Văn Chi nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2003-2011), hay con trai bí thư thành uỷ HCM Lê Thanh Hải là Lê Thanh Hải Hiếu.

Những ông quan trẻ này đã phải mặc một cái áo quá rộng, đảm nhận một chức vụ vượt quá tầm tay để rồi bị kỷ luật và cách chức " do sai phạm" như Nguyễn Xuân Anh, hay Lê Thanh Hải Hiếu phải giải trình vụ bảo mẫu hành hạ trẻ ở trường mầm non trên địa bàn quận 12.

Không đốt củi quá tay

Trong thời gian này khi Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng đang ra sức đốt củi để diệt tham nhũng mà nhiều người tin rằng cuộc đấu đá thanh trừng nội bộ nhằm trừng phạt phe cánh của ông Thủ tướng " cấp tiến" Nguyễn Tấn Dũng, thì việc cho con trai út của ông Dũng trúng cử và xuất hiện với tầng số cao phải chăng là một nước cờ khác của ông Trọng?

Tín hiệu này nhằm trấn an dư luận rằng không có chuyện ông Trọng sẽ tới tận cửa nhà ông Dũng như người ta vẫn nghĩ. Với việc cho con trai út ông Dũng trúng cử vào ban chấp hành Trung ương Đoàn chứng tỏ ông Trọng vẫn còn rất độ lượng với đồng chí của ông.

Sự chán nản, bất bình với nạn tham nhũng tràn lan đã làm cho người dân cảm thấy phấn khích khi lần lượt các cựu quan chức của các công ty đại ăn hại như PVN, Ocean bank cho đến tập đoàn Cao su bị bắt giam và khởi tố dưới sự chỉ đạo của ông tổng Trọng.


Chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng vẫn đảm bảo được mục đích: yên ổn tiếp tục củng cố quyền lực và tính chính danh của Đảng cộng sản, đồng thời nâng cao tính dân tuý của bản thân trong mắt hàng chục triệu người Việt trong nước.

Nhờ Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Đinh Xuân Thắng và giờ là Nguyễn Minh Triết mà người ta quên đi mất Formosa cùng vùng biển chết miền Trung, quên đi các nhà máy nhiệt điện đã và sẽ thải ra khí độc hại cũng như ngốn tiền tỷ mua than giá cao từ Trung quốc nhờ công của ông Trọng , quên đi cả việc quốc hội đã gật đầu thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành với số tiền đầu tư lên đến 23 ngàn tỷ đồng, hay hàng chục trạm BOT vốn là sân sau của các quan chức đại gia đang hút máu của dân hàng ngày trên các tuyến quốc lộ.

Người ta săm soi định tội ông Thăng làm thất thoát 800 tỷ đồng trong vụ Ocean bank để không ai nhớ tới trách nhiệm của ông Trọng và Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải lúc bấy giờ đã gật đầu chịu cho ông Thăng ký hợp đồng khai thác dầu khí với người anh em Venezuela góp phần cho 525 triệu đô la  Mỹ đi đinh cư vĩnh viễn ở vùng biển Mỹ La tinh. Sau Đinh La Thăng có thể là Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Văn Bình theo như dự đoán của nhiều người để cho Huỳnh Đức Thơ, Nguyễn Thị Kim Tiến, ... vẫn yên ổn tại vị dù cho nhiều sai phạm. 

Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.
Chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng có thể làm cho một số người hồ hởi, sự rộng lượng của ông cũng có thể làm cho một số đồng chí cảm động, sự cam đảm không sợ bị hồi tố có thể làm người ta nể phục nhưng với một thể chế độc tài, độc đảng như thế thì căn bệnh tham nhũng vẫn vô phương cứu chữa. Tham nhũng đã lậm quá sâu vào tận mọi ngóc ngách trong một xã hội thiếu sự minh bạch và giám sát của xã hội dân sự để có thể bị giảm thiểu nếu chỉ nhờ bàn tay "chống tham nhũng" của ông Trọng. 

Related

VNTB 8900509456252919726

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item