Vụ Trịnh Xuân Thanh: 8 người Việt bị thẩm vấn, ghế Đại sứ lung lay

Thoibao.de Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng đ...

Thoibao.de

Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan tới nhóm mật vụ này. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, nơi Tổng công tố Liên bang Đức cho rằng đã nhốt ông Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cóc
Berlin những ngày cuối tháng 11 trời trở lạnh và mưa nhiều. Chị hẹn gặp tôi tại một nhà hàng cổ của Đức ngay phố Alt-Moabit, nơi nhìn sang bên kia đường là khu nhà tù lớn Moabit, nằm ngay gần nhà ga xe lửa trung tâm Berlin với các ô cửa sổ nhỏ được chắn lại bằng những thanh sắt to bản, bao quanh là bức tường cao gần 10 m được xây bằng loại gạch đỏ rắn chắc từ những năm 1877 với nhiều vòng dây thép gai lạnh lẽo.
Chị mở lời tâm sự và cho biết ´´ Sau khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xẩy ra ở Berlin, cảnh sát điều tra đã thẩm vấn nhiều người Việt Nam đang định cư tại Đức, có lẽ vì lý do có những mối liên hệ qua điện thoại với nhiều người trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, nơi đang bị Tổng Công tố Liên bang Đức cho rằng đã dính líu đến đường dây tổ chức bắt cóc ông Thanh tại Đức. Đến thời điểm này, tổng số người Việt đang định cư tại đây bị cảnh sát mời lên làm việc là 8 người, trong đó có tôi ´´.
Chị cũng nói thêm ´´ nhiều khi các cuộc điện thoại đó chỉ là những lời mời gọi cùng đi ăn tối hoặc trao đổi thông thường khác, nhưng không hiểu sao họ lại để ý kỹ như vậy, có lẽ báo chí cần lên tiếng để minh oan giúp cho chúng tôi ´´.
Trong một diễn biến khác. Việt Nam vẫn tỏ ra chưa thực sự thiện chí hợp tác với phía Đức để giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước do vụ bắt cóc này gây ra, không những thế, khi Hội nghị APEC tại Đà Nẵng sắp kết thúc, phía Việt Nam còn thể hiện thêm sự bất cần khi cố tình dịch sai và cắt xén bản tin của tờ Spiegel để tiếp đăng trên báo mạng của Bộ Thông tin & Truyền thông nước này hôm 11.11, với ý miệt thị Đức và Pháp´´ Tổng thống Mỹ thích hợp với những người cầm quyền chuyên chế hơn là với các nhà lãnh đạo quốc gia như Merkel hoặc Macron.´´ và ´´ tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai thì châu Âu lại nói về quá khứ ´´.
Đe dọa tiếp theo từ Việt Nam đối với Đức khi gần 1 năm nay. Chính phủ nước này vẫn giam trên 600 xe của hãng BMW tại cảng VICT ở Thành phố Hồ Chí Minh, làm đình đốn việc kinh doanh của hãng xe này, gây thiệt hại lớn cho họ và đem đến hình ảnh xấu về môi trường đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Đức và châu Âu vào Việt Nam.
Ảnh hưởng với cộng đồng người Việt tại Đức cũng bắt đầu lan rộng khi hôm 17.11. Chủ tịch hiệp hội lớn của người Việt Nam tại Đức bức xúc chia sẻ ´´ Phía Đức vừa thông báo gấp, từ chối phê duyệt dự án của chúng tôi chỉ trước 3 ngày theo dự định ký kết. Mục đích dự án nhằm hỗ trợ công nghệ phát triển cho Việt Nam. Trị giá dự án gần 50.000 Euro, đây là hậu quả rõ ràng từ khi Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam hôm 22.9´´.
Một doanh nghiệp của người Việt tại Đức cũng phàn nàn ´´ tình trạng bảo lãnh đối tác từ Việt Nam sang Đức để làm việc trong thời gian này rất căng thẳng. Khi xin Visa, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội chỉ đưa ra lý do chờ xem xét mà không hẹn ngày có kết quả như những lần trước đây, doanh nghiệp này mỗi năm vẫn sang Đức nhiều lần, giờ thì chưa biết khi nào đi được´´.  
Cho tới thời điểm này phía Việt Nam vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu của phía Đức đưa ra, trong đó việc tiên quyết là xin lỗi nước Đức về hành động cử mật vụ xâm nhập châu Âu để bắt cóc công dân của mình ngay giữa thủ đô Berlin.
Cũng trong buổi chiều hôm 19.11, một nguồn tin đáng tin cậy từ phía Đức cho biết ´´ sắp tới phía Đức sẽ có thêm những hành động mới, lần này họ sẽ „trảm tướng“ chứ không chỉ trục xuất 2 nhân viên trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin như 2 lần trước´´.
Như vậy, không biết Hà Nội có kịp thực hiện đề xuất của bà Alicia Garcia-Herrero, người tham vấn cho các quan chức châu Âu về Hiệp định Thương mại EU - Việt Nam: Hiệp định sẽ vẫn được tiếp tục, miễn là chính quyền Hà Nội tìm được "một con dê tế thần" để chịu trách nhiệm, ví dụ như vị Đại sứ Việt Nam tại Đức chẳng hạn.
Trụ sở cảnh sát chuyên án bắt cóc giết người số 1 ( LKA1) tại Berlin, nơi đang điều tra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.
Lê Anh – Thoibao.de
Bài viết của Dirk Kurbjuweit, Phó tổng biên tập báo Spiegel (Đức), đăng trên báo Spiegel điện tử:
APEC và góc nhìn từ châu Âu (đăng kèm nội dung bản dịch sai, cắt xén của báo Spiegel):
Chưa có hướng xử lý đối với lô xe hơn 600 chiếc của Tập đoàn BMW tại cảng VICT, quận 7, TP.HCM:
Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng có thể bị chọn làm "dê tế thần" để chịu trách nhiệm:Related

news 4673281355064962774

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

"Tổng thống Mỹ thích hợp với những người cầm quyền chuyên chế hơn là với các nhà lãnh đạo quốc gia như Merkel hoặc Macron.´´ và ´´ tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai thì châu Âu lại nói về quá khứ"

Những câu mà báo chí VN trích dịch bài của báo Spiegel Đức (nói về các sự việc xảy ra tại Paris và Đà Nẵng trong ngày 10/11), có ý đồ muốn làm người đọc trong nước tưởng họ ca ngợi VN. Nhưng với độc gỉa Đức,... „những kẻ chuyên chế, toàn trị“ là những từ khinh bỉ, mà các báo Đức đã dùng để chỉ Hítler, còn nay là các dành cho các lãnh đạo CS Trung Quốc - và CSVN.
"Tại VN người ta bàn về hiện tại và tương lai..."? Vâng, đó là hiện tại không có tiền, tương lai không có TTP, nhưng vẫn phải bỏ tiền ra mà mua hàng của Mỹ để cho Mỹ bớt thâm hụt mậu dịch. EU không cần EVFTA với VN, cũng như không cần có ngay TTIP với Mỹ.
Người Đức đã không thể hiểu thứ được „văn hóa“ hành xử của phía VN trong vụ TXT… có nhà ngoại giao của Đức nghi vấn, đó là „văn hóa“ của con đà điểu, cứ rúc đầu vào trong cát, không cần nghe, nhìn thấy gì, là… không phải xin lỗi!
- Tám người (gốc) VN ở Đức, có quan hệ thân thiết với Sứ quán VN được CA Đức gọi lên thẩm vấn, nên cám ơn công an Đức. Nhờ có họ mà cuộc sống yên bình của nhân dân Đức cũng như của gia đình các bạn được an toàn hơn - trước nạn khủng bố của các "cầm quyền chuyên chế".

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

VNTB ĐÍNH CHÍNH - XIN LỖI

item