VNTB - Cuộc trắc nghiệm tự do

Nguyễn Thị Thanh Bình (VNTB) Giữa những im ắng lặng thầm cam chịu của những con dân thanh niên rường cột trí thức của Việt Nam, dường như c...

Nguyễn Thị Thanh Bình (VNTB) Giữa những im ắng lặng thầm cam chịu của những con dân thanh niên rường cột trí thức của Việt Nam, dường như cũng có phần tỉnh giấc mộng điệp khi nghe thấy sự tôn vinh cầu cạnh "thiên vị" rõ ràng của nhà cầm quyền CS "nổ" (tung VN) bằng 21 phát súng đại bác đón chào duy nhất những bước chân khệnh khạng nham hiểm của Đại Hán(g). 

À thì ra, người ta đã mặc kệ khi giặc Tàu mang cả đạn thật, và cho tập trận trên hải phận mình, cũng như đã từng nghênh ngang mang giàn khoan HD 981 thăm dò trên thềm lục địa VN mà chỉ có những chóp bu đặt lợi ích và quyền lợi của mình cũng như của Đảng CS lên trên quyền lợi của nhân dân mới hèn nhược mở miệng: "Tình hình Biển Đông vẫn yên như cũ" mà thôi. Khỏi nói cũng đã tỏ tường thái độ thuần phục, như TBT Nguyễn Văn Linh đã thú nhận: "Đi với Mỹ mất Đảng, đi với Tàu mất nước, nhưng chúng ta không thể mất Đảng được." Và chúng ta nếu đã từng không chịu xem mình như lũ trâu bò cừu nai, để được/bị "cởi trói" cho văn nghệ sĩ trong phong trào Đổi Mới 1986 mà ông Linh đã làm để nín thở qua sông, thì tại sao lại không thể "đồng bệnh tương lân" với những nhà nghệ sĩ đã và đang dám đơn thân độc mã đứng lên cho Tự Do và dân quyền, cũng như quyền được sống được thể hiện của Con Người?


Với tôi, hình ảnh của những cánh chim nghệ sĩ lúc nào cũng muốn bay bổng chừng như đã có lúc, nhiều lúc như bị gãy cánh, trì hãm lại ở quê nhà đã gượng dậy, và đang tìm cách nhất quyết bay về phía vòm trời Tự Do, thì đây không những là những tín hiệu tốt, mà còn có thể coi như hiệu ứng của những cánh bướm.

Một cánh bướm hay một cánh chim én thì khó lòng làm nổi mùa xuân hoa sen hay hoa hòe, hoa sói. Nhất là bạn không nên kỳ vọng hay trầm trồ  thần tượng, hoặc nâng tầm một "siêu" cánh nào, để rồi sau đó bạn dễ đóng vai người giỏi suy diễn, vội đi đến kết luận (khi chưa có chứng cớ) để vùi dập, hạ bệ cho vừa lòng... mình. Trong đời sống vốn dĩ muôn màu bát nháo và nhiều hiềm khích đố kỵ, thường bạn là những cánh chim nhiều sợ hãi cô đơn. Mà bất cứ một cánh chim nào lỡ cả gan thoát khỏi những lồng son cũi sắt, thì hẳn nhiên sẽ có những cái nhìn ngạc nhiên lạ lẫm, và cũng hẳn nhiên không thiếu những người sẵn sàng túm được cơ hội ấy để "phiên phiến" theo những lợi ích riêng tư của từng người, từng nhóm.

Cứ tưởng tượng đi, trong 90 triệu dân VN ở trong nước và 4, 5 triệu những cánh chim Lạc Hồng lưu lãng xứ người, với trong ngần ấy năm tháng, chúng ta đã có ai dám cầm biểu ngữ, nói chi đến "hy sinh vì đạo pháp hay đòi hiến pháp" để đốt cháy mình dẫu chả làm hại ai trước những ống kính quốc tế để tiếng nói của người dân VN nhiều bất hạnh thống khổ được lan xa hơn, như hình ảnh có một không hai của một cánh chim hồng Việt Nam đã ngoạn mục mở ra được những đường bay thể hiện tự do và niềm tin của chính mình?! Dĩ nhiên là theo cách của một người Mỹ (tự do), vì VN chúng ta làm gì có tự do, dù là thứ tự do của lớp vỏ bề ngoài son phấn để đánh lừa thế giới vào xem con gái da vàng VN hấp dẫn mặc áo "ngủ" yếm đào lòi xú-chiêng tiếp tân phục vụ quan khách APEC.

Đòi hỏi một nghệ sĩ tự do tính chất đột phá, sáng tạo thì được, bằng không đừng tốn công "độc tài", "độc quyền" giống CS nheo nhéo đòi giới nghệ sĩ phải ăn vận thế này, ăn nói (qua văn bản, và đã chỉ dừng lại ở văn bản) thế kia. Tất cả nếu chỉ cần một chút công tâm và không đả phá, chỉ trích phê phán người khác dựa theo những cảm tính thì đất nước này có lẽ càng ngày càng có thêm những cánh chim chịu khó phá rào bay qua khỏi những khu rừng cấm của những tay đồ tể, những phù thủy gian ác có hạng.

Chúng ta cần phải thoát bay, để thấy rằng thái độ trì trệ kềm hãm tự do của con người của chế độ này không thể tiếp tục cầm tù chúng ta nữa! Chúng ta không gương cao tinh thần quyết liệt đạp tung gông xiềng "phá ngục Bastille", như cách mạng Pháp thì thôi, đừng hòng ngồi đây viết kiến nghị, ký thỉnh nguyện thư, gửi 4,5 lá thư viết tay tội nghiệp như con gái Mẹ Nấm là Nguyễn Bảo Nguyên... thì ngục tù mãi mãi cũng là tù ngục. Thử hỏi liệu thế giới có ai còn đoái hoài đến VN hay chỉ là chút lòng thương hại có điều kiện lưỡng lợi cho đôi bên?

Đành rằng những nhà phản kháng hay những nhà hoạt động đấu tranh nhân quyền của VN bây giờ thừa ý thức được rằng: "đường ta, ta cứ đi", và có lẽ đã đến lúc nhận ra mình không thể trông mong được gì ở một cường quốc với một đất nước nhược tiểu nhiều bảo thủ giáo điều, vô phương chuyển đổi.

Tiếc rằng tất cả chỉ như những đợt sóng lăn tăn, hết lớp này gợn lên và chìm dần thì có lớp khác nhấp nhô nhưng tuyệt nhiên chưa có ai dám cưỡi sóng mà đi, hoặc tạo ra những phép lạ kỳ diệu sóng thần để thổi bay, đập tan đi những lâu đài nạm vàng tráng lệ hay những dinh thự to đùng nghênh đón Tàu Phù của bè lũ tham nhũng tham tàn và hám quyền danh lợi trên cả máu xương dựng xây qua bao đời của nhân dân.

Nhất là họ vừa được hả hê giữa những tím bầm nợ như chúa chổm của vị chủ nhà và thảm họa môi trường quốc gia; thức ăn thức uống, thuốc men, giao thông... cũng như đời sống xã hội của nhân dân đã đến hồi báo động, khi đương kim Tổng Thống thứ "bốn mươi nhăm" của Hoa Kỳ chơi màn lờ, để dễ dàng tán tụng, ôi thôi nào là "Việt Nam đã trở thành một trong những phép mầu vĩ đại của thế giới".

Tôi dùng chữ chơi màn lờ, hay chỉ là một sự né tránh để dễ dàng yên lòng với cú bắt tay chủ tịch nước của một đất nước không hề biết tôn trọng nhân quyền là gì, và vì thế chỉ còn cách dạy cho dân Việt Nam phải rũ bỏ tâm thức lệ thuộc ngoại bang và phải có tinh thần tự cường tự ái dân tộc để đảm bảo độc lập, hệt như Ngài Tổng Thống Mỹ đang hô to khẩu hiệu yêu nước mình và "Make America Great"! Vì thế, rõ ràng như ban ngày là sau cú vinh danh Mẹ Nấm cùng với 12 khuôn mặt dấn thân khác trên thế giới của phu nhân yêu kiều nước Mỹ, chế độ này không những chai mặt với món-hàng-nhân-quyền Mẹ Nấm không ai còn buồn đổi chác những 10 năm, họ còn tha hồ cố tình gây chú ý thêm hoặc làm đẹp lòng ông láng giềng đồng chí vĩ đại "14 chữ vàng 4 tốt" những 9 năm cho một bà mẹ 2 con đấu tranh khác là Trần Thị Nga, và hàng loạt trên dưới 30 "chiến sĩ tự do" của chúng ta.

Tôi cũng không mấy tin tưởng rằng vị nguyên thủy quốc gia nước Mỹ sẽ thoáng chút chột dạ, hoặc nổi đóa lên vì chính ngay một Nghị Sĩ Liên Bang của của Đảng Cộng Hòa John McCain cũng phải thấy xót xa: "Những ngày ở Đà Nẵng không nhắc tới nhân quyền. Buồn."  Hẳn nhiên chúng ta cũng đã từng buồn, thất vọng thì đúng hơn khi thấy vị Tổng Thống này đã không hề can thiệp một nửa lời khi gặp Tập Cận Bình trong thời gian để cho giải Khôi Nguyên Hòa Bình Lưu Hiểu Ba qua Mỹ chữa bịnh, lúc Lưu Hiểu Ba đang thập tử nhất sinh và cả thế giới đều lên tiếng xin cho vợ là Lưu Hà cùng qua Mỹ.

Ngài McCain buồn là cũng phải thôi, vì niềm tự hào của nước Mỹ vẫn là một cường quốc số 1 của thế giới nên vẫn luôn đứng ở tuyến đầu để bảo vệ những nguyên tắc và giá trị của tự do dân chủ nhân quyền cho nhân quần thế giới và nhân loại. Những con dân Việt Nam khắp toàn cầu xin được ghi nhận điều này, trong đó dĩ nhiên không chỉ cho những người Mỹ gốc Việt mà là khắp nơi, kể cả những công dân (hạng ruồi) với tấm hộ chiếu buồn Việt Nam bây giờ.

Có điều ông McCain chắc cũng có thể hình dung được những bậc trí thức, những sĩ phu Hà thành, cũng như những sinh viên, những du học sinh con ông cháu cha, hoặc những đại gia tư-bản-đỏ qua Mỹ mua nhà bạc triệu đô la trả tiền mặt... biết đâu cũng vừa "giật mình" sờ lại gáy mình, vì bài diễn văn khoảng 4000 chữ đã được soạn sẵn chu đáo có đoạn cảm kích nhất là gợi lại sự hào hùng của một giai đoạn lịch sử vô tiền khoáng hậu thời Hai Bà Trưng. Hơn thế nữa, Ngài Tổng Thống Mỹ sau khi được béo bở từ yến tiệc trang trọng bậc nhất ở Tử CấmThành, và số tiền 253 tỉ đô thương mại, cũng như được tay bắt mặt mừng ở APEC với thủ lãnh Nga là Putin, thì nghĩa lý gì với đám đu dây không qua mặt được ai, mà không dạy bảo như một cái tát tai nẩy lửa rằng thì là mà... "mấy Bác (và Đảng) làm ơn chấm dứt tâm thức trông cậy làm thân nô lệ ngoại bang cho đất nước mấy Bác được nhờ, và giữ vững độc lập. Còn tôi là doanh nhân làm chính trị nên cũng chỉ biết lo tiền và sự thịnh vượng của Mỹ Quốc tiên quyết".

Trong chuyến ghé sang Việt Nam kỳ này, có lẽ chúng ta cũng nên "biết ơn" Ngài Tổng Thống "Cường quốc Mỹ trên hết" điều đó. Và cũng chính ra nhờ có sự "phản đối theo cách mà người Mỹ phản đối, vì tôi không đồng ý những điều ông ta nói và những chuyện ông đang làm" của một nghệ sĩ/hoạt động VN, khiến mọi người nhìn thấy nước Mỹ vĩ đại hơn, vì chỉ có họ mới tôn trọng mọi ý kiến khác biệt, và có thể nói ở đâu có bóng dáng của nước Nữ Thần Tự Do, ở đó chắc chắn sẽ có những bước chân đuổi theo Tự Do và ở đó có đa nguyên phản biện.

Tôi cũng xin cảm ơn Ngài Tổng Thống Mỹ đã tặng cho bão tố Miền Trung 1 triệu đô xanh rờn, như một cử chỉ khích lệ những công tác thiện nguyện từ thiện của chính những con dân Việt "lá lành đùm lá rách". Việc ban tặng này cũng là một cử chỉ chia sẻ đẹp, như lòng biết ơn đất nước đã dưỡng nuôi mình của nhà tỷ phú Việt Nam Hoàng Kiều, khi ông ấy đã ký tặng hai lần cho thiên tai bão lụt nơi quê hương thứ hai ở Mỹ mỗi nơi 5 triệu đô.

Không phải đợi hậu APEC, chúng ta mới có dịp lắng đọng và trắc nghiệm lại lòng mình, như một kiểm thảo quá trình tìm kiếm Tự Do của mỗi người chúng ta. Chí ít cũng là cơ hội để mỗi con dân Việt tự hỏi thế nào là tự do dân chủ, trong một đất nước đang có mầm mống thể hiện quan điểm ấy của phương Tây.


Chúng ta có quyền hy vọng về xu hướng phát triển tất yếu này, nếu mọi người tự soi gương mỗi ngày để nhận rõ đâu là thứ chân dung thật và không che đậy phấn son, và đâu là nội lực đoàn kết của đất nước. Chúng ta thừa biết ai cũng phải tự biết giúp mình trước khi trời giúp. Quả thật trời thì ở xa quá, và xin lỗi, chúng ta lại quá ù lì, nên lúc nào cũng chỉ mong đợi người khác gánh vác giùm mình.

Nội cái chuyện trong nhà ngồi lại với nhau thôi cũng là xào xáo và rất khó trở thành một mẫu số chung. Sau 75, sao "Tình Gã Cai Tù & Cô Gánh Nước Thuê" vẫn bất thành?

Ca khúc này do danh ca Bảo Yến đã dám "nghệ thuật vị nghệ thuật", hay "nghệ thuật vị nhân sinh" để thể hiện rất tới và rất truyền cảm. Nhạc của nhạc sĩ có tài phổ nhạc nhanh như sấm chớp: Vĩnh Điện! 

Chắc hẳn chúng ta sẽ rất đồng cảm với những âm thanh tiết tấu, nghe như có ai chợt xé tim mình: "Gánh nước thuê chẳng gánh nổi chuyện nước non."

Lẽ nào cứ mãi như thế và có phải là khi chúng ta đều cảm nhận như nhau "Đất nước mình đã lắm Trọng Thủy Mỵ Châu."?

Related

VNTB 8453129631126654684

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

"trong một đất nước đang có mầm mống thể hiện quan điểm ấy của phương Tây"

Nếu xem trưng lên cái bảng nói xấu Tổng thống Mỹ là 1 biểu hiện tự do dân chủ của phương Tây, hơn bao giờ hết, thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có thể ngẩng cao đầu kiêu hãnh vì đã tạo được 1 nền móng vững chắc . Biết bao nhiêu nhà văn & thơ của chúng ta đã có những lời nói & hành động quyết liệt hơn Mai Khôi, rất đáng để cho các thế hệ sau tự hào & noi gương . Và có thể đây chính là thứ Tự Do & Dân Chủ cả dân tộc đang mò mẫm đi tìm nhưng vẫn tự hào . Quan trọng là journey, không phải là điểm đến (destination).

"Chúng ta có quyền hy vọng về xu hướng phát triển tất yếu này, nếu mọi người tự soi gương mỗi ngày để nhận rõ đâu là thứ chân dung thật và không che đậy phấn son, và đâu là nội lực đoàn kết của đất nước"

Rất chính xác . Chúng ta đã đoàn kết 1 lòng thời "Đảng của Bác Hồ", vì đổi mới mà thoái hóa thành "đảng của Nguyễn Phú Trọng". Chúng ta cần tìm lại nội lực ngày xưa đã gắn bó dân tộc, vì chỉ có nó mới có thể giúp dân tộc vượt qua muôn ngàn khó khăn để có được ngày hôm trước đổi mới . Chúng ta phải cùng đồng tâm đi lùi về tương lai, trở về với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vì chỉ có thể chế thời "Đảng của Bác Hồ" mới hội đủ những tinh hoa của thế giới Cộng Sản & dân tộc, kết tinh vào Bác Hồ kính yêu .

"Nội cái chuyện trong nhà ngồi lại với nhau thôi cũng là xào xáo và rất khó trở thành một mẫu số chung"

Lời khuyên rất chân thành . Tớ chỉ cầu mong Đảng Cộng Sản sẽ nghĩ lại, dẹp đổi mới, trở về với thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa . Nếu được như vậy, mọi người sẽ vui vẻ chấp nhận đứng dưới sự lãnh đạo của Đảng để xây dựng đất nước tươi đẹp như ngày hôm trước đổi mới .

Richard Lee nói...


Ông này cưỡi trên một con bò phi nước đại, mặt ông hướng thẳng tương lai phía trước, trông rất ngầu. Chỉ phải cái ông ngồi ngược trên lưng bò hai tay nắm chắc cái đuôi.

Nặc danh nói...

@RL

Bạn nên chấp nhận 1 chân lý cụ thể là thời của Bác Hồ & thời của Tổng bí thư Lê Duẩn, nước ta không phải là nước độc tài toàn trị . Thời đó cậu bé Trần Đăng Khoa dùng những lời lẽ mạnh bạo hơn cho Tổng thống Mỹ thì được xem là "thần đồng thơ". Chúng ta đánh thắng tên đế quốc đầu sỏ, tên sen đầm quấc tế, Đế quốc Mỹ cho Liên Xô & Trung Quốc . Liên Xô bị đổ, nhưng vẫn còn Trung Quốc . Thời đó dân một lòng tin Đảng, dân với Đảng như cá với nước . Dân miền Nam sống dưới ách đô hộ của dân chủ tư bẩn như cá trên cạn, cần được giải phóng để trở về với đại dương trước khi có Formosa. Chính vì những lý do đó, đã có 1 xu hướng từ các trí thức đáng kính mong muốn đất nước mình trở lại với thời kỳ rực rỡ, khi đảng viên có thể tự hào gọi "Đảng ta", thời Đảng không bỏ rơi những đảng viên như ông Nguyễn Khắc Thủy .

Tôi ủng hộ xu hướng đó . Đọc bài này làm gợi lên những cảm hứng/xúc hào hùng của ngày xưa, khi toàn dân đoàn kết dưới lá cờ Đảng . Ôi, bao giờ mới tới ngày xưa! Càng nghĩ tôi càng căm giận đổi mới . Đổi mới cái gì mà niềm tin của dân đ/v Đảng càng ngày càng giảm sút, đảng viên thì thoái hóa, phai nhạt lý tưởng Cộng Sản, tệ hơn, phủ định chủ nghĩa Mác-Lê! Còn nhớ Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã la toáng lên khi đọc Lê Nin -"Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê Nin"- lần đầu không ? Thế mà có những người đòi phủ định! Họ không xứng đáng với những khái niệm cao quý như "đảng viên trung kiên" hay "người Cộng Sản chân chính".

Vả lại, đất nước mình là dân chủ, ta cũng nên tôn trọng những ý kiến khác nhau . Bạn có thể không đồng ý với tôi, nhưng theo tinh thần Vôn Te, bạn cần hy sinh để bảo vệ quyền được nói của người khác . Thay vì diễu cợt & chế nhạo .

richard lee nói...

Trả lời ông Nặc Danh:

Rất xin lỗi phải phản biện ông mấy lời tuy tôi không muốn viết dài.
Trước hết phải nói rõ, tôi hoàn toàn ủng hộ tự do ngôn luận, tự do tư tưởng và hoan hô ông dám có ý kiến mới. Nhưng theo tôi ý kiến mới ấy hoài cổ.
1. Tự do ngôn luận không có nghĩa là không có quyền chê bai bác bỏ bằng các phương tiện văn chương, văn học, nghệ thuật, nhưng tuyệt đối không dùng phương tiện quyền lực, cảnh sát để đe dọa, trấn áp người có ý kiến khác. Rosa Lusemburg, một lãnh đạo đảng xã hội ngày xưa, đã nói rằng: „Tự do trước hết là tự do có ý kiến khác người khác“. Tôi không vu vạ ông là phản động hay thoái hóa biến chất gì cả.
2. Ông chắc biết cái thời mà như Lưu Quang Vũ đã mượn lời một ông cán bộ tổ chức nói hộ, khi ngồi vót tăm bán kiếm tiền mới thấy mình làm việc có ich cho xã hội. Thời ấy mọi cái làm theo Tàu từ A đến Z, kinh tế tự cung tự cấp là chính. Cán bộ nhà nước tối về ăn bát cơm ngô, uống trà Hương Nguyên ba hào, ngồi gãi rốn phe phẩy quạt mo, bàn chuyện cách mạng thế giới, hoan hô cu ba cu biếc… Nếu ông cho thế là sướng là tự do, cũng không sao. Đến thời chiến tranh, trải qua mấy cuộc đổi tiền, CCRĐ chia đất rồi thu đất lập hợp tác, rồi hợp tác cấp cao, rồi rước điều lệ hợp tác, rồi lấy cấp huyện làm cơ sở, rồi dời làng lên núi, rồi đánh tư sản vv. Nói chung, sống được là nhờ viện trợ chiến tranh. Hết chiến tranh, hết viện trợ, đói meo cả nước chục năm dài, ông không nhớ sao.
Ngày nay nhờ có đổi mới, hết bế quan tỏa cảng, mới biết mặt mũi đồng đô la la, nhưng quan hệ kinh tế với thế giới cùng quan hệ chính trị hết sức phức tạp, khác thời bao cấp hàng nghìn lần. Cái chính phủ thuở ấy làm sao giải quyết được những khó khăn phức tạp ngày nay. Thế giới cũng đã đổi khác làm sao mình lại quay về ngày xưa mà sống được. Dân trí mình thấp nên nhà nước mình lắm nhược điểm, dân nào chính phủ ấy. Dân mà hiểu biết hơn, ranh mãnh hơn thì nhà nước cũng phải lớn mạnh hơn, khôn ngoan hơn, bởi vì xét cho cùng bỏ qua các mỹ từ, dân và chính quyền là hai thái cực, một bên là bị trị một bên là thống trị, hai cực cùng đi lên với nhau.
3. Tôi cũng kính trọng cụ Hồ nhưng không „yêu“ cụ như ông. Kính trọng cụ vì cụ là chủ tịch nước và tôi là dân, nghĩa vụ công khai của người dân là kính trọng nguyên thủ nước mình. Còn thì đến họ hàng nhà mình chỉ nghe nói tên chứ không biết mặt cũng không „yêu“ được, huống chi người dưng. Nếu chỉ nghe mô tả, ca tụng trên báo mà cũng yêu được thì trí tuệ có phần thấp. Không ai yêu một cô gái hay một anh chàng mà hàng xóm bảo là hay lắm, đẹp lắm vv. Nếu ông được ở gần cụ Hồ, xây dựng được quan hệ tình cảm với cụ nên yêu cụ thì tôi thấy hoàn toàn hợp lý.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

VNTB ĐÍNH CHÍNH - XIN LỖI

item