VNTB - Chính sách "Hoa Kỳ trước tiên" có thể khôi phục lại vai trò lãnh đạo của Washington ở châu Á?

Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rõ rằng Hoa Kỳ có dự định ở lại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Điều không r...

Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rõ rằng Hoa Kỳ có dự định ở lại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Điều không rõ ràng là liệu các thỏa thuận song phương nhằm thực hiện chính sách “Hoa Kỳ trước tiên" có đủ để kiềm chế những nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng ảnh hưởng của quốc gia đông dân nhất thế giới trong khu vực này hay không.

Trong bài pháo biểu ở Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày 10/11 trong khuôn khổ APEC, Trump nói "Hôm nay, tôi đang ở đây để đề nghị một quan hệ đối tác mới [giữa các quốc gia] với Mỹ để làm việc cùng nhau tiến tới củng cố mối quan hệ hữu nghị và thương mại giữa tất cả các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Đề cập đến tour diễn châu Á của mình, ông nói "Tôi đã có vinh dự chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng." Ông đã có những nỗ lực đầu tiên trong việc trình bày một chính sách toàn diện của Hoa kỳ về Châu Á, đảm bảo với các nhà quan sát rằng Hoa Kỳ thực sự sẽ duy trì sự hiện diện ở khu vực.

Tuy nhiên, tầm nhìn của Trump rất khác so với của người tiền nhiệm Barack Obama, người ủng hộ các khuôn khổ đa phương như Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương để xây dựng ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở châu Á.
 
Tổng thống Trump phát biểu trong Hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC, ngày 10/11/2017 tại Đà Nẵng
"Tôi sẽ đưa ra các hiệp định thương mại song phương với bất kỳ quốc gia nào ở Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương muốn trở thành đối tác của chúng tôi và sẽ tuân theo các nguyên tắc của thương mại công bằng và tương xứng", Trump nói. Trong cùng một bài phát biểu, ông nói, "Tôi luôn đặt Hoa Kỳ trước tiên cũng như quý vị muốn đặt quốc gia của quý vị lên hàng đầu.”

Như khi Hoa Kỳ đặt trọng tâm nhiều hơn vào lợi ích riêng của mình, Trung Quốc có tham vọng trở thành một bá quyền khu vực. Trong bài phát biểu của mình sau bài phát biểu của Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc về người dân châu Á.

Về quân sự, Mỹ vẫn vượt qua Trung Quốc. Đây là một điểm tự hào của Trump, người thường nói về việc duy trì "hòa bình thông qua sức mạnh." Các cuộc tập trận hải quân liên quan đến ba tàu sân bay Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương bắt đầu vào ngày 11 tháng 11 trong một cuộc biểu diễn lực lượng lớn bất thường nhằm vào Bắc Triều Tiên. Hoa Kỳ cũng đã thực hiện nhiều hoạt động hàng hải ở Biển Đông trong bốn lần kể từ khi Trump nhậm chức vào tháng Giêng năm ngoái, theo dõi chặt chẽ sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong những vùng biển này.

Các hoạt động quân sự tích cực này thể hiện sự tương phản với chính quyền Obama, khi chính quyền cũ theo đuổi chiến lược " chiến lược kiên nhẫn " với Bắc Triều Tiên và từ chối nhiều cơ hội để gửi Hải quân Hoa Kỳ tiến hành những chuyến tuần tiễu tương tự.

Ngược lại, ngoại giao kinh tế của Trump ở châu Á, một hành động cần thiết đồng hành với các nỗ lực về an ninh, vẫn còn rất ít. Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ và Nhật Bản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 để trở thành nguồn cung cấp hàng hoá chính cho các quốc gia Đông Nam Á như Philippines và Thái Lan và Bắc Kinh cũng đầu tư ồ ạt vào khu vực này. Ban lãnh đạo mới của Hoa Kỳ cắt giảm hợp tác kinh tế với khu vực bằng cách nhanh chóng đưa Hoa Kỳ ra khỏi TPP.

Điều này không có nghĩa là những quan ngại của Mỹ về sự thống trị của Trung Quốc đã giảm đi. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã cảnh báo vào tháng Mười về khả năng khu vực châu Á-Thái Bình Dương "trở thành một khu vực rối loạn, mâu thuẫn và kinh tế xâm lấn." Sự quan ngại đặc biệt về sáng kiến ​​Một vành đai –Một con đường, một kế hoạch mở rộng ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc ở châu Á bằng cách tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở các quốc gia mới nổi. Nếu các quốc gia này rơi vào tình trạng nợ nần của họ, Trung Quốc có thể đòi hỏi các cổ phần lớn trong các dự án đó. Theo bà Sheila Smith, một thành viên cao cấp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể thúc đẩy trật tự kinh tế mà không tham gia TPP là một câu hỏi mở.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ gần 7% mỗi năm và theo một số ước tính có thể vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2030. Khi đó, kinh tế châu Á sẽ trở nên phụ thuộc chặt vào quốc gia này.

Khi Trung Quốc ở rộng yêu cầu về chủ quyền lãnh hải, Bắc Kinh không sợ hiềm khích với các nước láng giềng. "Nếu [Trump] muốn đóng góp nhiều hơn vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Đông Á, ông ấy phải giảm bớt chính sách “Hoa Kỳ trước tiên” và chú ý đến các vấn đề khác trong các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo khu vực," tờ báo The Nation của Thái Lan viết vào ngày 9/11.”

Làm thế nào mà nước Mỹ lại có thể trở thành một nhân tố gây bất ổn thay vì là một quốc gia bảo vệ sự ổn định khu vực? Những lời nói của Trump về "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa" có thể là dấu hiệu của sự tiến bộ. Chính quyền của ông đang làm việc với các nước, bao gồm cả Australia và Ấn Độ, để bảo đảm tự do thương mại và an ninh hàng hải trong khi tuân thủ luật quốc tế- một chiến lược mà Nhật Bản đề xuất ban đầu. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: "Sẽ có nhiều ý nghĩa khi chúng tôi có thể kéo chính quyền Trump tham dự vào một thỏa thuận đa phương.”

Chính sách của châu Á của chính quyền vẫn thiếu những chi tiết cụ thể để có thể giúp cho Nhật Bản và các nước châu Á khác có cơ hội định hình nó. Bảo vệ sự lãnh đạo của Hoa Kỳ ở Châu Á về lâu về dài sẽ đòi hỏi Trump phải hiểu các nước láng giềng của Trung Quốc xem quốc gia này như thế nào – với cả mối đe dọa mới lẫn cơ hội hợp tác kinh tế - và điều chỉnh các chính sách của Hoa Kỳ cho phù hợp.

Nguồn: https://asia.nikkei.com/magazine/20171116/Politics-Economy/Can-an-America-first-approach-restore-US-leadership-in-Asia?page=2 

Related

world 4669299609792592425

Đăng nhận xét Default Comments

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA - ÀO ÀO VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

VNTB ĐÍNH CHÍNH - XIN LỖI

item