VNTB - Treo hàng ta bán hàng tàu

Phương Thảo (VNTB) Khaisilk đã bị lật tẩy khi một chiếc khăn bán cho khách hàng có hai nhãn hàng, một với tên hiệu Khaisilk Made in Vietnam...

Phương Thảo (VNTB) Khaisilk đã bị lật tẩy khi một chiếc khăn bán cho khách hàng có hai nhãn hàng, một với tên hiệu Khaisilk Made in Vietnam và là Made in China. Khi được truy vấn, nhân viên của Khaisilk còn cố vớt vát biện hộ là lấy hàng xuất đi Hongkong để bán cho khách. Chỉ một ngày sau đó, ông chủ Khaisilk đã lên tiếng thừa nhận công ty Khaisilk của ông “treo lụa ta bán lụa tàu” đã từ lthập niên 90 và cúi đầu xin lỗi khách hàng.


Khách hàng lẫn không phải khách hàng mua tơ lụa nổi giận vì sự dối trá, nhưng cũng có những người lên tiếng bênh vực khi cho rằng Apple cũng như có khác gì đâu, hay thiếu gì các mặt hàng khác trong nước cũng là hàng tàu được hô biến thành hàng Việt.

Hàng Trung Quốc len lỏi khắp nơi

Chợ Đà Lạt có hẳn một khu đặc sản rộng lớn, sạch đẹp. Các mặt hàng đủ màu sắc rất bắt mắt. Các mặt hàng đặc sản thật sự là hồng dẻo, hồng dòn, khoai lang dẻo, mứt dâu tây, dâu tằm, trà actiso. Nhưng ở các quầy hàng người ta bán đủ thứ loại mứt và trái cây sấy khô mà người tỉnh táo nhìn vô sẽ biết liền chắc chắn không phải đặc sản Đà lạt ví dụ như mứt Kiwi, chà là, ô liu, mận cơm, đào giòn, cà ớt na với màu sắc bắt mắt. Nếu mua của người quen và là người thật thà thì họ sẽ nói nhỏ đừng ăn/mua món này món kia vì là đồ Trung Quốc.

Ngay cả rau củ, không chỉ ở chợ lớn, mà len lỏi cả ở chợ quê, các tiệm tạp hoá, người bán mua sản phẩm Trung quốc về và bán cho người tiêu dùng tỉnh bơ mà không ai khuyến cáo đó là hàng Trung quốc. Khoai tây Trung quốc sẽ được người bán trét đất vô cho giống khoai Đà lạt; nho, táo Trung quốc sẽ được gắn mác nho hay táo Úc hoặc New Zealand. Món gì của Trung quốc khi được hỏi cũng sẽ nghe câu trả lời “ Trung quốc đâu mà Trung Quốc”.

Họ biết chắc rằng một khi nói thật đó là đồ ăn, thực phẩm Trung quốc thì không ai mua. Nhưng họ vẫn làm và nói dối không chớp mắt chỉ vì để trục lợi cho bản thân mà họ tham gia lừa dối người tiêu dùng. Ai cũng biết, báo chí lên tiếng về các mặt hàng Trung quốc đội lốt hàng Việt nhưng rồi đâu lại vào đấy. Bộ Công thương, Bộ Y tế, quản lý thị trường vẫn không giải quyết rốt ráo. Khaisilk cũng nằm trong mô hình gian dối, vì lợi mình mà bất chấp, và là giọt nước quá lớn làm tràn ly.

Treo lụa ta bán lụa tàu

Năm 2006, Hà nội tổ chức Hội nghị APEC lần thứ 14. Các nguyên thủ quốc gia xúng xính trong áo lụa Việt nam nhìn có vẻ buồn cười khi thấy mấy ông tây to lớn mặc áo dài, nhưng cũng vui vì lụa Việt nam rồi sẽ được nhiều người biết đến hơn. Cũng trong đợt này, các phu nhân của các nguyên thủ quốc gia đã ghé mua các sản phẩm lụa của Khaisilk mà họ tin rằng thật sự là lụa tơ tằm Việt nam.

Mua hàng từ Trung Quốc với giá vài đô la lẻ một thành phẩm, qua một công đoạn nhẹ nhàng là cắt nhãn “Made in China” để thay bằng “ Khaisilk Made in Vietnam”, một chiếc khăn từ giá 3-5 đô la mỹ đã được ông chủ Khải hô biến thành 30 thậm chí đến cả trăm đô la. Một món lợi đến quá hời, thử hỏi ai mà không ham?

Hình ảnh một chiếc khăn với hai nhãn hàng ghi xuất xứ không làm cho người xem rung mình bằng hình ảnh các chiếc khăn đã bị cắt phăng nhãn nhưng vẫn còn sót lại chút ít phía bên trong. Với hai cái nhãn, khách hàng còn tự hỏi tại sao có hai cái, nhưng với cái nhãn còn sót lại thì khách hàng biết chắc mình đã bị lừa một cú ngoạn mục.

Với người buôn bán nhỏ lẻ, ở chợ quê, người ta có thể tặc lưỡi, ờ thì vì họ nghèo nên làm càn. Nhưng vì ông Khải là một người giàu có với các phát ngôn đạo đức và lòng tin trong kinh doanh đã từng được báo chí tung hô trước đây nên giờ đây cũng chính báo chí lại cùng nhau khai thác tin nóng và buộc Bộ công thương phải vào cuộc vì Khaisilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia.

Tiền nào của đó

Apple sản xuất tại Trung Quốc. Trên hộp của bất kỳ sản phẩm nào cũng ghi rõ “ Made in China”. Người mua biết rõ Apple chỉ được sản xuất ở Trung quốc mà không ở bất kỳ quốc gia nào khác. Nếu sản xuất ở Mỹ hay một quốc gia châu Tây Âu nào đó thì giá thành sẽ đội giá lên hơn rất nhiều vì giá gia công cao. Người mua vẫn chấp nhận mua Apple sản xuất tại Trung Quốc với giá cao vì họ tin tưởng chất lượng, yêu thích thiết kế và công nghệ của Apple.

Người ít tiền, muốn xài điện thoại thông minh na ná như Apple thì buộc phải mua các sản phẩm Trung quốc. Giá rẻ hơn và chất lượng không ai biết ra sao. Nhưng ít ra họ biết rõ họ mua đồ Trung quốc có chất lượng thua xa hàng Apple chính hiệu.

Còn muốn xài hàng như hàng thật, nhưng giá chợ thì chắc chắn không thể nào là hàng chính hãng. Nhiều mặt hàng quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện được rao bán trên mạng hay ở tại cửa hàng ở Việt nam là hàng chính hãng, hàng xách tay nhưng giá lại rẻ hơn giá bán chính hãng trên mạng. Nếu đó không phải là hàng ăn cắp thì chỉ có thể là hàng nhái, hàng giả. Rau củ quả, thực phẩm giá quá rẻ cũng chỉ có thể là hàng của bạn tốt.

Vì tâm lý thích hàng xịn với giá rẻ của khách hàng mà những người như Khaisilk mới có cơ hội để làm giàu trên sự gian dối mà nhiều người cho rằng “ lỗi tại người mua”.

Người mua có lỗi, người bán không thành thật. Người đã lỡ mua hàng tàu với giá cao của Khaisilk có đòi lại được tiền? Các phu nhân nguyên thủ quốc gia và khách nước ngoài có nhận được lời xin lỗi và bồi thường của ông chủ Khải? Các sản phẩm có nhãn hiệu Khaisilk thì khách hàng còn biết đâu mà lần tới. Còn thực phẩm trôi nổi trên thị trường đã ăn vào bụng thì biết kêu ai mà ăn vạ?

Bộ Công thương, cơ quan thuế có lẽ sẽ tìm cách truy lùng vụ này rốt ráo hơn cả Pharma của chị Tiến. Nhưng còn thị trường thực phẩm, dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, dệt may và giày dép xuất xứ từ Trung quốc cũng đang được đội lốt Việt và đang đe doạ đến sức khoẻ của hơn 90 triệu dân Việt hàng ngày thì ai sẽ bắt tay vào làm đến cùng? Hay nếu đụng vào thì e lại phương hại đến cán cân thương mại song phương?

Related

VNTB 5739659791991288570

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item