VNTB - Tăng trưởng, nợ công và HN TW 6

Kỳ Lâm (VNTB) Trong khi chìa khóa giải quyết nợ công cần một sự thay đổi, chuyển biến lớn, mang tính cấp bách thì Bộ Chính trị - mà người đ...

Kỳ Lâm (VNTB) Trong khi chìa khóa giải quyết nợ công cần một sự thay đổi, chuyển biến lớn, mang tính cấp bách thì Bộ Chính trị - mà người đứng đầu là ông TBT Nguyễn Phú Trọng lại tiếp tục "nghiên cứu",...

Chỉ thị hay nghị quyết với cơ chế cũ không giúp kiềm hãm tình trạng bội chi ngân sách, gia tăng nợ công?
Tốc độ tăng trưởng GDP 3 quý năm 2017 của Việt Nam đạt ngưỡng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, theo đó, nếu đạt được mức 7,31% trong quý IV thì tăng trưởng năm 2017 sẽ là 6,7% - đạt mức Chính phủ Việt Nam đề ra.

Động lực tăng trưởng GDP chủ yếu vẫn là do sự đóng góp của tập đoàn Samsung (Bắc Ninh, Thái Nguyên) và Formosa (Hà Tĩnh).

Như vậy, tăng trưởng GDP của Việt Nam đang cậy nhờ vào nước ngoài. Tính cộng sinh mạnh đến mức, theo trang thestar, nếu xung đột Triều Tiên bị đẩy lên cao, Việt Nam sẽ là một trong những nhóm nước bị tác động theo hướng tiêu cực mạnh nhất. Nhất là khi, gánh nợ công lên đến 52,6% GDP (2016) có thể tạo một cú sốc kinh tế lớn đối với nền tài khóa quốc gia Việt Nam.

Tăng trưởng được gánh bởi FDI, trong đó có Fomosa cũng được xem là một sự đánh đổi môi trường trong tương lai. Và trong một sự kiện có liên quan đến vấn đề này, vào tháng 7 vừa qua, ông Lương Duy Hanh, sau khi bị Bộ Tài nguyên và Môi trường cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vì vi phạm nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra dự án Formosa, ông lại được Tổng cục Môi trường giao làm Phó đoàn kiểm tra môi trường tại Formosa với tư cách chuyên gia, đại diện Vụ Pháp chế - Bộ Tài nguyên và Môi trường. Điều đó cho thấy một viễn cảnh đổi môi trường để lấy phát triển tiếp tục là một câu chuyện dài kỳ, nó đồng nghĩa với câu chuyện thảm họa môi trường sẽ tiếp tục có nguy cơ tái diễn vào tương lai.

Việc dựa dẫm vào FDI cũng đưa đến một thực trạng, là số tiến của nhóm FDI sẽ được đưa về công ty mẹ, và chỉ một phần nhỏ để tái đầu tư sản xuất và chi trả lương công nhân. Gián tiếp khiến cho thực trạng thiếu bền vững trong đầu tư và sản xuất, cũng như tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Nói cách khác, bản thân sự phụ thuộc này đã là minh chứng rõ nét nhất về việc khu vực kinh tế trong nước đang ngày trở nên yếu thế so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh quá trình hội nhập quốc tế đang được mở rộng. Hay đúng hơn, câu chuyện về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà ông Thủ tướng và một số lãnh đạo Đảng đang kỳ vọng sẽ cực kỳ khó thành công, và dường như là viễn tưởng nếu nội lực kinh tế vẫn hoàn trả yếu kém như hiện nay.

Trong bối cảnh khác, Ngân hàng Thế giới tiếp tục nêu quan ngại về bền vững tài khóa của Việt Nam nếu xu hướng nợ công tiếp tục tăng nhanh. Theo đó, nợ công (nợ Chính phủ, nợ nước ngoài và nợ chính quyền địa phương) tăng từ 51,7% năm 2010 lên 61% năm 2015. Và nếu không tính nợ bảo lãnh và vay nợ nội bộ, thì nợ trực tiếp Chính phủ khoảng 43,3% GDP năm 2015. Trong khi, nếu mức bội chi khoảng 5,6% GDP trong giai đoạn 2011 – 2015, vẫn được duy trì thì tỷ lệ nợ công sẽ vượt trần cho phép (65% GDP) vào những năm tới, kể cả khi tăng trưởng GDP duy trì ở mức cao và chi phí huy động vẫn còn tương đối thuận lợi như hiện nay. Bộ Tài chính từng công bố nợ công Việt Nam đã vượt 2 triệu tỷ đồng (94,3 tỷ USD), tương đương 61%GDP, nợ nước ngoài (nợ nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp) vẫn tăng, vượt 80,8 tỷ USD (tức hơn ½ GDP).

Những con số nêu trên cho thấy ba vấn đề: một là sự phấn đấu tốc độ gia tăng GDP sẽ không làm cho nợ công dừng lại; hai là nợ công – trong đó vay nước ngoài hơn 80 tỷ USD (tương đương hơn ½ GDP) là một thực trạng đáng lo, nhất là khi nguồn vốn vay đang cạn dần, ngay cả đối với Ngân hàng Thế giới cũng chỉ dám hứa hẹn (chứ không cam kết cho vay) vì lo ngại khả năng chi trả của Việt Nam; thứ ba dù Việt Nam có định trần vay nợ nước ngoài theo khuôn khổ ngân sách 2016 – 2020 đi chăng nữa, thì câu chuyện khoản vay hoàn trả vào ngân sách sẽ khó thành hiện thực, khi mà mức bội chi tiếp tục ở mức 5,6% và chưa có một giải pháp có tính chất triệt để cho vấn đề này hiện nay.

Câu chuyện kinh tế được kỳ vọng sẽ khởi sắc khi Hội nghị Trung ương sáu, khóa XII được khai mạc. Báo Vnexpress giật tít: “Tổng bí thư: Đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế”. Nếu căn cứ vào tiêu đề này, thì việc đổi mới chính trị sẽ là yếu tố cốt lõi vực dậy nền kinh tế, mà thực ra – chính nó phải được thực hiện từ trước đó thay vì trong tình trạng tồi tệ như hiện nay.

Tuy nhiên, trong toàn văn phát biểu được đăng tải trên báo Nhân Dân tối ngày 4/10, thì nội dung “đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” – vốn là một hàm tố của đổi mới chính trị được đặt ở hàng thứ 4. Và khi nêu ra hàng loạt những yếu tố như bộ máy cồng kềnh, đội ngũ công chức phình to, chất lượng cán bộ giảm,… thì ông Nguyễn Phú Trọng chỉ “đề nghị tập trung nghiên cứu, đánh giá khách quan và toàn diện về tình hình và nguyên nhân yếu kém”. 

Rõ ràng, người dân sẽ không tài nào hiểu được cái hàm ý mà diễn văn khai mạc ông Tổng bí thư nói ra là cái gì? Họ sẽ đặt câu hỏi: cái gì là cần phải tập trung nghiên cứu, cái nào cần mạnh dạn thí điểm, cái nào đã chín để làm ngay,… Tất cả đều mơ hồ, không rõ nét, có phần lập lờ, thiếu định hướng.

Trong khi đó, hàm ý rõ nét nhất của bài diễn văn vẫn là một sự xác lập vai trò vị trí của cái gọi là “các đơn vị sự nghiệp công lập trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng”,… - Tức tính giáo điều về mặt lý luận mang tính đậm nét.

Nó cho thấy điều gì, tăng trưởng GDP để trả nợ Công, hay bội chi ngân sách vẫn chưa phải là một vấn đề mang tính nóng bỏng ngay trong Hội nghị TW 6, khi mà lời khai mạc đề cập vẫn là những ngôn từ mang hàm ý khái quát và có phần hờ hững, yếu tố “nghiên cứu” là khá mơ hồ, không chỉ định được bất kỳ chủ thể nào để “nghiên cứu và tập trung lý luận”. Nếu xét quan điểm là “đổi mới chính trị đồng bộ kinh tế”, thì rõ ràng ông Nguyễn Phú Trọng đã và đang làm khó các đồng chí của mình, nhất là các đồng chí trong hội đồng lý luận trung ương về các văn bản, khái niệm mang tính “dạo chơi” nêu trên, nhưng lại đặt trong bối cảnh cấp bách của nền kinh tế và sự ù lì của bộ máy nhà nước.

Do vậy, trông chờ một sự thay đổi trong Hội nghị TW 6 lần này là kỳ vọng quá lớn, mà nên chỉ coi đây như là một Hội nghị xác định việc đi hay ở của ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò TBT. Còn về chiến lược và đổi mới chính trị, kinh tế, thì có vẻ nợ công trong mắt lãnh đạo vẫn mờ nhạt so với điểm sáng GDP.

Related

VNTB 6172117116668571231

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item