VNTB - Phạm Sỹ Quý hạ cánh an toàn: bị cách chức nhưng bảo toàn tài sản?

Kỳ Lâm (VNTB)  Việc tra soát như vậy có thể đảm bảo kiểm soát được vấn đề mà dư luận đặt ra lúc này là: có hay không lợi ích nhóm, tham ô đ...

Kỳ Lâm (VNTB) Việc tra soát như vậy có thể đảm bảo kiểm soát được vấn đề mà dư luận đặt ra lúc này là: có hay không lợi ích nhóm, tham ô được diễn ra theo đúng quy trình tại Yên Bái?

Ông Phạm Sỹ Quý lúc còn là lãnh đạo Sở TN&MT Yên Bái
Vào ngày 27/10, ông Phạm Sỹ Quý chính thức bị cách chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, và được điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó văn phòng HĐND.

Như vậy, kỷ luật về mặt đảng lẫn chính quyền đã được thực hiện. Và mặt dù là nặng về kỷ luật đảng (bậc 5/6 – cách chức), và cả về chính quyền (chức vụ Phó văn phòng HĐND chỉ mang tính biểu trưng) thì quyết định kỷ luật lần này có nhiều vấn đề cần phải đặt ra

Thứ nhất, theo thông tin đăng tải trên Trang điện tử tỉnh Yên Bái thì việc kỷ luật là nhằm thực hiện Kết luận số 2681/KL-TTCP ngày 20/10/2017 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan tới khu đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái. Điều này hàm nghĩa, tỉnh Yên Bái ngoài việc xử lý về mặt cán bộ - lãnh đạo, thì cũng phải minh bạch tài sản cũng như thanh tra việc quản lý đất đai liên quan đến khu đất mà Biệt phủ đang chiếm ngự. Bởi dư luận quan tâm nhất là số tài sản liên quan đến biệt phủ có thực sự từ nguồn thu nhập cá nhân của ông Phạm Sỹ Quý hay không; nếu có thì việc kê khai tài sản trước đó cũng ông ta được thực hiện có đúng quy định hay không; việc ngân hàng cho vay 20 tỷ có thực hiện đúng quy định hay không?

Việc tra soát như vậy có thể đảm bảo kiểm soát được vấn đề mà dư luận đặt ra lúc này là: có hay không lợi ích nhóm, tham ô được diễn ra theo đúng quy trình tại Yên Bái?

Nếu như xác định được câu hỏi trên, thì cũng đồng thời cho thấy rõ ràng nguồn gốc hình thành cảu tài sản – yếu tố mà dư luận trông đợi nhất. Và như thế, mức phạt dành cho ông Phạm Sỹ Quý không nên dừng tại đó, nhất là khi nó đi vào ranh giới “chiếm công vi tư” – Nghĩa này tham nhũng, sai phạm nghiêm trọng xảy ra thì cần phải mở rộng vụ án, khởi tố hình sự đối với Phạm Sỹ Quý và có những biện pháp liên quan đến tịch biên tài sản do phạm pháp mà có (đúng quy trình pháp luật).

Tuy nhiên, quyết định kỷ luật từ phía Ban thường vụ tỉnh ủy Yên Bái mới đi được một nửa, nếu không muốn nói là bỏ qua một số điểm quan trọng để đi tới kết luận vội vàng, dù rằng trong thông cáo báo chí, cơ quan này nhấn mạnh “tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc và cầu thị”.

Thứ hai, việc cách chức đối với ông Phạm Sỹ Quý dù nặng về mặt chính quyền, thì cũng là theo dạng mẫu “chưa ra khỏi ngành”. Câu chuyện của ông Phạm Sỹ Quý sẽ dễ dàng diễn ra đúng như câu chuyện của ông Thượng tá Võ Đình Thường với câu nói: “Tôi đâu có bị đuổi khỏi ngành”.

Cũng là một người hét ra lửa, từng bị kỷ luật và cho làm “văn phòng giấy” tại PC 64, nhưng 14 năm sau, người bị kỷ luật vì ăn hối lộ lại trở thành Phó phòng CSGT tỉnh Đồng Nai.

Đối với ông Phạm Sỹ Quý, cơ hội làm lại cuộc đời, sửa chữa sai lầm, xóa án kỷ luật sẽ cao hơn, khi mà chị gái ông Phạm Sỹ Quý lại là Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Theo quy trình, thì khi được khôi phục lại chức vụ thật trong chính quyền và đảng (về mặt lãnh đạo), thì ông Phạm Sỹ Quý có thể nghiễm nhiên tiếp tục “cống hiến” trên số tài sản kê khai không trung thực nhưng lại không bị động chạm trước đó.

Ngay cả khi ông Phạm Sỹ Quý không được “bổ nhiệm” lại quyền lực, thì với số tài sản gắn liền với tên “Biệt phủ” (điều mà Thanh tra Chính phủ trong kết luận gần nhất đã khẳng định ông Phạm Sỹ Qúy không kê khai nhiều ngàn mét vuông đất ở, đất nông nghiệp do vợ đứng tên, nhiều thửa đất gia đình ông Quý sở hữu được chuyển đổi sai mục đích) cũng đủ cho ông no ấm đời đời cùng với sổ hưu; điều mà với đồng lương hiện tại không cho phép ông làm điều đó.

Điều đó khác gì việc kỷ luật là một hình thức khác của: hạ cánh an toàn?

Và kỷ luật lần này với ông Phạm Sỹ Quý có nên được hiểu là một quy trình đúng của thể chế: gây ra hậu quả lớn nhưng gắn liền với trách nhiệm nhẹ?

Và phải chăng vì vậy mà trong Nghị quyết của Quốc Hội – Thanh tra Chính phủ nêu ra trong năm 2016 đã cho biết: chỉ tiêu thu hồi 60% tài sản tham nhũng đã không đạt được.

Rõ ràng, người dân sẽ không tin cái lò đủ đốt củi khô, cho đến khi nào họ có thể biết được rằng, quan chức khi có sai phạm trong lợi dụng chức quyền để tham nhũng đất đai và tài sản công khác nhà nước, thì nó không phải là kỷ luật để rồi thuyên chuyển chức vụ, mà phải đi đến điều tra nguồn gốc tài sản, thu hồi lại về phía nhà nước.

Khi đó, tham nhũng trong đội ngũ quan chức mới có tính răn đe.

Related

VNTB 5577786319308844855

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Phạm Sỹ Quý có đường dây tới kẻ đốt lò nên không được chọn làm củi.
PSQ đã xin hạ cánh an toàn, chuyển sang mở Cty kinh doanh dịch vụ"Lò Củi".
Các dịch vụ KD như sau : Chỉ điểm củi, chọn củi, cung ứng củi, chọn lò, cách đốt, dập lửa, thiết kế xây lò, đập lò ....
Quý nói sang năm sẽ xây biệt phủ trên trời cao, không thèm ở dưới đất nữa cho rách chuyện.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item