VNTB - Nhân vụ Châu Thị Thu Nga: nói về lỗ hổng nguyên tắc trong Luật bầu cử ĐBQH & ĐB HĐND

Anh Văn (VNTB) Bà (bị can) Châu Thị Thu Nga (nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, bị bãi miễn) bỏ 1,5 triệu USD để lo "chạy" được ...

Anh Văn (VNTB) Bà (bị can) Châu Thị Thu Nga (nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, bị bãi miễn) bỏ 1,5 triệu USD để lo "chạy" được ứng cử đại biểu Quốc hội.

Bà Châu Thị Thu Nga phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội
Việc phát lộ “chạy ĐBQH” cho thấy tính chặt chẽ của bầu cử ĐBQH và HĐND các tại Việt Nam có vấn đề. Hay nói đúng hơn, các quy định chung của Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND bị vượt mặt.

Bằng cách này hay cách khác, nguyên tắc số 1 về bầu cử theo phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín trở nên vô hiệu trước sức mạnh của đồng tiền.

Nếu bà Châu Thị Thu Nga khai ra, có thể những người liên đới thuộc UB bầu cử từ cấp xã/ phường thị trấn lên đến UB Bầu cử TP. Hà Nội sẽ phải chịu trách nhiệm. Chưa kể trách nhiệm trực tiếp nhất của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam trong tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND.

Sự kiện Châu Thị Thu Nga cũng cho thấy rằng, tính dân chủ và quyền bầu cử của nhân dân bị xâm hại một cách nghiêm trọng. Các nguyên tắc trong bầu cử mà Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho rằng, nhằm tạo ra sự bình đẳng và minh bạch lại là yếu tố khiến “bầu ĐBQH” trở thành một cuộc mua bán chức vụ thực sự. Và cho thấy, bầu cử Việt Nam chỉ mang tính hình thức hơn là về mặt bản chất.

Thứ nhất, nguyên tắc bầu cử của Việt Nam là bầu cử trực tiếp, trong đó nếu người bỏ phiếu sẽ trực tiếp bỏ phiếu cho người đó. Nếu đúng theo nguyên tắc này, thì “trực tiếp về mặt ý chí”, tức không phụ thuộc vào hình thức thể hiện, do đó người bầu có thể thực hiện quyền bầu cử qua internet, bưu điện,… Trong thực tế, tại Việt Nam chú trọng cả hình thức lẫn ý chí, “vận động” bắt buộc người bầu phải đến tận nơi bỏ phiếu, lựa chọn đại biểu. Nếu như người bầu vì lý do không có mặt tại địa phương, thì nghiễm nhiên người thân sẽ tự chọn và tự bỏ phiếu nhằm đảm bảo tính “hình thức”. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến ý chí bầu cử của người đi bầu mất đi.

Thứ hai, nguyên tắc bình đẳng là nguyên tắc các cử tri có tác động như nhau, hay ứng cử viện được bầu như nhau. Và để tính bình đẳng này triệt để, Việt Nam quy định kinh phí tổ chức bầu cử là do ngân sách nhà nước bảo đảm (Điều 6 Luật Bầu cử), tuy nhiên, chính vì “bảo đảm” này khiến cho cử tri không được tiếp xúc với ứng cử ĐBQH cho đến cái ngày được Mặt trận và chính quyền dàn xếp cho gặp. Người dân đến khi bầu cũng chỉ biết được ứng cử viên qua tờ giấy A4 với vài dòng chữ giới thiệu khô khan. Họ không biết ai là ai, và “bầu đại” khiến cho chất lượng ĐBQH bị giảm sút, tính dân chủ bị lệch lạc, và tạo điều kiện tốt cho chạy ĐBQH.

Thứ ba, nguyên tắc bầu cử kín là yếu tố nghiêm cấm vận động tranh cử, để tạo sự chính xác là lựa chọn khác quan, tuy nhiên, cùng với nguyên tắc bình đẳng, thì nguyên tắc này khiến cho người dân không biết cương lĩnh, chương trình hành động lẫn các yếu tố khác liên quan đến ứng cử viên của mình. Và làm cho chương trình chạy ĐBQH “kín đáo” hơn bao giờ hết. Chính vì thế nên với 1,5 triệu USD, bà Châu Thị Thu Nga đang dõng dạc đi vào Hội trường Quốc Hội để phát biểu và sử dụng ngón tay của mình để quyết định vấn đề trọng đại quốc gia.

Điều đó cho thấy gì? Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội hầu như bị phụ thuộc mạnh mẽ vào luật, nếu xảy ra các trường hợp chạy ĐBQH như bà Châu Thị Thu Nga, thì nó xuất phát từ chính lỗ hổng của luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (ban hành vào tháng 6/2015). Điều mà các nhà làm luật những tưởng sẽ tạo sự công bằng và khách quan thực chất là sự cào bằng và chủ quan, và chính nó khiến năng lực ĐBQH bị giấu nhẹm, trong khi tính tương tác giữa cử tri và ĐB gần như không có, dẫn đến các quyết sách liên quan đến tình hình chính trị - xã hội – kinh tế của nước nhà không đại diện được cho ý chí của người dân. Hoặc ngay như việc thông qua một dự luật cũng trở thành một vấn đề mang tính thiếu trách nhiệm ở các vị ĐBQH, mà gần đây nhất là việc Bộ luật hình sự 2015 sau khi thi hành lại phát hiện hàng loạt sai sót trong luật.

Rõ ràng, những người như bà Châu Thị Thu Nga là những người cơ hội biết dựa vào cơ chế, và luật bầu cử hiện tại để tìm kiếm lợi nhuận thông qua chiếc ghế nghị trường. Và sẽ còn nhiều những Châu Thị Thu Nga chưa được phát hiện,… trong Quốc Hội Việt Nam –cơ quan quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam và là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cơ quan này có ba chức năng chính: Lập hiến, Lập pháp; Quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; Giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước.Related

VNTB 6825329775925094481

Đăng nhận xét Default Comments

6 nhận xét

Nặc danh nói...

TXT, Châu Thi Thu Nga cho thấy đảng CS có thể biến QH cơ quan quyền lực cao nhất của VN thành một bầy xôi thịt.

Nặc danh nói...

"Nhân vụ Châu Thị Thu Nga: nói về lỗ hổng nguyên tắc trong Luật bầu cử ĐBQH & ĐB HĐND"
Tôi không đồng ý, bởi bầu cử dưới thể chế độc tài cs chỉ là trò bịp lố bịch, cho nên đừng nói tới "lỗ hổng" làm gì. Tác giả hãy xem thực tế đảng tổ chức bầu cử và đọc "bầu cử kiểu gì tệ ngay từ luật" của GS toán học Hoàng Xuân Phú thì sẽ hiểu rõ hơn.

Nặc danh nói...

"tính dân chủ và quyền bầu cử của nhân dân bị xâm hại một cách nghiêm trọng"

Trước hết phải tồn tại trước khi xét đến xâm hại . Nếu xét về dân chủ xã hội chủ nghĩa thì không bị xâm hại .

"khiến ý chí bầu cử của người đi bầu mất đi"

Với điều kiện ý chí bầu cử của người dân tồn tại . Oh, ý chí của tác giả như người đi bầu ... nevermind!

1 điều tác giả bài này không (thích/thèm/muốn) nói vì không thích/thèm/muốn/biết để nói; Đảng Cử. Không được Đảng cử thì ... Qua được khâu đó coi như 97%.

"Và sẽ còn nhiều những Châu Thị Thu Nga chưa được phát hiện,… trong Quốc Hội Việt Nam"

Không chịu/thèm/muốn phát hiện thôi . Giá chót khoảng 65% số Đảng biểu là Châu Thị Thu Nga các cỡ .

"Quốc Hội Việt Nam –cơ quan quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam và là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam"

Lạ nhỉ, ông này biết rõ tên nước mình nhưng lại nói như người lên đồng! Những người khác chỉ quên tên nước, ông này rõ ràng không quên . Hay là ông ta thật sự tin 4 chữ "Xã Hội Chủ Nghĩa" chỉ là khẩu hiệu cho vui ? Chắc cũng tại "đổi mới" riết rồi "Xã Hội Chủ Nghĩa" giờ chỉ còn là đồ mã . Thoái hóa là đây chứ là đâu .

Nặc danh nói...

Qua vụ bà ĐBQH Nga, người dân thường, "dân đen" chúng tôi không thấy có gì là lạ. Nhưng dù sao, "dân trí" chúng tôi cũng được tăng lên chút đỉnh, nhờ biết được cái giá của một "ĐBQH".
Nếu gía một "Nghị Gật" được tung ra là 1,5 triệu USD, thì người dân có thể suy ra, gía của chức Tờ-Bờ-Tờ đảng, Tờ-Tờ chính phủ, tỉnh trưởng, bộ trưởng, giám đốc sở... là bao nhiêu. Mọi thứ ở VN đều có gía, nếu có Tiền là mua được.
Cho nên "Chính trường", "Nghị trường" XHCN VN - chính là - Thị trường.
"Thị trường" trong Quốc hội VN rất ôn hòa, ổn định, vì có "văn hóa - không được có đối lâp".

Nặc danh nói...

"...trong Quốc Hội Việt Nam –cơ quan quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam và là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cơ quan này có ba chức năng chính: Lập hiến, Lập pháp; Quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; Giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước."
Bác Anh Văn ơi QH quyền cao cỡ đó hả bác Anh Văn, hay chỉ là bù nhìn là con rối của đảng CS độc tài? QH quyền cao tới mức để giặc Tập ngang nhiên dạy bảo giữa hội trường, quyền cao tới mức hèn nhát và vô trách nhiệm đến mức không giám ra một nghị quyết về Biển động khi giặc tràn vào xâm lược?

Nặc danh nói...

Xin đừng nói tới QH làm gì buồn lắm ông Văn Ơi, bởi gần 95 % là đảng viên và họ đều giữ những chức vụ quan trọng của nhà nước, của đảng, nghĩa là những kẻ vừa đá bóng vừa thổi còi, số còn lại đa phần cũng do đảng dựng lên cho đủ vai hề, may lắm chỉ có một vài người như Dương Trọng Nghĩa, Lê Lai ... thì chỉ như một vài con chim lạc đàn mà thôi. Nói tóm lại họ là một phường xôi thịt của đảng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item