VNTB - Khaisilk lên để BOT, Long Thành, Biệt phủ xuống

Mẫn Nhi (VNTB)  Không có quá nhiều! Cũng tương tự như câu chuyện Khaisilk được lên, BOT, Long Thành, Biệt phủ xuống một lần nữa cho thấy đ...

Mẫn Nhi (VNTB) Không có quá nhiều! Cũng tương tự như câu chuyện Khaisilk được lên, BOT, Long Thành, Biệt phủ xuống một lần nữa cho thấy điều đó. 

Khaisilk đang là tâm điểm dư luận hiện nay
Khaisilk - con dê tế thần

Khaisilk – Doanh nghiệp vừa bị phát hiện vì bán khăn Trung Quốc gắn mác Việt Nam đã lên đến Quốc Hội khi mới đây, Chủ nhiệm UBKT Quốc hội răn đe: Cần xử lý mức cao nhất đối với Khaisilk.

Gian thương Việt mang tên Khaisilk đang và sẽ phải trả giá đắt cho kinh vụ “lòng yêu nước” của mình.

Và Khaisilk đang làm chủ mặt trận truyền thông – báo chí.

VN Pharma với trách nhiệm Bộ Y tế; BOT Đồng Nai, Biệt phủ của các ông lớn đang lắng dần.

Khaisilk trở thành vật tế thần trong thời điểm, chính quyền đang muốn giảm các hiệu ứng chỉ trích sự yếu kém về phía chính quyền.

Và tất nhiên: đã tạm thời thành công!

Thanh Niên & Tuổi Trẻ - hai trang tin hàng đầu Việt Nam trong sáng ngày 27/10 nổi bật Khaisilk và các tin bài về xã hội khác.

Cùng lúc đó, mạng xã hội với những blogger truyền tải liên tục tin về Khaisilk.

Một lần nữa, sự dẫn dắt truyền thông của Nhà nước, với việc đẩy một sự kiện lên cao quá mức để lại quá nhiều suy nghĩ.

Suy nghĩ về cái cách mà nền truyền thông đang vận hành, về mục đích thực sự của nó có phải là phản ánh những bất công – sai lầm trong đời sống chính trị, xã hội nhằm cải biến xã hội? Hay nó chỉ là phương tiện để chạy theo sự kiện nhất thời?. 

Báo chí Việt Nam giờ đây liệu rằng cần phải một lần nữađối diện lại với câu hỏi của nền báo chí nước nhà vào đầu thế kỷ XX, rằng: chúng tôi là ai, chúng tôi làm gì, và tại sao mọi người nên quan tâm chúng tôi.

Riêng “mọi người nên quan tâm” cần phải cân xứng với “chúng tôi là ai” và “làm gì”, vì điều này khiến báo chí thoát ra khỏi tính lệ thuộc (định hướng) để hình thành nên lối báo chí độc lập hơn, và trách nhiệm hơn.

Điều đó cho thấy rằng, chạy theo thời cuộc là đúng (thời sự), nhưng phản ánh chính xác bản chất thời cuộc mới là trách nhiệm đáng làm nhất của một cây bút, thể hiện đậm nét tính năng hiện đại về mặt báo chí và tính đạo đức trong nghiệp vụ tòa soạn.


Biệt phủ lắng đọng lại khi Khaisilk gây ồn ào báo chí nước nhà
Nghiệp vụ song hành trách nhiệm đạo đức: vì sao?

Đơn giản là vì dư luận dễ dàng bị thu hút tin tức mới/ nóng, nhưng một tin tức mới cũng sẽ dễ dàng che lấp những vấn đề cũ trước đó chưa thể giải quyết hoặc chưa đi đến gốc rễ vấn đề.

Trong khi đó, xương sống của báo chí không chỉ là để phản ánh sự kiện nhất thời, mà còn là tạo ra sự chỉ trích và khuyến khích tìm hiểu sự thật đằng sau đó là gì. 

Ellen Goodman (sinh năm 1941) - một nữ nhà báo, nhà bình luận và diễn giả nổi tiếng người Mỹ. Bà từng giành được giải thưởng Pulitzer danh giá của Mỹ nhấn mạnh: Trong báo chí, luôn tồn tại sự giằng co giữa “đưa tin nhanh nhất” và “đưa ra sự thật” nhất.

Và “đưa ra sự thật” nhất luôn là một yếu điểm trong một nền báo chí định hướng bởi cả Nhà nước lẫn dư luận hiện nay. Đồng nghĩa, tính “giữ lửa” cho một vấn đề liên quan đến lợi ích cộng đồng chưa được coi trọng. Do đó, bấy lâu nay, cả nền báo chí – truyền thông Việt Nam chỉ xoay quanh câu chuyện chạy theo sự kiện, thay vì bắt sự kiện phục vụ cho chính mình.

Cần nhấn mạnh rằng, báo chí, bên cạnh nghiệp vụ thì cần phải song hành tính trách nhiệm đạo đức. Nó bao gồm, một nhà báo đã nói sự thật một cách tốt nhất có thể, phải báo cáo về những thứ quan trọng nhất, và phải nhắm đúng đối tượng. 

Báo chí tại Việt Nam dễ bị định hướng và kích động bởi các tin tức nóng, và sự phụ thuộc lớn vào các phát biểu từ các chính trị gia cao cấp.

Khía cạnh thứ hai của mệnh lệnh trách nhiệm đạo đức trong báo chí truyền thông là xác định những gì quan trọng. Đó là những giá trị cơ bản nhất cho sự đi lên của xã hội, tức đưa đến tin tức và bình luận về các tin tức gây ảnh hưởng mạnh đến cộng đồng – không chỉ hiện tại mà cả tương lai, thay vì gây ấn tượng với nhà cầm quyền với sự trích dẫn và bị lôi cuốn bởi các “chỉ đạo”. Bởi nếu không thoát ra được lối mòn đó, thì nền truyền thông – báo chí chỉ là nơi phô diễn cho quyền lực với những mục đích đê hèn được chỉ định, dùng báo chí để tô điểm những tội lỗi mà quyền lực và chính trị gây ra. 


Người viết không hề hư cấu, mà ngay tại thời điểm cuối tháng 10 này, tự hỏi có bao nhiêu trang báo đưa tin, làm rõ vì sao nguồn nước nhiễm mặn diễn ra ở gần bãi xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân – một địa điểm từng cháy trên các trang báo vì tính nghiêm trọng trong bảo vệ môi trường và môi sinh? Hay câu chuyện 1 tỷ USD để giải phóng - đền bù cho sân bay Quốc tế Long Thành, bao nhiêu trong đó là đền bù hợp lý, hay là kê khống lên vì cán bộ trung ương lẫn địa phương đã vào đó mua đất đầu cơ?

Không có quá nhiều! Cũng tương tự như câu chuyện Khaisilk được lên, BOT, Long Thành, Biệt phủ xuống,... 


Daphne Caruana Galizia, nữ nhà báo điều tra nổi tiếng ở Malta, bị sát hại trên xe riêng - bà là người đặc biệt ở lĩnh vực chính trị, có công lớn trong vụ phanh phui mối liên hệ giữa Malta và hồ sơ Panama, lật tẩy các chiêu trò trốn thuế của nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới liên quan tới hãng luật Mossack Fonseca.

Nhiều người kỳ vọng Việt Nam sẽ xuất hiện Daphne Caruana Galizia để đưa những tin chấn động - ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của Việt Nam, nhưng muốn xuất hiện, báo chí Việt Nam phải bước qua giai đoạn: tỉnh táo trước chiêu trò định hướng, đổi hướng dư luận xã hội bằng nguồn tin như hiện nay.

Related

VNTB 84845036141013085

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item