VNTB - Hãy thương cảm các em: một thế hệ mất mát thần tượng nội!

Mẫn Nhi (#VNTB) Xin đừng trách thanh niên, bởi nó không hẳn về mặc giáo dục, mà còn cả sự thiếu vắng “thần tượng Việt” đúng nghĩa trong thờ...

Mẫn Nhi (#VNTB) Xin đừng trách thanh niên, bởi nó không hẳn về mặc giáo dục, mà còn cả sự thiếu vắng “thần tượng Việt” đúng nghĩa trong thời đại hiện nay.


Ít nhất 15 thanh niên ngất xỉu, hàng trăm người khác bầm tím vì chen chúc, dẫm đạp lên nhau trong sự kiện biểu diễn tại một sự kiện có sự góp mặt của 2 thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc là Kwang Soo và Haha đã diễn ra vào chiều 28/10.

Báo NLĐ sau đó đã phản ánh lại và cho đây là biểu hiện của “khủng hoảng về lối sống,v ăn hóa sống của một bộ phận thanh niên”.

Đây không phải lần đầu, sự xuất hiện của sao hạng A, B của Hàn Quốc luôn đem lại thương tích cho giới trẻ Việt.

Facebooker Đào Nguyên Ngọc sử dụng câu chữ giận dữ khi phê phán, cho đây là “báo động về lối sống của giới trẻ đám bã đậu ,1 loại hiệu ứng vô giáo dục”.

Trong khi đó, Facebooker Justice Công Lý lại thẳng thắn nhận định rằng: 1 lũ ngáo đá thần kinh! Toàn chạy theo những thứ ảo tào lao vớ vẩn. Còn những thứ ảnh hưởng đến mạng sống của chúng nó như thực phẩm độc hại, ô nhiễm môi trường... thì chúng thờ ơ không quan tâm gì.

Xin đừng trách thanh niên, bởi nó không hẳn về mặc giáo dục, mà còn cả sự thiếu vắng “thần tượng Việt” đúng nghĩa trong thời đại hiện nay.

Bởi thế hệ thanh niên được kỳ vọng là chủ nhân, là mùa xuân của đất nước thì thanh niên cũng là người, cũng có quyền được yêu thích (quyền thần tượng).

Hãy nhìn rộng ra xem, tại sao giới trẻ Việt phải dẫm đạp lên nhau vì một sao ngoại? Có phải vì giới trẻ đã không tìm ra được người nào tại Việt Nam để ngưỡng mộ, học hỏi?

Doanh nhân Khaisilk – người từng một thời đã là thần tượng của không biết bao nhiêu giới trẻ về cái gọi là “startup – lập nghiệp”, người luôn lên tiếng đạo đức kinh doanh trên Facebook cá nhân thì nay đã sụp đổ hoàn toàn vì bị phát hiện “gắn mác Việt Nam cho tơ lụa Trung Quốc và bán với giá gấp chục lần” sau hơn 20 năm trời.

Hay giới trẻ phải nhìn vào những chính trị gia trẻ tuổi như Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Bá Cảnh,… Những người tiến thân chính trị nhanh như gió nhờ bóng cha mẹ, và sớm rớt đài khi không còn được “chở che”? Những câu người khi mới lên cầm quyền đã thở ra ngôn ngữ của đổi mới quyết liệt, sự thanh cao, liêm khiết,… nhưng khi bị hạ cánh bắt buộc thì mới lộ ra là không như thế?

Hay giới trẻ nhìn vào ông Nguyễn Tử Quảng – người nổi danh với phần mềm diệt virus mang tên Bkav, phần mềm từng khiến nhiều người phát hoảng vì virus quá nhiều và sau đó phải cài lại máy vì Bkav xóa luôn cả file hệ thống. Người từng tuyên bố làm ra chiếc điện thoại Made in Vietnam sau đó người dùng phát hiện sự sao chép từ hình ảnh nền cho đến bo mạch, kiểu dáng điện thoại?

Hay giới trẻ Việt nhìn vào những doanh nhân trẻ thành đạt triệu đô-la như Võ Phi Nhật Huy; Nguyễn Mạnh Hà; Võ Thị Ngọc Huyền; Hoàng Kim Dung; Tuệ Nghi;… Những người sở hở hàng trăm ngàn lượt theo dõi trên facebook cá nhân; những người doanh nhân thành đạt với mục tiêu hàng trăm tỷ đồng doanh thu, và cũng chừng đó người làm giàu bằng buôn nước bọt (đa cấp, bất động sản, mỹ phẩm – kem trộn).

Giới trẻ Việt khủng hoảng, bởi giới trẻ khủng hoảng thần tượng Việt nói chung, và trong các lĩnh vực khác ngoài giải trí nói riêng.

Ngay cả Sơn Tùng MTP – thần tượng của nhiều giới trẻ đó thôi? Nhưng cậu cũng đi lên từ sự sao chép trang phục, vũ đạo, và có phần âm nhạc.

Nếu thử đối sánh với thanh niên đầu thế kỷ XX, thì giới trẻ Việt hiện nay thiệt thòi toàn diện. Ít nhất, giới trẻ thế kỷ XX, chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế cũng đã có thần tượng đúng nghĩa là Trương Văn Bền, Bạch Thái Bưởi, Quách Diệm; trong văn hóa – giáo dục – chính trị thì có học giả Nguyễn Văn Vĩnh,…

Ít nhất những con người đó đã tạo nên giá trị thật và đủ làm gương cho lớp trẻ; còn hiện tại – giới trẻ chỉ thấy toàn sự giả dối, ăn xổi ở thì,…

Do đó, hãy thương cảm các em: một thế hệ mất mát thần tượng nội!

Related

VNTB 1961699265312842782

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item