VNTB - Đồng Nai: Cần khởi tố đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng

Trần Thành (VNTB)  Nếu không xem xét trách nhiệm hình sự 13 đối tượng gây rối tại giáo xứ Thọ Hòa, thì xã hội sẽ loạn vì ai cũng ch...Trần Thành (VNTB) 

Nếu không xem xét trách nhiệm hình sự 13 đối tượng gây rối tại giáo xứ Thọ Hòa, thì xã hội sẽ loạn vì ai cũng cho mình cái quyền “thế thiên hành đạo”.

Theo Biên bản vụ việc lập lúc 11g15 ngày 4-9-2017 (biên bản ghi nhầm là ngày 3-9) tại giáo xứ Thọ Hòa, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra vụ gây rối trật tự do nhóm thanh niên được cho là đến từ TP.HCM, gồm có 13 người như sau: 1. Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh năm 1983, trú tại TP. Cao Lãnh; 2. Trần Quốc Hùng, SN 1969, trú tại TP. Vinh; 3. Trần Hữu Nghĩa, SN 1976, trú tại Bình Chánh, TP.HCM; 4. Lê Thị Minh Hạnh, SN 1987, trú tại Thừa Thiên Huế; 5. Phạm Thị Hiền, SN 1983, trú tại quận 11, TP.HCM; 6. Trần Minh Phúc, SN 2008, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM; 7. Nguyễn Minh Triết, SN 1982, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM; 8. Nguyễn Phúc Phượng, SN 1984, trú tại Châu Thành, tỉnh Hậu Giang; 9. Nguyễn Thị Thanh Bình, SN 1968, trú tại TP. Cần Thơ; 10. Phạm Minh Quân, SN 1970, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM; 11. Trần Văn Phước, SN 1968, trú tại Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang; 12. Nguyễn Văn Dũng, SN 1988, trú tại Nghệ An; 13. Phạm Minh Tuấn, SN 1982, trú tại Lý Nhân, Hà Nam.

Đặc biệt, đối tượng Trần Hữu Nghĩa, số chứng minh nhân dân: 022960013, có mang theo khẩu súng ngắn quân dụng, mà Nghĩa khai nhận là lượm được.

13 đối tượng nói trên cho biết họ đến giáo xứ Thọ Hòa để yêu cầu linh mục Nguyễn Duy Tân trả lời về những phát biểu cá nhân của ông trên trang facebook của cá nhân linh mục. Trước thái độ thách thức, đe dọa của nhóm thanh niên này, vị linh mục đã phải kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng giáo dân.

Diễn biến của vụ việc cho thấy bước đầu có dấu hiệu về hành vi cố tình gây rối trật tự trong khuôn viên quản lý của cơ sở tôn giáo được pháp luật bảo hộ, cần được xem xét khởi tố theo Điều 245 “Tội gây rối trật tự công cộng” và Điều 230 “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự” của Bộ Luật hình sự 1999.


Chưa bàn đến những nội dung mà nhóm 13 đối tượng nói trên cho rằng họ bức xúc, nên dùng sức mạnh cơ bắp số đông để yêu cầu vị linh mục phải đối thoại với họ. Theo pháp luật dân sự và hình sự của Việt Nam, thì quyền tự do biểu đạt trên facebook của vị linh mục được bảo hộ. Không có bất kỳ ai, hay nhóm người dân nào được quyền đe dọa người viết trên trang cá nhân facebook. Nếu có những dấu hiệu vi phạm pháp luật trên trang cá nhân facebook, thì những nhóm người này chỉ có quyền phản ánh đến cơ quan hữu trách để nơi đây thụ lý giải quyết.

Với trang mạng xã hội như facebook, thì khái niệm tự do ngôn luận có 2 yếu tố là cá nhân và nhóm. Cá nhân ở đây là ám chỉ môi trường tương tác ngôn luận, tư tưởng của cá nhân đó. Họ có 2 quyền cơ bản là quyền nhận và quyền từ chối. Quyền nhận có nghĩa không ai được phép chặn quyền tiếp cận thông tin công cộng, hoặc được cho phép từ người có thẩm quyền về thông tin riêng, hay chặn quyền tương tác với xã hội mở về tư tưởng, có tự do ngôn luận của một cá nhân nào đó.


Quyền từ chối, có nghĩa ai đó nói nhảm, thì chủ nhân trang facebook có quyền không nghe trong phạm vi cá nhân của trang đó. Ví dụ, facebook cá nhân, chủ nhân có quyền block (khóa), xóa comment (bình luận) những ai mà chủ trang cá nhân đó không thích. Đó không hề vi phạm tự do ngôn luận như nhiều người bình luận, mà là đang thực hành tự do ngôn luận.

Nhóm cũng tương tự, vì nhóm không phải là cộng đồng lớn như kiểu cộng đồng xã hội. Nhóm có những tiêu chí riêng của nó và mục đích của nhóm là nói những điều các thành viên của nhóm muốn tương tác, chứ không phải không gian cho ai thích nói gì thì nói. Dĩ nhiên, mỗi thành viên trong nhóm có quyền từ chối nhóm, có nghĩa nếu có không thích họ có quyền rời nhóm và tự phản biện ở bên ngoài.

Như vậy, viện cớ là vị linh mục đã có lời nói “phản động” trên trang facebook cá nhân của chính vị linh mục đó, nhóm 13 đối tượng nói trên với thái độ đe dọa để ép buộc vị linh mục phải “đối thoại” với họ là dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Related

vũ khí quân dụng 7223935455734951623

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Nhửng tên lâu la thất học nhửng tên CƯỚP THẬT SỰ có bảo kê không phải chúng làm tự phát má có SỰ CHỈ ĐẠO TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI ! cứ nhìn trang facebook của phan hùng tất cả người dân cả nước đả THẤY RÕ ,ĐÂY LÀ 1 CHỦ TRƯƠNG DÙNG CÔN ĐỒ TRẤN ÁP NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN Y NHƯ VỤ ĐỨC CHA THỤC NGOÀI NGHỆ AN ! sau vụ chị Mỷ Hạnh bị tên phan hùng xông vào tư gia đánh
đập đến nay gần như hắn không bị gì cả và quận 2 cũng chẳng làm gì để xử lý hắn ! sau vụ kỉ niệm và phát quà cho thương phế binh VNCH ,tên phan hùng và trương bất nghỉa cùng nhóm lâu la nầy đả chặn và cướp các thùng mì của TPB quăng xuống đất và cũng chính cái loa ngày hôm qua ở giáo xứ Thọ Hòa cũng là cái loa chúng dùng tại dòng Chúa Cứu thế quận 3 , CHA TÂN LÀ NGƯỜI MƯU TRÍ VÀ VỊ THA BÁC ÁI ! NẾU NHƯ NHỮNG NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG CÓ NGƯỜI LẢNH ĐẠO THÌ " SAU KHI RA KHỎI GIÁO XỨ NHỮNG TÊN NẦY CÓ THỂ ĐẢ BỊ TRỪNG TRỊ ĐÍCH ĐÁNG ,CŨNG MAY CHO CHÚNG CÒN TẤM THÂN CÙI HỦI MÀ VỀ " HỌ KHÔNG HIỂU VỀ NGƯỜI CÔNG GIÁO VÀ GIÁO XỨ LÀ BẤT KHẢ XÂM PHẠM VÀ THIÊNG LIÊNG DÙ CÓ THẾ HY SINH CẢ TÍNH MẠNG .rồi đây cái gọi là " ma quỉ cô hồn hành đạo " sẻ có thể lan rộng và phát sinh ra đối kháng ,nhất định không chỉ 1 giáo xứ Thọ Hòa mà toàn thể giáo dân trên cả nước sẻ luốn cảnh giác ,người CS chưa rút ra được bài học về tôn giáo ! NẾU NHƯ HÔM QUA CHA TÂN BỊ TRÚNG 1 PHÁT ĐẠN THÌ CHÍNH QUYỀN CỦA ĐẢNG CSVN SẺ THẤY NGAY KẾT QUẢ KHÔNG THỂ LƯỜNG TRƯỚC VÀ KHÔNG THỂ TƯỞNG TƯỢNG RA HẬU QUẢ KINH HOÀNG CỦA NÓ ,
TRUNG CỘNG TẬP TRẬN NGAY TRONG VÙNG BIỂN VN VÀ ĐƯA 18000 NGÀN TÀU ĐÁNH CÁ SANG ĐÁNH BẮT NGAY TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC VN CÁC ÔNG ĐẢ LÀM GÌ ! LẠI BÀY TRÒ ĐƯA LỦ DƯ LỢN VIÊN NẦY RA ĐÁNH LỪA DƯ LUẬN ! thật xấu xa và nhục nhã cho 1 chế độ chỉ biết quì gối và tham nhũng và hà hiếp dân lành ! TÔI KHÔNG TIN RẰNG TẤT CẢ CHỦ TRƯƠNG NẦY NHẰM PHỤC VỤ CHO DÂN VN MÀ PHỤC VỤ CHO CHÍNH LỢI ÍCH CỦA HÁN TẶC ,NGÀY NÀO ĐỒNG BÀO VN CÒN NGỒI YÊN THÌ GIẶC TÀU SẺ TIẾP TỤC TẬP TRẬN NGAY BỜ BIỂN MIỀN TRUNG ,

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item