VNTB - Thẻ nhà báo là gì?

Nguyệt Minh (VNTB)  Là phóng viên thì không có bổn phận phải bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng; cũng như không phải đấu tranh chống cá...


Nguyệt Minh (VNTB) Là phóng viên thì không có bổn phận phải bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng; cũng như không phải đấu tranh chống các tư tưởng phê phán, chỉ trích Đảng.


Khác nhau giữa “Nhà báo” và “Phóng viên”?

Theo quy định tại Điều 25 của Luật Báo chí, thì một người đang làm việc tại một tờ báo, chỉ được gọi là “Nhà báo” khi được Bộ Thông tin Truyền thông cấp “Thẻ Nhà báo”. Khi đã được công nhận “Nhà báo”, thì bổn phận của “Nhà báo” đó là phải “Bảo vệ quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát hiện, tuyên truyền và bảo vệ nhân tố tích cực; đấu tranh phòng, chống các tư tưởng, hành vi sai phạm” (Điều 25.3.b, Luật Báo chí)

Thủ tục hành chánh để được cấp Thẻ Nhà báo là: “Đối với trường hợp cấp thẻ lần đầu, phải có thời gian công tác liên tục tại cơ quan báo chí đề nghị cấp thẻ từ 02 năm trở lên tính đến thời điểm xét cấp thẻ, trừ tổng biên tập tạp chí khoa học và những trường hợp khác theo quy định của pháp luật” (Điều 27.1.c, Luật Báo chí). “Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật” là những trường hợp nào thì Luật Báo chí cùng các văn bản dưới luật đều không đề cập tới.

Khi có Thẻ Nhà báo, thì người đó sẽ hưởng các quyền sau đây: “a) Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật, và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp; b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật; c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật; d) Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật; đ) Được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ báo chí; e) Khước từ việc tham gia biên soạn hoặc thể hiện tác phẩm báo chí trái với quy định của pháp luật. (Điều 25.2, Luật Báo chí).

Theo nguyên tắc tam đoạn luận, thì từ quy định nói trên, cho thấy những phóng viên, biên tập viên trong các tờ báo, nếu chưa được cấp Thẻ Nhà báo, thì không chịu sự điều chỉnh của những điều luật này. Các sinh viên ngành báo chí mới ra trường, nếu ứng tuyển được vào các tờ báo, sau giai đoạn tập sự ít nhất là 6 tháng, thì mới có thể được xét nhận là phóng viên chính thức. Phải hai năm sau đó, những phóng viên này mới có thể được xem xét cấp Thẻ Nhà báo. Trong suốt thời gian hơn 700 ngày đêm ấy, các phóng viên ấy sẽ không được Luật Báo chí bảo vệ.

Đây là điều phi lý. Vì những năm đầu hành nghề là thời điểm đặc biệt quan trọng của nghề phóng viên. Đó là giai đoạn hình thành các thói quen tác nghiệp, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của một nhà báo chuyên nghiệp. Nếu không có thẻ nhà báo (không được pháp luật công nhận), các phóng viên trẻ buộc phải sử dụng những thủ thuật, mánh lới để hoàn thành công việc.

Uy tín làm nên thương hiệu

Nói theo ngôn ngữ Tuyên giáo, thì hiện nay, bộ phận phóng viên chưa được cấp Thẻ Nhà báo chiếm một tỉ lệ nhất định tùy theo mỗi cơ quan báo chí khác nhau. Những phóng viên này phần lớn là những người còn trẻ, đầy nhiệt huyết và có những đóng góp tin bài hàng ngày cho các tòa soạn. Thực tế, chúng ta sẽ không có thêm các nhà báo giỏi trong thời gian ngắn, nếu như không tạo điều kiện cho các phóng viên chưa có thẻ tác nghiệp. Những phóng viên này là “tiền thân” của các nhà báo trong tương lai, khi họ đủ 2 năm liên tiếp công tác tại một cơ quan báo chí và được đề nghị cấp thẻ.

Như vậy, xem ra việc ràng buộc 2 năm liên tục mới được cấp thẻ còn tạo ra khó khăn cho cơ quan báo chí về vấn đề sử dụng nguồn nhân lực là phóng viên trẻ đi tác nghiệp độc lập ở địa bàn xa, hay đi thường trú để rèn luyện.

Thực tiễn trong rất nhiều vụ việc, chuyện săn tin giỏi, dở hoàn toàn tùy thuộc vào phóng viên ấy năng động ra sao. Khi cùng đến tác nghiệp một nơi, nếu so người có Thẻ Nhà báo đang làm việc ở một tờ báo mà ít ai biết đến, với phóng viên ở các tờ báo tên tuổi, dù chỉ lận lưng mỗi tờ giấy giới thiệu, hay giấy chứng nhận là phóng viên, nhưng công chúng vẫn tin tưởng người phóng viên đó hơn. Nói một cách khác, chính thương hiệu của tờ báo mà phóng viên ấy đang làm việc là “con dấu cầu chứng”, chứ không phải chữ ký có mộc đỏ của vị thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông trên tấm Thẻ Nhà báo.

Nói có sách, mách có chứng. Bài viết 'Lật mặt' đối tượng giả mạo giấy tờ Bộ Công an, Báo Thanh Niên đăng trên báo Thanh Niên điện tử lúc 21g03 ngày 12-9-2017 [https://goo.gl/KtoCJz], cho biết có một giám đốc doanh nghiệp đã làm giả các giấy tờ của nhiều cơ quan nhà nước như: Thẻ tác nghiệp báo chí của các cơ quan Đài truyền hình Việt Nam, báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ Thủ Đô, Kinh Tế và Đô Thị, Dân Tộc và Phát Triển…, giấy thông báo xe hợp tác xử lý thông tin đường dây nóng,… Như vậy, chính các thương hiệu VTV, Thanh Niên, Tuổi Trẻ Thủ Đô tạo nên một giá trị tin tưởng trong lòng công chúng, hơn là chữ ký của quan chức trên tấm Thẻ Nhà báo.

Quyền yêu cầu cấp Thẻ Nhà báo phải thuộc về Tổng biên tập

Nhiều người Việt đang hoạt động báo chí tại Mỹ cho biết ở xứ Cờ Hoa không có chuyện Chính phủ Mỹ cấp Thẻ Nhà báo, mà tự thân các tờ báo, các hãng truyền hình tự cấp “Thẻ Nhà báo” cho phóng viên của bản báo. Uy tín của tấm thẻ này đến đâu là tùy vào mức độ tin cậy của công chúng dành cho cơ quan báo chí ấy.

Nếu vẫn tiếp tục chuyện độc quyền cấp thẻ, thì khi đã tuyên bố là Chính phủ kiến tạo, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần trao quyền cho Tổng biên tập thẩm định, đánh giá và đưa ra yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông cấp Thẻ Nhà báo cho phóng viên của mình. Bởi chỉ có cơ quan báo chí mới biết rõ ai là người đủ điều kiện để hành nghề. Vì đến nay chẳng ai có thể lý giải tại sao phải là 2 năm mới được cấp Thẻ Nhà báo mà không phải là ngay sau thời gian tập sự?. Tại sao không phải 1 năm hay 3 năm?. Các ngành nghề khác có yêu cầu 2 năm hay không?

Related

VNTB 9047556377819161661

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item