VNTB - Liệu Việt nam có để cho hồ sơ nhân quyền kìm hãm thương mại với châu Âu?

Phương Thảo dịch (VNTB) Với sự sụp đổ của Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà Việt nam sẽ là quốc gia có lợi nhất, Việt Nam đang dựa và...

Phương Thảo dịch (VNTB) Với sự sụp đổ của Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà Việt nam sẽ là quốc gia có lợi nhất, Việt Nam đang dựa vào một hiệp định thương mại với Liên Âu nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của Việt Nam và duy trì tăng trưởng kinh tế.


Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng thỏa thuận với EU hiện nay cũng đang gặp rủi ro. Và theo đánh giá qua lời nhận xét của các quan chức EU - điều này chủ yếu là do những vấn đề Hà nội tự gây ra.

Kết thúc vào tháng 12 năm 2015 sau ba năm đàm phán khắc nghiệt, FTA toàn diện chỉ có hiệu lực sau khi được chính thức phê chuẩn

Đối với một EU đa diện, quá trình phê chuẩn này phức tạp. Hiệp ước phải được Hội đồng Bộ trưởng và được Quốc hội Châu Âu thông qua. Nếu được coi là một "thỏa thuận hỗn hợp", thoả thuận sẽ phải được không chỉ cơ quan lập pháp của EU mà còn được các quốc gia thành viên phê chuẩn.

Hà Nội phải cải thiện nhân quyền

Rõ ràng rằng việc phê chuẩn của EU phụ thuộc vào việc Hà Nội có cải thiện nhân quyền hay không. Đề xuất của EVFTA tạo ra một liên kết mang tính thể chế và ràng buộc pháp lý đối với Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), trong đó cả hai bên cam kết tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền - một thành tố cốt lõi của các chính sách, sáng kiến ​​và hiệp định của EU.

Hiệp định cũng tuyên bố rằng một bên có thể đơn phương thực hiện các biện pháp thích hợp đối với FTA khi "bên nhận thấy bên kia đã vi phạm nghiêm trọng PCA" như là vi phạm yếu tố cơ bản được quy định bởi "Điều khoản nhân quyền" của EU.

Điều này cho thấy EU vẫn gắn kết chặt chẽ tự do hóa thương mại với việc tôn trọng nhân quyền.

Bernd Lange, Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế của Quốc hội châu Âu, đã cảnh báo rằng thỏa thuận này có thể bị ngăn cản được nếu chính phủ Việt Nam không giải quyết được các lo ngại của EU về vấn đề nhân quyền.

Một phái đoàn của tiểu ban nhân quyền Nghị Viện Châu Âu đã nêu sự quan ngại và đã đưa ra một cảnh báo tương tự khi đi công tác tại Việt nam bảy tháng trước

EU chỉ trích án tù dành cho những người bất đồng chính kiến

Kể từ đó, dường như hồ sơ nhân quyền của chính phủ Việt Nam đã không được cải thiện mà trở nên trầm trọng hơn. EU đã mạnh mẽ lên án những bán án nặng trong thời gian gần đây đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga, hai nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.

Vụ bắt cóc Trinh Xuân Thanh ở Berlin vào tháng 7 đã làm mọi việc phức tạp hơn. Mặc dù các cơ quan chức năng của Việt Nam đã khẳng định rằng cựu lãnh đạo PVN bị truy nã vì tham nhũng đã tự nguyện đầu thú, chính phủ Đức cho biết ông Thanh rõ ràng là đã bị bắt cóc. Đó là lý do tại sao họ lại kịch liệt lên án vụ việc này và đe dọa sẽ điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế và viện trợ với Việt Nam nếu không đáp ứng yêu cầu Hà Nội giao trả lại ông Thanh lại cho Đức.

Vì Đức là thành viên có ảnh hưởng nhất của EU, nhiều nhà phân tích tin rằng cuộc tranh chấp này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ của Việt Nam với không chỉ nền kinh tế lớn thứ tư thế giới mà còn là khối tổng thể gồm 28 quốc gia.

Không nghi ngờ gì, chính phủ Việt Nam có lý do để biện minh cho việc đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền và các nhà bất đồng chính kiến, vốn là những người thường bị bắt và bị tù vì các hoạt động chống nhà nước.

Vụ bắt cóc của ông Thanh có thể là một phần của chiến dịch chống tham nhũng hiện nay do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Tham nhũng lan rộng từ lâu đã được coi là mối đe dọa chủ yếu đối với tính hợp pháp và sự tồn tại của đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, bất kỳ lợi ích nào từ những hoạt động này không so được với những tổn thất do sự đổ vỡ của EVFTA gây ra.

Mặc dù cũng giống như bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào, một số lĩnh vực có thể gặp khó khăn, Việt Nam đã ký FTA với khối thương mại 510 triệu người của EU sẽ có lợi cho đất nước này rất nhiều.

Không chỉ nó sẽ loại bỏ hơn 99% thuế hải quan đối với hàng hoá, FTA, thỏa thuận tham vọng nhất của EU đã được ký kết giữa EU và một nước đang phát triển cũng sẽ mở ra thị trường dịch vụ Việt Nam cho các công ty của EU.

GDP của Việt Nam có thể tăng 15% khi thỏa thuận được thông qua

Theo số liệu của Ủy ban châu Âu, nó có thể thúc đẩy GDP của nền kinh tế xuất khẩu Việt nam lên đến 5%, khi xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU tăng hơn một phần ba.

Việt Nam có được lợi từ FTA vì không giống với quan hệ với các nước khác, như Trung Quốc, mối quan hệ kinh tế và thương mại của đất nước với đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam rất có lợi.

Xuất khẩu chính của Việt nam vào EU là các ngành nghề chính như điện thoại, hàng điện tử, giày dép, hàng may mặc, cà phê, gạo, hải sản và đồ gỗ, trong khi nhập khẩu từ khu vực tiên tiến nhất thế giới nhóm các sản phẩm công nghệ cao mà Việt nam có nhu cầu.

Các yếu tố khác giải thích tại sao EVFTA lại quan trọng đối với Việt Nam.

Việt nam đã tham gia thỏa thuận thương mại TPP 12 thành viên chủ yếu do cần tiếp cận tốt hơn tới các thị trường lớn. Nhu cầu tiếp cận EU của Việt Nam trở nên quan trọng sau khi TPP không còn khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hoa Kỳ từ thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương.

Sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ giảm lại

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), hiện là hiệp định thương mại toàn diện nhất mà Việt Nam đã ký hoặc đang đàm phán, sẽ giúp đa dạng hóa thương mại và từ đó giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, mà Việt nam đang phải chịu sự mất cân bằng về thương mại.

Theo thống kê chính thức vào năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 34 tỷ USD hàng hoá sang EU và nhập khẩu 11,1 tỷ USD từ EU, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 21,8 tỷ USD và nhập khẩu từ nước láng giềng khổng lồ 49,8 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Việt nam được hưởng thặng dư thương mại trị giá 22,9 tỷ đô la với Brussels và thâm hụt 28 tỷ đô la với Bắc Kinh.

Hiệp định thương mại tự do với EU, một nhà đầu tư ngoài Châu Á lớn nhất của Việt Nam, cũng là dấu hiệu cho thấy đất nước thực sự tìm cách tiến hành cải cách, mở cửa nền kinh tế và hội nhập vào nền kinh tế quốc tế. Điều này sẽ thu hút đầu tư nước ngoài mới mà họ khẩn trương cần có để duy trì tăng trưởng.

Vì những lợi ích này mà có lẽ, nếu như không thiết yếu, khi chính phủ Việt nam sẽ phải đưa ra các nỗ lực đồng bộ để đảm bảo có được sự phê chuẩn của Eu trong vài tháng tới.

Cơ hội rõ ràng cho các nhà xuất khẩu EU

EU cũng có ưu đãi mạnh mẽ để thông qua thỏa thuận này. Chẳng hạn, như nhà đàm phán chính của EU Mauro Petriccione đã nhấn mạnh, FTA cung cấp cho các nhà xuất khẩu châu Âu cơ hội tuyệt vời để tiếp cận với "nền kinh tế sôi động hơn 90 triệu khách hàng".

Sau Singapore, Việt Nam là nước Đông Nam Á thứ hai mà Brussels đã ký một hiệp định thương mại tự do với đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN. Thỏa thuận này được xem như một bước tiến hướng tới mục tiêu cuối cùng của EU nhằm thúc đẩy thương mại tự do với toàn bộ khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, do bất cân đối về quy mô kinh tế, mức độ phát triển, tình trạng toàn cầu và khả năng tiếp cận, khối quốc gia trị giá 16.400 tỷ USD rõ ràng có tầm quan trọng hơn đối với quốc gia 202 tỷ USD hơn là ngược lại và FTA quan trọng hơn đối với Việt Nam hơn là đối với EU.

Ví dụ, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại EU, với thương mại hai chiều với tổng trị giá 9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016. Tuy nhiên, Hà Nội là một đối tác kinh tế khiêm tốn của Berlin. Nhà xuất khẩu lớn thứ ba thế giới bán hàng hoá và dịch vụ trị giá 1.270 tỷ đô la Mỹ trong năm ngoái.

Nếu EU yêu cầu Việt Nam phải cải thiện nhân quyền như một điều kiện để phê chuẩn thỏa thuận, chính phủ Việt Nam nên giải quyết vấn đề này. Tôn trọng nhân quyền, dân chủ và pháp quyền sẽ không làm tổn hại Hà Nội. Thay vào đó, sẽ nâng cao hình ảnh và tính hợp pháp của đảng cầm quyền và danh tiếng và sự thịnh vượng của đất nước.

Related

VNTB 34047768435519748

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Nhất quyết không cho dân mình được hưởng những quyền căn bản của con người, khước từ điều kiện về nhân quyền của liên minh EU trước khi ký hiệp định thương mại có lợi cho dân cho nước, đó là chuyện nhỏ và là điều chắc chắn mà đảng CSVN đã làm và sẽ làm. Vì TBT Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu đảng CSVN đã xác định một đường lối như đinh đóng cột là thà mất nước chứ nhất định không để mất đảng.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item