VNTB - Liên đoàn Báo chí Sài Gòn

Nguyệt Minh (VNTB)  Hầu hết các nhật báo có tòa soạn đặt tại Sài Gòn đều lập những câu lạc bộ phóng viên theo từng mảng chuyên môn, như nôn...

Nguyệt Minh (VNTB) Hầu hết các nhật báo có tòa soạn đặt tại Sài Gòn đều lập những câu lạc bộ phóng viên theo từng mảng chuyên môn, như nông nghiệp, kinh tế, thể thao, điện ảnh, sân khấu, công đoàn, nhiếp ảnh, nhịp sống trẻ… Những câu lạc bộ này có thể cùng ngồi lại với nhau để hình thành một tổ chức tương tự như Liên đoàn Báo chí Thái Lan (CTJ).


Sẽ là thành viên của IFJ

Liên đoàn Báo chí Thái Lan (CTJ) được thành lập năm 1980 khi tám tổ chức nhà báo hợp nhất thành một cơ quan điều phối. Các thành viên sáng lập CTJ báo gồm: Hiệp hội Báo chí Thái Lan, Hiệp hội Phóng viên Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Thái Lan, Hiệp hội Báo chí tỉnh của Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Giải trí Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo viết về Thể thao Thái Lan, Hiệp hội Truyền thông Nhiếp ảnh Thái Lan.

Tôn chỉ, mục đích của CTJ là thúc đẩy tính chuyên nghiệp của các nhà báo, tăng cường và duy trì tự do – trách nhiệm của báo chí, thúc đẩy phúc lợi và các quyền hợp pháp của các nhà báo, khẳng định vai trò của báo chí trong việc góp phần vào hoà bình và thịnh vượng của xã hội Thái Lan và kết hợp với tổ chức báo chí nước ngoài thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hoà bình thế giới.

Với mô hình này, tương tự nếu các câu lạc bộ ở những tờ báo có tòa soạn tại Sài Gòn cùng ngồi lại với nhau để thành lập Liên đoàn Báo chí Sài Gòn, và sau đó là gia nhập thành viên vào Liên đoàn Quốc tế các Nhà báo IFJ (International Federation of Journalists), sẽ là bước phối hợp tốt cho tuyên bố về chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo mô tả trên trang nhà của IFJ [http://www.ifj.org/about-ifj/], thì IFJ thành lập năm 1926, là thành viên liên kết của UNESCO. IFJ hiện có khoảng 650.000 thành viên, từ 121 quốc gia và vùng lãnh thổ. IFJ là tổ chức phát ngôn cho các nhà báo trong hệ thống Liên Hợp Quốc, và trong phong trào công đoàn quốc tế. IFJ hỗ trợ các nhà báo và các đoàn thể của họ bất cứ khi nào họ đang đấu tranh cho quyền nghề nghiệp và chuyên môn của mình, và đã thành lập Quỹ An toàn Quốc tế để cung cấp viện trợ nhân đạo cho các nhà báo có nhu cầu.

Liên đoàn Báo chí Sài Gòn có tiêu chí gì?

Bên cạnh tôn chỉ tương tự như CTJ, căn cứ theo nguyên tắc của IFJ, có thể thấy rằng về cơ bản thì Liên đoàn Báo chí Sài Gòn còn góp phần giải quyết được băn khoăn mà Hội thảo quốc gia “Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” đặt ra: “Mặt khác, trước tình hình quốc tế ngày càng có những diễn biến khó lường, trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, báo chí cũng đang bộc lộ những bất cập, yếu kém, bên cạnh cơ hội mới, báo chí cũng đối mặt với nhiều thách thức phải vượt qua” (xem thêm bài Báo chí tư nhân có bảo đảm quyền tự do ngôn luận?)

Nếu được cung cấp đầy đủ thông tin về IFJ, có lẽ người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ không quá lo ngại cho sự phát triển “đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng với công tác báo chí” (xem thêm bài Báo chí tư nhân có bảo đảm quyền tự do ngôn luận?) khi có thêm tổ chức nghề nghiệp là Liên đoàn Báo chí Sài Gòn. 

Trên trang nhà, IFJ cho biết tôn chỉ hoạt động của Liên đoàn Quốc tế các Nhà báo là “thúc đẩy hành động quốc tế để bảo vệ tự do báo chí và công bằng xã hội thông qua tổ chức công đoàn vững mạnh, tự do và độc lập của các nhà báo. IFJ không chia sẻ bất kỳ quan điểm chính trị nhất định, nhưng thúc đẩy nhân quyền, dân chủ. IFJ phản đối phân biệt đối xử ở tất cả các loại và lên án việc sử dụng các phương tiện truyền thông để tuyên truyền, hoặc quảng bá cho bất khoan dung và xung đột. IFJ tin vào tự do ngôn luận chính trị và văn hóa, và bảo vệ công đoàn và nhân quyền cơ bản khác” [http://www.ifj.org]

Vì sao nên là thành viên của IFJ?

Ở Việt Nam chưa có Luật về Quyền lập Hội, nên phần thủ tục hành chánh để thành lập Liên đoàn Báo chí Sài Gòn, xem ra khả thi nhất là chọn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM làm cơ quan chủ quản. Hoặc, trong trường hợp các câu lạc bộ phóng viên có “chủ quản” trực tiếp là công ty cổ phần truyền thông ở các báo, thì Liên đoàn Báo chí Sài Gòn có thể là hội viên liên kết của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM.

Trong cả hai trường hợp nói trên, một khi không chịu sự ràng buộc của Hội Nhà báo cấp địa phương lẫn trung ương, thì với bối cảnh hội nhập cùng các cam kết về Điều ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký, cho thấy lựa chọn là thành viên của IFJ sẽ giúp Liên đoàn Báo chí Sài Gòn phát huy được sức mạnh, và có sự bảo vệ vững chắc của các nguyên tắc tự do báo chí mang tính toàn cầu.

Vấn đề là thời điểm hiện tại, ai sẽ là người “bật que diêm” đứng mũi chịu sào cho vận động thành lập Liên đoàn Báo chí Sài Gòn?

Related

VNTB 7954492756742107545

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item