VNTB - Lãnh đạo Tp.HCM: bao che, ngại đối diện tiêu cực của CSGT

Kỳ Lâm (VNTB) Cách tốt nhất sửa sai là nhìn thẳng vào sự thật, và ngược lại thì hãy che giấu và biện hộ nó. Lãnh đạo CA. Tp. HCM đang làm t...

Kỳ Lâm (VNTB) Cách tốt nhất sửa sai là nhìn thẳng vào sự thật, và ngược lại thì hãy che giấu và biện hộ nó. Lãnh đạo CA. Tp. HCM đang làm theo quan điểm thứ hai.


Mới đây nhất, trả lời báo chí, Chánh văn phòng Tp. HCM Võ Văn Hoan đã nói rằng việc nhận mãi lộ là mang tính chất cá nhân, không ai mong muốn. Tức là hành vi nhận mãi lộ dù là “đáng tiếc, đau lòng” thì nó vẫn chỉ là một trường hợp cá biệt.

Giá như điều này là sự thật, thì người dân cũng chia sẻ “nỗi đau” của lãnh đạo CA thành phố, nhưng sự thật không phải vậy, nó tồi tệ hơn rất là nhiều.

Năm năm về trước, trong một đợt lấy ý kiến khảo sát với 5.460 cán bộ công chức, người dân và doanh nghiệp, 4 ngành -  lĩnh vực được người dân nhìn nhận là tham nhũng phổ biến nhất là Cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng.

Như vậy, CSGT được vinh danh theo một cách hết sức tệ hại. Và tất nhiên, để đạt được danh hiệu này, CSGT đã phải liên tục chà đạp lên pháp luật để bắt bậy, phạt liều.

Gần đây nhất (1/2017), theo thống kê của PC67 (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Tp. Hồ Chí Minh), thì đơn vị này có 58 lượt cán bộ không nhận hối lộ. Điều này rõ ràng là một ánh sáng tích cực, tuy nhiên, con số vài chục lượt này so với tổng số hàng ngàn cán bộ - chiến sĩ trong PC67 dường như là quá nhỏ, càng nhỏ hơn nếu so với số lượng kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm luật giao thông. 

Cụ thể, chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2017, CSGT đường bộ - đường sắt Tp. Hồ Chí Minh đã xử lý 13.282 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, nếu một CSGT không nhận hối lộ ở 1 trường hợp và báo về cơ quan thì nghiễm nhiên anh ta sẽ được khen thưởng, tuy nhiên, 1 trong số 13.282 chỉ riêng với nồng độ cồn là cực kỳ nhỏ (như đề cập trên). Thậm chí có người còn nhìn nhận, phần lớn cán bộ trong số 58 cán bộ hiếm hoi đó là thuộc “đường sắt” hơn là “đường bộ”. Trong khi đó, nạn mãi lộ đường bộ là nổi bật, trầm trọng và có tính chất điển hình trong tiêu cực, sai phạm của đội ngũ CA thành phố hơn. 

Vấn đề mà lãnh đạo CA Tp. Hồ Chí Minh hay lãnh đạo thành phố HCM gặp phải chính là họ không có bất kỳ một giải pháp nào trong kiểm soát nạn hối lộ của nhân viên, ngoài trừ kêu gọi sự tự giác và lương tâm bên trong của một công an viên. Bị áp lực bởi chỉ đạo và chủ trương xây dựng hình ảnh chiến sỹ công an nhân dân đẹp trong lòng quần chúng. Cơ chế cũng khiến cho vấn đề đối diện thẳng với những sai phạm trong lực lượng CSGT, hay các yếu tố mang tính đặc trưng đầy tiêu cực của lực lượng này không diễn ra, thay vào đó là che giấu, hoặc tìm cách giảm nhẹ.

Chính vì thế, mỗi khi sự kiện xảy ra, là mỗi lần chỉ nghe 2 nguyên tắc nói mang tính bất di – bất dịch của lãnh đạo CA Tp. HCM là: đang xác minh và rất đáng tiếc.

Giá như, câu chữ cảm thán có thể khiến cho lực lượng CSGT trở nên chùn tay, cắn rứt lương tâm. Nhưng vì nó không có giá trị trước sức mạnh của kim tiền và sự hủ hóa về mặt đạo đức của lực lượng này, nên càng “bày tỏ cảm thương”, thì lực lượng CSGT Tp. Hồ Chí Minh lại càng đổ đốn, đến mức mãi lộ tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất một cách công khai.

Cơ chế lỏng lẻo, thái độ lãnh đạo dung túng chính là yếu tố then chốt thúc đẩy quyền lực bị lạm dụng trong lực lượng CSGT Tp. Hồ Chí Minh., và đây chính là nguyên nhân khiến cho đạo đức công vụ bị kéo lùi. Cái gọi là “đạo đức công quyền” nay nhường chỗ cho nhũng nhiễu, hach sách, tháo quát, cửa quyền, tham ô, tham nhũng vặt. Cái gọi là “cá biệt” nay đã trở thành bộ phận không nhỏ, phần đông, hầu hết. 

Tìm được giải pháp không khó! Vấn đề là lãnh đạo Tp. HCM có thực sự muốn? Hay bản thân họ đang trong cái vòng cơ chế, nên bảo vệ nhau lại là lẽ thường?

Related

VNTB 2345147997542637705

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Thật ra KHÔNG CẦN CHỜ CÂU TRẢ LỜI CỦA ông HẬU VỆ phòng csgt đường bộ hcm ! người dân Vn cả nước đả có câu trả lời ,vì đây là lực lượng kiêu binh và sách nhiểu người đi đường nhiều nhất ! họ đả sử dụng những tay lái xe ôm cho công việc làm ăn của họ từ lâu rồi ! mổi khi có kế hoạch tuần tra họ đả báo cho nhửng xe ôm vô danh đi theo để cảnh giới báo chí và những người ghi hình vi mổi khi ra quân 1 ngày vài chục triệu là đồ bỏ ? cụ thể nhất là tại Biên hòa đồng nai .cũng y như csgt tp hcm .họ đi tuần tra lúc nào cũng có những tay xe ôm .những tên bán sửa ,và cái bình coca cola to tướng rất bề thế để đựng nước đá và CHE KHI LÀM LUẬT ! ,cứ mổi ngày về đến ngay trước vinacafe là ai cũng thấy từ đường trong ,đường QL1 đều có anten di động láo liên ngồi canh từ xa cách 10,15m ,đây là trạm di động hải hùng của cánh lái xe ! không tin các nhà báo thử lên đây ghi hình sẻ thấy ngay kết quả ! chính thế nên vừa đây 3,4 ngày đả có những người dân nhảy vào tấn công lực lượng csgt rồi bỏ chạy ,đó là phản ứng của những con giun ! và sẻ còn nhiều hn7 nửa nếu vấn nạn nầy còn hành dân ! người dân không thèm trả lời các phát biểu của ông trung phong vì có biết hay nói cũng không ai làm gì họ ! chỉ có dân tự xử theo ý mình thôi !Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item