VNTB - Cuộc thanh trừng ở Việt Nam có đi quá xa?

Phương Thảo dịch (VNTB) Chủ trương chống tham nhũng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã làm khuấy động chính trị độc đảng...

Phương Thảo dịch (VNTB) Chủ trương chống tham nhũng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã làm khuấy động chính trị độc đảng ổn định và phơi bày sự thối rữa sâu trong hệ thống ngân hàng kém cỏi.

TBT Nguyễn Phú Trọng

Gom góp củi khô lẫn củi tươi


Cuộc thanh trừng nội bộ đã làm đảo lộn nền chính trị độc đảng ổn định đặc biệt của Việt nam, khi cuộc đấu tranh quyền lực phe phái dành quyền lực tối cao chưa được giải quyết đang diễn ra đầy màu sắc bất thường.

Trong những tuần gần đây, các giám đốc điều hành doanh nghiệp bị bắt vì tham nhũng, các nhân viên ngân hàng nhà nước đã bị bắt giam, các chính trị gia hàng đầu vắng mặt bất thường, Bộ Chính trị đã bị xáo trộn trong một vòng luẩn quẩn hiếm có và một cựu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đã bị mật vụ bắt cóc thủ đô Berlin của Đức.

Sau mấy tháng ông Dũng buộc phải quay trở về "làm người tử tế", ông Trọng đang xuống tay để xoá sạch nhưng tay chân còn sót lại của ông Dũng để củng cố quyền lực. Với uy tín đang lên trong cuộc chiến chống tham nhũng, ông Trọng chắc chắn sẽ không nghỉ giữa nhiệm kỳ mà sẽ ở lại cho đến kỳ Đại hội năm 2021 và bàn giao quyền lực lại cho các đồng minh đáng tin cậy. 

Những đồng chí của ông Nguyễn Tấn Dũng bị bắt, truy tố trong thời gian gần đây
David Hutt cho rằng mưu đồ của ông Trọng bắt đầu từ tháng 5 khi cho tiến hành cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chức Bí thư Thành Uỷ cúa ông Đinh La Thăng - một người được cho là thân cận với cựu thủ thướng - và đưa ông Thăng ra khỏi Bộ Chính trị. Chỉ hai tháng sau đó, bà Hồ Thị Kim Thoa - bị xử lý kỷ luật và cách chức thứ trưởng Bộ Công Thương vì những sai phạm trong quá trình quản lý, tuy nhiên vào đầu năm nay, bà Thoa đã bị kỷ luật khiển trách khi đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trinh Xuân Thanh trái với quy định, thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định và đây có lẽ mới chính là nguyên nhân đích thực để bà Thoa bị mang ra xử lý. 

Tiếp theo đó việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa ban ngày ngay trên đường phố Berline đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Việt nam- Đức mà cho đến vẫn chưa được giải quyết. Ông Thanh bị cáo buộc quản lý kém tài chính và tham nhũng.

Trong bản tuyên bố ngày 2 tháng 9, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện bằng chứng về sự sơ suất trong việc kiểm soát của ngân hàng trung ương về việc tuân thủ các yêu cầu của các ngân hàng đối với các khoản vay từ năm 2010 và 2015, đây là những năm ông Dũng nắm quyền điều hành chính phủ. 51 cựu nhân viên ngân hàng Ocean Bank của PetroVietnam tại Hà nội đã phải ra toà vì làm thiệt hại 69 triệu USD. 

Ngân hàng Nhà nước bị phê phán vì thiếu kiểm soát tài sản
Ở Nam, cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, ông Phạm Công Danh, và 36 cựu nhân viên đã bị kết án tổng cộng 213 năm tù vì đã biển thủ hơn 400 triệu USD tiền ngân hàng. Riêng ông Danh bị kết án 30 năm.

Tuong Vu, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oregon, cho rằng người tiếp theo sẽ là cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình vốn cũng là một người rất gần gũi với ông Dũng. Một người khác theo ông Tuong Vu cũng sẽ gặp nạn kế tiếp là Phó thủ tướng của ông Dũng, bí thư Thành uỷ Hà nội Hoàng Trung Hải. 


Quay về mô hình "tập thể lãnh đạo"


David Hutt dẫn lời các nhà phê bình khi cho rằng ông Dũng đã đi lên nhờ mối quan hệ dựa vào mạng lưới thân hữu rộng lớn liên kết các doanh nghiệp nhà nước, các quan chức địa phương và các thành viên của Trung ương Đảng. Ông Dũng chưa bao giờ chính thức bị truy tố về tội tham nhũng. Ông Dũng bị cho là đã gây ra khoản nợ công của Việt nam hiện nay khi các doanh nghiệp nhà nước được phép tạo ra các khoản lỗ lớn, đôi khi vì tham nhũng, nhưng thường là do quản lý yếu kém, điều mà ông ta đã bỏ qua do mối quan hệ với các lãnh đạo doanh nghiệp. Chính mạng lưới thân hữu đầy quyền lực này đã bảo vệ địa vị chính trị của ông Dũng vào năm 2012 sau khi ông ta đảo ngược tình thế tiếp tục ở lại cho hết nhiệm kỳ thứ hai để đến năm 2016 ông Dũng rút lui trước đề nghị tay chân của ông sẽ được thăng tiến trong Đảng. 

ĐCSVN trở về mô hình tập thể lãnh đạo
Zachary Abuza, giáo sư tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia ở Washington, đồng thời là nhà bình luận thường xuyên về chính trị của Việt Nam nói: "Thậm chí ngay cả khi không còn nắm quyền, mạng lưới đó vẫn tiếp tục tạo cho ông ta quyền lực và ảnh hưởng. Việc ông Thăng được bầu làm thành viên Bộ chính trị và giữ chức Bí thư thành uỷ TP HCM là phù hợp với dự định. 

Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học South Wales ở Úc, người thường bác bỏ các tuyên bố cuộc chiến quyền lực rõ ràng trong Đảng, cảnh báo rằng không nên xem các sự kiện đang diễn ra như là một cuộc đấu giữa ông Trọng và ông Dũng.

Trịnh Xuân Thanh đầu thú trên TV
Điều quan trọng hơn, theo Thayer là một trận đánh chưa ngã ngũ về chức năng của Đảng Cộng sản. Tại Đại hội vừa qua, sự chia rẽ thể hiện rõ khi một nhóm các quan chức cấp cao của Đảng kết hợp chống đối thủ tướng khi đó. Cựu nhân viên ngoại giao David Brown đề cập đến khối này như một liên minh "với bất cứ ai trừ ông Dũng". Kể từ Đại hội 12 Đảng Cộng sản đã quay trở về lối lãnh đạo truyền thống "tập thể lãnh đạo dựa trên sự đồng thuận để thay thế cho đường lối lãnh đạo cá nhân theo kiểu ông Dũng. 

Trong bối cảnh nợ công lên đến mức 65% GDP và làm tăng thêm lo ngại cho nhà đầu tư về vấn đề yếu kém trong lãnh vực tài chính, giải quyết sự lãng phí của các doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng và trong quan chức đảng là hành động chính trị khôn ngoan. Với việc buộc tội vầ bắt giam các quan chức thân cận của ông Dũng là một hành động đôi bên cùng có lợi cho phe do ông Trọng dẫn đầu. 


Ngồi cho hết nhiệm kỳ


David Hutt cho rằng mối quan tâm hàng đầu của ông Trọng là thúc đẩy tiến trình tái-tập thể hoá và dường như ông Trọng sẽ ở lại cho đến hết nhiệm kỳ năm 2021 mà sẽ không từ chức giữa nhiệm kỳ như tin đồn trước đây. 

Người được cho là có khả năng thay thế ông Trọng, ông Đinh Thế Huynh đã vắng mặt trong một thời gian dài mà có tin cho rằng ông Huynh đang điều trị ung thư để cho ông Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương trở thành người có khả năng sẽ là ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng Bí Thư. Ông Abuza mô tả ông Trần Quốc Vượng như là một con chó chuyên dùng của ông Trọng. 

Khả năng khác theo ông Tuong Vu là Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch khi ông ta liên tục nổi bật trong vài tháng qua và đỉnh điểm là chuyến công du đến Washington hồi tháng rồi.

Đinh Thế Huynh trượt khỏi chức vụ TBT trong tương lai vì bệnh ung thư?
Tuy áp lực công chúng về cải thiện nhân quyền tăng cao và thậm chí là kêu gọi dân chủ, nhưng có lẽ cho đến năm 2021 ba vị trí lãnh đạo cao cấp : tổng bí thư, thủ tường và chủ tịch nước sẽ vẫn nằm trong tay các đảng viên ủng hộ nguyên tắc tập trung và tránh xa nguyên tắc cá nhân của ông Dũng. 

Với tình cảnh nền kinh tế đang trong tình trạng nguy hiểm, các dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn do thiếu hụt ngân sách, sự nghi ngờ về lĩnh vực ngân hàng yếu kém, các chuyên gia cho rằng GDP của Việt nam trong năm nay sẽ không được như dự đoán 7%. Trong lúc đó, Hà nội đã tự làm mất mặt vào tháng 7 sau khi bị Bắc Kinh đe doạ khi cho khoan dầu ở Biển Đông. 

Ông Trọng hiện nay không chỉ đang đấu tranh để duy trì sự ổn định của Đảng Cộng Sản mà còn phải bảo đảm sự sống còn của Đảng sau 5 thập kỷ cai trị độc đoán khi nền kinh tế đang trong tình trạng nguy ngập và sự uy hiếp của Trung Quốc ở Biển Đông mà không có sự ủng hộ từ các quốc gia Đông Nam Á. 

Related

VNTB 3671532221308331725

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item