VNTB- ‘Phải đền bù cho nhà đầu tư’: Bộ Quốc phòng thách thức dư luận?

Thiền Lâm (VNTB) - Phát ngôn của Thứ trưởng Trần Đơn đã vô trách nhiệm và sai luật, nếu đối chiếu với nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban ph...

Thiền Lâm

(VNTB) - Phát ngôn của Thứ trưởng Trần Đơn đã vô trách nhiệm và sai luật, nếu đối chiếu với nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật quốc hội Nguyễn Đức Kiên: hợp đồng xây dựng sân golf TSN là vô hiệu.

   Thứ trưởng quốc phòng Trần Đơn nói sai luật hay cố tình không hiểu luật?

Bộ Quốc phòng đã báo cáo Chính phủ, nếu Chính phủ quyết định thu hồi thì bất kỳ lúc nào cũng được”, nhưng “Vấn đề là cần tính đến phương án đền bù, giải quyết cho nhà đầu tư ra sao cho hợp lý” - Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói “thòng” hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về quản lý sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại TP.HCM vào sáng ngày 8/8/2017.

Cho đến nay, đã có thể khẳng định quan điểm của Quân ủy trung ương, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, đang nghiêng về phương án “trả sân golf cho sân bay Tân Sơn Nhất”.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Bởi nếu không chịu trả sân golf cho sân bay, chính phủ sẽ không biết đào đâu ra ít nhất 9,3 tỷ USD để bồi thường trong phương án “mở rộng sân bay TSN về phía Nam”, tức phải giải tỏa các khu dân cư ở ba quận Tân Bình, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Không chịu trả sân golf cho sân bay cũng không thể được, vì dự án sân bay Long Thành - mục tiêu của nhóm lợi ích ODA và giao thông - vẫn nguyên trạng trên giấy mà không biết tìm đâu ra gần 18 tỷ USD để xây dựng. Ngay cả 18 ngàn tỷ đồng để bồi thường giải tỏa dân cu xung quanh dự án này còn chưa biết tìm đâu ra…

Trong bối cảnh “thù trong giặc ngoài” đầy rẫy như thế, sân bay TSN lại kẹt cứng với tần suất ngày càng dữ dội. Ngày càng nhốn nháo cảnh hành khách phải bỏ taxi để xách hành lý chạy bộ cả cây số vào sân ban vì sợ muộn giờ bay.

Vô hình trung, ý đồ ban đầu “chuyển sân bay TSN về sân bay Long Thành” của nhóm lợi ích giao thông và ODA đã gần như phá sản. Giờ đây, chỉ còn sân bay TSN và Bộ Chính trị không còn cách nào khác là phải chọn sân bay này, ít nhất từ đây đến năm 2025.

Tuy nhiên, cái cách “Vấn đề là cần tính đến phương án đền bù, giải quyết cho nhà đầu tư ra sao cho hợp lý” mà Thứ trưởng quốc phòng Trần Đơn đặt ra lại có vẻ giống hệt một “gợi ý” của ông Trương Quang Nghĩa - Bộ trưởng giao thông vận tải, cũng là người mà tại kỳ họp quốc hội tháng 5 - 6 năm 2017 đã khăng khăng “không thể mở rộng sân bay về phía Bắc” (tức về hướng sân golf TSN), mà do vậy ông Nghĩa đã bị dư luận phản ứng kịch liệt.

Vậy nếu đền bù cho nhà đầu tư đã xây dựng sân golf TSN, tức cho Công ty cổ phần Long Biên của Tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh, kinh phí bồi thường là bao nhiêu?

Không thấy Thứ trưởng Đơn nói ra con số nào. Tuy thế, cũng có thể cho rằng phát ngôn của Thứ trưởng Đơn đã vô trách nhiệm và sai luật, nếu đối chiếu với nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật quốc hội Nguyễn Đức Kiên: hợp đồng xây dựng sân golf TSN là vô hiệu.

Mà đã vô hiệu thì chỉ có giải tỏa trắng chứ không bồi thường gì cả.


Phải chăng Thứ trưởng quốc Phòng Trần Đơn, không biết có “đại diện” cho một nhóm lợi ích nào, đã như thách thức dư luận theo cách ‘muốn lấy sân golf thì lấy đi, nhưng đã xây bao nhiêu thì phải bỏ ra chừng đó tiền mà đền”. Và nếu theo đúng phương châm “quân đội làm kinh tế sân golf” như thế thì còn rất lâu hoặc chẳng bao giờ có chuyện “sân golf trả về sân bay”. 

Related

VNTB 4415925304084872720

Đăng nhận xét Default Comments

9 nhận xét

Nặc danh nói...

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước giao cho quân đội là để sử dụng vào mục đích quốc phòng (luyện tập, sản xuất súng đạn, xe pháo ...), hoàn toàn không phải để xây sân gôn, nhà hàng, biệt thự, chung cư để bán, cho thuê, chia chác ... Như vậy quân đội đã lộng quyền sử dụng sai mục đích thậm chí đào bới làm cho đất bị biến dạng, chỗ thành đồi chỗ thành ao hồ, chỗ thành những khối bê tông gạch đá khổng lồ, thay vì phải chịu kỷ luật phải truy tố và phải bỏ tiền để trả lại nguyên dạng thì quân đội nhân dân lại bắt nhân dân bỏ tiền đền bù cho các ngài. Đó là điều cực kỳ vô lý các ngài nói không biết ngượng mồm.

Nặc danh nói...

Quân đội nhân dân sử dụng đất sai mục đích, nay lại đòi móc tiền của nhân dân để đền bù cho các ngài, quá vô lý. Theo tôi phải khởi tố hình sự vì quân đội đã sử dụng sai mục đích quốc phòng trên một diện tích khổng lồ gây hậu quả nghiêm trọng và toà án sẽ quyết định nhân dân hay quân đội phải đền bù cho nhà đầu tư.

Nặc danh nói...

Trần Đơn là tướng to mồm nhất ôm hôn hít sân golf TSN.
Có lẽ nên lột lon cha này đuổi về làm bảo vệ cho Dương Công Minh.

đèn Cù Nguyễn nói...

Kg bồi thường , Him Lam sẽ khởi kiện ! Đó là luật pháp . Nếu các ông bà là nhà đầu tư thì thế nào ?
Nên nhớ , Him Lam đã làm trọn vẹn thủ tục đầu tư theo qui định của pháp luật Việt Nam!

Nặc danh nói...

Bí thư quân uỷ Tw hiện nay là ai ? ĐẢNG LẢNH ĐẠO TOÀN DIỆN VÀ TUYỆT ĐỐI ! ĐẤT ĐAI LÀ TÀI SẢN TOÀN DÂN DO NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ ? đất giao cho nhiệm vụ quốc phòng ,ai cho các ông xây sân golf biệt thư khách sạn ! sử dụng sai mục đích bây giờ ĂN VẠ ĐÒI BỒI THƯỜNG ! KỈ LUẬT QUÂN ĐỘI KHÔNG NGHIÊM THÌ LÀM SAO KHI ĐÁNH NHAU VỚI GIẶC ,ĐÂY LÀ CÁI SAI LẦM LỚN NHẤT KHI CHO QUÂN ĐỘI LÀM KINH TẾ ! HỌ CHI BOBO ĐOLA THÌ ĐÁNH NHAU VỚI AI ! hoáng sa trường sa tư chính ai giử bây giờ ông tổng bí thư quân uỷ TW ương ơi ? QUÂN LỆNH NHƯ SƠN ! TRẢM CÁCH CHỨC NẾU CHỐNG LỆNH ! đưa ra toà án binh ,ai cho các anh lấy đất quốc phòng làm sân golf ,khách sạn nhà hàng bể bơi ,cũng y như " mua phải đồ gian do người phạm tội mà có " ai đầu tư vào sai ráng chịu ! chẳng những không được bồi thường mà phải tháo dở giao lại nguyên trạng ,còn ai ký với các ông làm sân glof khách sạn phải có trách nhiệm cho các ông níu áo họ mà bồi thường ? cũng chính vì LOẠI SĨ QUAN TÂM TƯ NÊN MỚI RA NỔI NẦY ! tham nhũng từ trên xuống dưới nên mới nên nổi nầy

Nặc danh nói...

Tập đoàn Him Lam mua phải đồ gian do quân đội phạm tội mà có, do đó theo luật thì cần phải truy tố cả kẻ ăn cắp và kẻ tiêu thụ đồ gian.

Nặc danh nói...

"Phải chăng Thứ trưởng quốc Phòng Trần Đơn, không biết có “đại diện” cho một nhóm lợi ích nào". Hỏi như vầy thì quá ngây thơ! Thượng tướng, thứ trưởng mà không có chân trong nhóm lợi ích quân đội thì "cạp đất" mà ăn à, lấy đâu ra tiền để mua chức nữa chứ.

Nặc danh nói...

Ý một : Đất đai là sở hữu của toàn dân ! Vì không thể có chủ sở hữu vô hình về vật chất được nên "đẻ" ra :
Ý hai : Dân giao cho Nhà nước quản lý, cũng là chủ sở hữu vô hình về vật chất nốt nên lại "đẻ" ra :
Ý ba : Nhà nước lại giao cho "ai đó, bộ nào đó, nhóm nào đó" quản lý, phân chia, bán chác...vv...
Tất cả các ý trên đều có trong Hiến pháp, vậy Hiến pháp là ai "đẻ" ra ? Quốc hội. Khi chưa có cơ chế "Tam quyền phân lập" và đa số các nghị viên đều là "không chuyên trách" và nắm các chức vụ cực cao trong Nhà nước thì Quốc hội và Nhà nước chỉ là một, và trên hết : Đảng ta chỉ đạo.
Chốt lại : Mọi cuộc chiến, ngoại xâm hay nội xâm cũng vậy, bên thua cuộc luôn là DÂN.

nanma nói...

Cái nhà nước này sinh ra toàn quan chứ, báo chí "lợi ich nhóm", gió chiều nào theo chiều ấy thì làm sao có lợi được. Khi để không thì mời mọc, năn nỉ, chào đón...khi thấy người khác làm được thì sinh thù ghét, chọc phá...., ngu nhất câu: Doanh nghiệp thì phải tìm lợi nhuận, còn Nhà nước chúng tôi thì không. Nói thể bộ máy Nhà nước này sống bằng không khí à.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item