VNTB - Doanh nhân Trung Quốc đang phá thị trường hồ tiêu Việt Nam

Thảo Vy – Trần Thành (VNTB) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục im lặng trước việc xuất hiện nhiều nhóm doanh nhân đến từ Trun...


Thảo Vy – Trần Thành (VNTB) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục im lặng trước việc xuất hiện nhiều nhóm doanh nhân đến từ Trung Quốc đang cố tình lũng đoạn, và đánh phá thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam.


Tuốt tiêu. Ảnh do Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cung cấp 
An ninh kinh tế đang bị đe dọa

Trong khối an ninh của Bộ Công an có Phòng An ninh kinh tế, ký hiệu A81. Tuy nhiên đến nay chưa thấy lực lượng này có động thái gì trước vấn nạn những nhóm thương nhân Trung Quốc đang đe dọa an ninh kinh tế, qua việc thu gom nông sản Việt Nam.

Vụ việc mới nhất hiện nay là thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Ghi nhận từ phản ánh của một số doanh nghiệp đến các luật sư (các văn phòng đang hợp đồng tư vấn pháp lý với doanh nghiệp), thì tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đang có hiện tượng nhóm thương nhân Trung Quốc tìm đến để ký hợp đồng mua đặt mua hồ tiêu. Điều bất thường là phía Việt Nam đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán với họ.

Sau đó, nhóm thương nhân Trung Quốc này ra thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất khẩu hồ tiêu mà họ vừa ký kết hợp đồng. Ngày nào, nhóm thương nhân này cũng tới công ty đối tác để hối thúc thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên theo thông lệ, thường sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, bên mua sẽ phải chuyển tiền dằn cọc, nhưng quá hạn 3 ngày, phía thương nhân Trung Quốc đều không chuyển, và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua. Họ giải thích lý do chậm chuyển tiền nghe cũng có lý, là do phía ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ xuất nhập khẩu nên chậm chuyển khoản…

Cú áp phe làm giá

Cùng thời gian này, vì biết các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sẽ phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ, nên cũng chính nhóm thương nhân Trung Quốc này lập tức toả đi các địa phương giao dịch với các đại lý thu mua hồ tiêu tại địa phương, các vùng trồng hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó.

Đoàn khảo sát doanh nghiệp VPA tại một nông hộ trồng tiêu. Ảnh do Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cung cấp 
Các đại lý này thấy lời tốt nên sẽ đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, nhóm thương nhân Trung Quốc chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó họ kêu không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao của họ. Lúc đó vì áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký giữa đại lý thu mua với nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu với đối tác, nên nhóm doanh nhân này tung bán hồ tiêu của họ ra cho các đại lý với giá tăng nóng do chính họ đặt ra.

Phá thị trường xuất khẩu Việt Nam

Không đơn thuần là chiêu thức kinh doanh, mà việc làm trên của nhóm thương nhân Trung Quốc đang cố tình đánh trực diện vào thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam.

Thứ nhất, khi doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam mãi lo thực hiện hợp đồng (thường họ ký với số lượng khá lớn khiến doanh nghiệp thấy lợi nhuận tốt) với nhóm thương nhân Trung Quốc, nên không lo duy trì hay mở rộng xuất khẩu đi các thị trường khác nữa. Sau đó thì nhóm thương nhân Trung Quốc lại không thực hiện hợp đồng khiến phía doanh nghiệp Việt Nam vừa thiệt hại về doanh số, vừa bị mất uy tín, mối làm ăn với những đối tác nhập khẩu ở các thị trường truyền thống khác.

Thương lái mua tiêu. Ảnh do Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cung cấp 
Thứ hai, nhóm thương nhân Trung Quốc gây lũng đoạn thị trường, tạo giá cả biến động trồi sụt liên tục khiến các nhà làm tiêu trong nước e dè không dám mua bán, ảnh hưởng đến các giao dịch giữa nhà cung ứng với nhà xuất khẩu hồ tiêu.

Thứ ba, nhóm thương nhân Trung Quốc đã dễ dàng thu lợi lớn từ việc làm giá theo ý đồ của họ, gây thiệt hại cho nông dân và ngành hồ tiêu Việt Nam từ việc mua bán đã không theo qui luật thị trường này.

Related

VNTB 6206518530271876207

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item