VNTB - Chính quyền Hà Nội lạm quyền trong vụ Đồng Tâm

Nguyễn Đình Ấm (VNTB)  Sự việc này kéo dài, và phức tạp đến như hiện nay liệu rằng Công an TP Hà Nội có thấy “lố”? Hàng loạt hành ...

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) Sự việc này kéo dài, và phức tạp đến như hiện nay liệu rằng Công an TP Hà Nội có thấy “lố”?Hàng loạt hành vi lạm quyền của chính quyền Hà Nội

Năm 1980 chính phủ giao cho bộ quốc phòng 208 ha đất ở huyện Mỹ Đức để làm sân bay trong đó có 47,6 ha đất thuộc xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án sân bay không được thực hiện.

Tháng 6/ 2016, theo nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thành phố Hà Nội hợp tác đầu tư với tập đoàn Viettel và tiến hành xây dựng công trình trên cánh đồng Sênh của xã Đồng Tâm. Dân Đồng Tâm phản đối vì cho rằng khu vực đó không thuộc phạm vi 208 ha sân bay Miếu Môn. Theo tường thuật của cụ Kình và dân Đồng Tâm, ngày 14/11/2016 huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội huy động 600 cảnh sát vũ trang, xe bắt người, xe cứu thương, phá sóng,… về trấn áp giải tỏa khu đồng Sênh để Viettel xây công trình. Không chấp nhận cánh đồng Sênh bị mất, dân Đồng Tâm vẫn canh giữ và canh tác như bình thường. Theo cụ Kình và dân Đồng Tâm, ngày 15/4/2017 hai cán bộ quân đội và một nhóm công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mặc thường phục mời cụ Kình và dân Đồng Tâm ra đồng Sênh để “xác định mốc giới”. Cụ Kình và vài chục người dân tưởng thật ra cánh đồng Sênh nhưng khi đang xác định thì cán bộ yêu cầu dân về hết chỉ để cụ Kình và ít người ở lại vì “đông người không làm việc được”. Khi dân về gần hết họ bắn 2 loạt súng thị uy và “nhanh như cắt” phó công an huyện Mỹ Đức Trần Thanh Tùng đá cụ Kình văng 2m làm cụ bị trọng thương, rồi hai anh xốc nách ném cụ lên ô tô chở về Hà Nội giam giữ, thẩm vấn.

Thấy cụ bị đánh và bắt cóc, một số thanh niên dùng xe máy đuổi theo xe chở cụ Kình đến Bình Đà, công an trên xe hô họ là “bắt cóc trẻ con” rồi bắt các thanh niên này về Hà Nội đánh đập dã man. Cụ Kình bị gãy xương dùi, rạn xương hông nguy kịch tính mạng nên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải đưa cụ đi cấp cứu chạy chữa. Hiện nay cụ Kình trước nguy cơ bị tàn phế suốt đời còn lại.

Phẫn nộ trước sự lộng hành của chính quyền, khi xe chở đơn vị CSCĐ về địa phương nhằm trấn áp dân,cả nghìn người đã vây lấy các chiến sĩ và khuyên họ trở vào làng và giữ lại chăm sóc tử tế để “mặc cả” với hành vi “côn đồ” của chính quyền.

Ngày 18/4/2017, ông Chủ tịch Hà Nội Nguyến Đức Chung về địa phương thương lượng với dân hứa không trả thù dân (không truy tố việc giữ người, đập ô tô) và dân cũng không nói đến việc đánh trọng thương,bắt cóc cụ Kình và một số dân làng trái pháp luật và dân thả tất cả các CBCS.Đọc những tường trình của các cháu CSCĐ tôi thấy không thể gọi đây là một sự “bắt giữ”.

Thế nhưng ngày 13/6/2017, công an Hà Nội lại khởi tố vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản” với dân Đồng Tâm.Ngày 1/8/2017 công an Hà Nội triệu tập công dân Đồng Tâm để điều tra, thẩm vấn về việc bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản”…

Không dừng tại đó!

Việc Chính phủ giao đất cho bộ quốc phòng để làm sân bay nhưng 37 năm không làm sân bay thì bộ quốc phòng phải trả lại chính phủ theo luật đất đai.Viettel và thành phố HN muốn làm doanh nghiệp ở đâu thì phải làm dự án giao đất chỗ khác theo thẩm quyền, nếu diện tích đất ngoài thẩm quyền thì phải xin Chính phủ, Quốc hội giao chứ không có quyền tự chuyển đổi dự án sân bay thành dự án Viettel.

Trong khi đó, Đồng Sênh còn trong tình trạng tranh chấp, việc thành phố đã dùng vũ lực để giải tỏa cho Viettel xây công trình (tường bao và công trình trên cánh đồng), dùng lực lượng vũ trang để tranh chấp đất với dân vì mục đích thương mại là sai trái, lộng quyền.

Không dừng tại đó, tháng 5/2016 UBND Tp. Hà Nội ra văn bản 2590 gửi Sở Tài nguyên Môi trường; Ban chỉ đạo GPMB thành phố; UBND huyện Mỹ Đức; DN Viettel ghi rõ: “Kinh phí thực hiện bồi thường hỗ trợ và tái định cư do Viettel chịu” nhưng ngày 3/7/2017 trước 4 ngày thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra lãnh đạo HN để nghị thu hồi kế hoạch đến bù hỗ trợ cho 14 hộ dân đã được lãnh đạo địa phương cho mượn,bán làm nhà ở từ lâu(trong đó có cả sĩ quan của đơn vị quản lý đất dự án sân bay MM) để nói đây là đất quốc phòng là hết sức tùy tiện.Dân Đồng Tâm kháo nhau: “triện của thành phố như triện củ khoai”!

Đến ngày 7/7/2017, Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo KLTT đã giang quân khắp các ngả đường đến hội trường cấm dân vào dự, mấy người được dự thì không được phát biểu cho “ra nhẽ”, giữa chừng bị cắt ngang. Chủ tịch Nguyến Đức Chung thẳng thừng dân: “được phát biểu nhưng phải có giới hạn… Các anh không được biết đất ấy làm gì…”. Hai bên tranh luận với nhau về quyền lợi của mình mà sao một bên lấy quyền để hạn chế đối phương tranh đấu?

Cuối cùng, việc Công an Hà Nội khởi tố vụ án “giam giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” với dân Đồng Tâm nhưng lại bỏ qua hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn trước đó (lừa đánh cụ Kình và 5 người, bắt giữ họ trái pháp luật) là nguyên nhân của việc dân Đồng Tâm cầm giữ con tin là tùy tiện. Đặc biệt, Công an Hà Nội là người gây ra vụ việc, một bên trong vụ việc lại đứng ra khởi tố, điều tra là trái thẩm quyền, không bảo đảm khách quan.


Sự việc này kéo dài, và phức tạp đến như hiện nay liệu rằng Công an TP Hà Nội có thấy “lố”?

Related

VNTB 7361504522971107012

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item