VNTB - Vì sao ở Việt Nam người ta dễ bị chụp mũ 'chống chính quyền'?

Trúc Giang (VNTB) Ngày 1-1-2018 tới đây, khi Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015 sửa đổi có hiệu lực thi hành, thì chỉ cần người nào đó mời “ng...

Trúc Giang (VNTB)

Ngày 1-1-2018 tới đây, khi Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015 sửa đổi có hiệu lực thi hành, thì chỉ cần người nào đó mời “nghĩ trong đầu” chuyện “phê phán những sai lầm của chính phủ, của Đảng và Nhà nước”, mà chưa làm thêm bất kỳ chuyện gì khác, người ấy vẫn có thể bị bắt đi tù từ 1 đến 5 năm. (Điều 117)

Một người học hành phổ thông dỡ dang, phải xuất khẩu lao động ở Đài Loan, rồi quay về nước trong nghèo nàn. Chỉ khác là giờ đây bà ấy hiểu thân phận người phụ nữ nghèo khó đã khốn nạn như thế nào khi được coi là món hàng “xuất khẩu lao động”. Bà lên tiếng không chỉ cho mình, mà còn cho tất cả những người lao động đang bị chèn ép, bị mất quyền lên tiếng nói. Và cuối cùng thì ít hôm trước đây, người đàn bà có 2 con mọn này phải chịu mức án 9 năm tù, 5 năm quản thúc vì “Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý gây hoang mang cho nhân dân”, quy định tại Điều 88, BLHS 1999.

Ảnh minh họa.
Ghi nhận từ các vụ án đăng trên báo chí, thì chỉ trong sáu tháng đầu năm 2017, Cơ quan An ninh Điều tra đã bắt bốn người theo Điều 88 BLHS về tội tuyên truyền chống nhà nước. Con số này ngang bằng với năm 2015 và năm 2012. Từ năm 2012 đến nay có ít nhất 21 người bị bắt theo Điều 88, trong đó có sáu người vẫn chưa được xét xử và sáu người vẫn đang thụ án tù.

Người đàn bà có hai con mọn nói ở phần đầu bài viết là bà Trần Thị Nga, sinh năm 1977, đã bị Tòa án tỉnh Hà Nam tuyên án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bà bị kết tội “tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý” và nhiều tội tương tự theo khoản 1, điều 88 BLHS. Lý lịch của bà Nga ghi trong hồ sơ vụ án cho biết bà Nga chưa học xong bậc tú tài, thế nhưng không rõ tại sao người đàn bà này lại có những kỹ năng “chiến tranh tâm lý” - phần học chuyên sâu của hạng chuyên gia, đủ để đe dọa cả một nhà nước luôn tự hào đã đánh bại các đế quốc sừng sỏ nước ngoài.

Đưa tin về phiên xử hình sự sơ thẩm hôm 25-7, báo chí mô tả rằng phía công tố dường chừng đang đề cao khả năng ảnh hưởng của bà Nga, khi kiểm sát viên tin rằng các việc làm của bà Nga đã… “gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Nhiều nhà quan sát cho rằng ngay cả một đảng viên CSVN được đào tạo bài bản từ trường chính trị sơ cấp đến cao cấp, có lẽ cũng không đủ khả năng một mình làm nên cuộc “chiến tranh tâm lý” như cáo buộc đang chụp lên đầu bà Trần Thị Nga.

Báo chí viết: “Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2017, Trần Thị Nga đã trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân “Thuy Nga,” “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga” đã làm ra, tàng trữ 13 video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt và sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải các video clip nhằm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Năm 2017, ngoại trừ ông Bùi Hiếu Võ bị bắt vì sử dụng Facebook đăng bài viết bôi nhọ, xuyên tạc, chống nhà nước Việt Nam, năm người còn lại bị bắt theo Điều 88 hay bị tạm giam để điều tra đều liên quan đến việc làm và đăng các video clip. Cơ quan An ninh Điều tra cho rằng đó là những video clip có nội dung tuyên truyền chống nhà nước.

Gần như các vụ án liên quan Điều 88 BLHS, phía luật sư bào chữa dù có hùng biện đến đâu, cuối cùng vẫn thua. “Các quy trình tố tụng của án an ninh quốc gia có lẽ được “đặc quyền” nằm ngoài quy trình tố tụng của các loại án khác. Nên việc bảo vệ của các luật sư đối với thân chủ trong các vụ án an ninh hầu như là vô vọng. Vì thế đa phần các luật sư ít tham gia những vụ án được quy kết là xâm phạm an ninh quốc gia là vậy”. Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm, nhận xét và cho rằng không chỉ “cãi thua”, mà “giới luật sư trở thành bị can, bị cáo trong nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia do có những quan điểm trái chiều với nhà nước là không ít”.

Không quá lời khi thấy rằng ở Việt Nam, từ một người đàn bà ít học, một nách hai con mọn, cho đến những luật sư khoa bảng… tất cả đều dễ dàng đứng trước cáo buộc “chống Nhà nước”, nếu như những người này vì bức xúc trước hiện tình đất nước mà liên tiếp bày tỏ quan điểm trái ngược lại với “Đảng và Nhà nước” trong các quyết sách, thì những người dân đó sẽ bị cáo buộc là “chống chính quyền nhân dân”.

Related

VNTB 8527103752676606290

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

"Chỉ khác là giờ đây bà ấy hiểu"

Vấn đề ở đây là chị Nga "hiểu". Cũng may chị không hiểu chế độ tạo ra những cảnh đó là nhờ biết bao hy sinh của thế hệ trước mà có .

"bà Nga chưa học xong bậc tú tài, thế nhưng không rõ tại sao người đàn bà này lại có những kỹ năng “chiến tranh tâm lý”

Marx mới tốt nghiệp cử nhân nhưng cả nước tôn là triết gia vĩ đại, Bác Hồ xong trung học trở thành vĩ nhân, và hàng hà sa số những ví dụ những người vĩ đại khác với mức học vấn không đáng vào đâu, kể cả 1 loạt lãnh đạo "thế hệ vàng" của nước ta, như Tổng bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ... Có sao đâu . Lấy làm lạ, thời giải phóng, lãnh đạo nước mình tự hào vì vô học (có người lớp 5) nhưng/(nên?) giác ngộ cách mạng . Con cháu giờ này coi trọng bằng cấp hơn nên phong trào bằng giả mới nở rộ . Curioser, curioser.

Về chuyện người Việt Nam dễ bị "chụp mũ" chống chính quyền, vấn đề là phải chứng minh bằng cả lời nói lẫn hành động là mình không chống chính quyền . Đàng này hễ chính quyền làm gì lại lên tiếng phản đối thì đừng trách chính quyền . Nếu ai cũng ngoan ngoãn "không chống đối, không đòi lật đổ" thì chính quyền có muốn chụp mũ cũng chả được . Còn cứ phải "đối lập" thì có xây dựng hay trung thành thì chính quyền cũng cứ phải lấy chính sách với "đối lập" ra để đối phó thôi .

“Các quy trình tố tụng của án an ninh quốc gia có lẽ được “đặc quyền” nằm ngoài quy trình tố tụng của các loại án khác"

Cứ không "hiểu" như tác giả có hay hơn không ? Tại sao cứ phải "hiểu" làm gì cho khổ cái thân .

Huong Nguyen nói...

Đọc comment của Bác " Nặc Danh " mới biết thì ra ở VN cũng còn có người vô cảm vô tâm vô lương tâm và vô tri như Bác " nặc Danh " đây ...
Vậy Bác và nhà cầm quyền CSVN đưa bằng chứng gì để vu khống là chồng chính quyền CS và đòi lật đổ CS ????tất cả người dân VN ( cả người ngoại quốc ) trong và ngoài nước chỉ thấy toàn những hình ảnh những tù nhân lương tâm hay bất đồng chính kiến xuống đường với biểu ngữ " chống bọn Trung Quốc xâm lược " và đòi quyền lợi cho người dân trước nạn biển độc của công ty Trung Cộng Formosa mà thôi , vậy hãy trả lời 1 câu hỏi của tất cả người dân Viet yêu nước mang tội phản động này " Tại sao người dân chồng giặc bành trướng xâm lăng quê huong đất nước của mình là Trung Quốc thì cầm quyền CSVN lại cho là chống phá nhà nước và tuyên truyền xuyên tạc đòi lật đổ chính quyền CS ?? Thật là chuyện vô lý và my dân ? Va Formosa gây hại cho người dân Việt , Đảng CSVN là người VN hay người Tàu sao lại bao biện và bảo vệ cho giặc Trung quốc Formosa ?? mà không đứng về phia nhân dân cùng lên tiếng chống ô nhiểm môi trường va bảo vệ sự sống còn cho Dân ??..
Oh hô ..thì ra cả nước đã mang tội " phản động " rồi , ngoại trừ những kẻ bảo vệ Đảng CS để còn có quyền lợi ăn trên ngồi trốc , và vô cảm thờ ơ với van mệnh quốc gia dân tộc

Nặc danh nói...

"tất cả người dân Viet yêu nước mang tội phản động"

Hihi, không khảo mà khai . Riêng phần này thì dễ; yêu nước nhưng không yêu chủ nghĩa xã hội, không yêu Đảng thì, theo lời Bác Hồ, phản động rõ rành rành ra còn chối cãi gì nữa!

Trả lời toàn bộ "Tại sao người dân chồng giặc bành trướng xâm lăng quê huong đất nước của mình là Trung Quốc thì cầm quyền CSVN lại cho là chống phá nhà nước và tuyên truyền xuyên tạc đòi lật đổ chính quyền CS ??"

Có thể chị Nga, cũng như Huong Nguyen, không thích Trung Quốc nhưng đã tự hứa với lòng mình không bao giờ chống lại & đòi lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản đ/v đất nước, và đó là 1 điều rất đáng hoan nghênh . Chứng tỏ dân Việt mình rất xứng đáng được Đảng Cộng Sản lãnh đạo . Nhưng như Huong Nguyen đã biết, yêu nước có nhiều cách nhưng không phải cách nào cũng đúng đắn, và càng khó hơn với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản . Và nếu không yêu nước 1 cách đúng đắn dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua ranh giới để trở thành phản động -theo định nghĩa của Bác Hồ- là rất dễ dàng .

Như mọi người đã biết nhưng lâu lâu cố tình quên, nước ta là xã hội chủ nghĩa, suy ra Trung quốc không phải là kẻ thù . Trung Quốc với Việt Nam có 1 quan hệ rất đặt biệt do Bác Hồ & Bác Mao tạo dựng & phát triển . Đúng, có lúc cơm không lành, canh không ngọt nhưng đã theo lời trí thức nước nhà "khép lại quá khứ". Chuyện Formosa không phải gây hại cho người Việt mà là công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đòi hỏi những hy sinh như cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam trước đây . Dân mình ngày nay không có tinh thần hy sinh như thế hệ trước . Thử hỏi thời chống Mỹ miền Bắc có những người như chị Nga thì làm sao có được ngày 30-4 cơ chứ . Chống lại Trung Quốc, không chịu hy sinh thì đúng là chống đối lại con đường xã hội chủ nghĩa, con đường Cộng Sản Bác Hồ đã lựa chọn cho dân tộc, tức là chống lại Đảng rồi .

Vả lại, ngay cả Đảng Cộng Sản Việt Nam có là người Tàu, bao biện & bảo vệ cho Formosa của Trung Quốc, không đứng về phía nhân dân cũng không nên chống đối & đòi lật đổ . Chống đối & đòi lật đổ Đảng Cộng Sản vì nhữn lý do trên thì được Đảng tạm giữ quả là không oan uổng 1 tẹo nào . Chưa kể Đảng đã quyết định chị Nga là vô tội, lại đi phản đối 1 cách õng ẹo như thế thì 1- không tôn trọng pháp luật xã hội chủ nghĩa, có nghĩa 2- không tôn trọng quyết định của Đảng . Slippery slope có xử dụng ở trường hợp này được không ? Và Huong Nguyen có gì để bảo đảm phản đối 1 cách õng ẹo bản án này có nghĩa không chống đối, không đòi lật đổ chế độ chứ ?

Vậy thì đâu có gì là vô lý & mị dân đâu .

"những kẻ bảo vệ Đảng CS để còn có quyền lợi ăn trên ngồi trốc , và vô cảm thờ ơ với van mệnh quốc gia dân tộc" có khác gì với những kẻ đang kiên quyết khẳng định mình không bao giờ chống & đòi lật đổ chế độ ? Oh, khác . Họ làm cho công việc của những kẻ bảo vệ Đảng nhẹ nhàng hẳn; lương vẫn lãnh nhưng chả có gì đáng lo cả .

Nặc danh nói...

đến yêu nước mà cũng độc quyền? Bó tay!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item