VNTB - Quân đội "phát canh thu tô" đất sân bay?

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) Trong các buổi thảo luận ở đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh  ngày 1/6/2017, khi nhiều đại biểu TP.HCM yêu cầu phải thu...

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) Trong các buổi thảo luận ở đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh  ngày 1/6/2017, khi nhiều đại biểu TP.HCM yêu cầu phải thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, ĐB - thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chính ủy bộ đội Phòng không, Không quân phát biểu: “Tinh thần là chỉ khai thác sân golf ở phần đất chưa có mục đích khai thác quốc phòng ngay, hỗ trợ kinh tế để xây dựng cơ sở quân đội trong điều kiện kinh tế còn hạn hẹp”.

Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chính ủy bộ đội Phòng không, Không quân (bên trái)
Cách đây không lâu, một người xưng làm việc trong sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) và Gia Lâm(GL) cho biết, trung bình mỗi ngày, sân golf (Gia Lâm và Tân Sơn Nhất) thu lãi ròng không dưới một tỷ VNĐ, trong đó DN hưởng 800 triệu, bên quân đội hưởng 200 triệu, tức tỷ lệ “ăn chia” là 8:2. Theo tôi, chỉ hai năm là DN thu hồi đủ vốn...”. Nguồn dư luận rộng rãi bên phía quân đội, nhất là Trung đoàn Không quân 918 (đóng quân ở TSN và GL) thì có nhiều quan chức bên quân đội, bộ, ngành có cổ phần bí mật và thẻ chơi golf miễn phí ở hai tổ hợp kinh doanh này.

Từ đây có thể đặt câu hỏi:

Một là, theo luật lệ và tuyên bố của quân đội thì các sân bay quân sự (sân bay TSN, GL…) là đất đặc biệt phục vụ an ninh, quốc phòng (ANQP) – cần phải được quản lý nghiêm ngặt hơn bất kỳ đất nào khác ví như sân bay Miếu Môn ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Thủ tướng chính phủ mới chỉ phê duyệt quy hoạch thu đất của dân, nhưng sau không làm bỏ hoang từ năm 1980 đến nay không trả lại dân mà bỏ hoang, và theo bà con ở đây là “phải thuê lại của bộ đội” để sản xuất. Đến khi xảy ra tranh chấp, thì bị trấn áp bắt bớ với lý do “xâm phạm đất an ninh quốc phòng”.

Thế nhưng tại sao quân đội lại đem những 157,6 ha đất sân bay TSN, 117 ha đất sân bay Gia Lâm cho doanh nghiệp làm sân golf, nhà hàng, khách sạn kinh doanh và thu tiền? Việc này có phải quân đội đã đem đất phục vụ ANQP của nhà nước để “phát canh thu tô”? Có điều luật nào cho phép quân đội đem đất đai, tài sản quốc gia cho thuê, “phát canh thu tô” không? Số tiền đó được sử dụng như thế nào? Ngoài đất ANQP ở TSN - GL còn nơi nào khác quân đội cho thuê? Những năm trước đây quân đội cũng cho bên hàng không dân dụng (Vietnam Airlines) thuê rất nhiều phi công quân sự sang lái máy bay dân dụng lấy tiền trong khi bên hàng không dân dụng vẫn trả lương, thưởng cho các phi công như trong biên chế của mình còn các phi công vẫn lên sao, gạch… Vậy những số tiền khủng gồm thu của đối tác, lương, phụ cấp, chính sách của các quân nhân kia bên PKKQ sử dụng như thế nào?

Hai là, tại diễn đàn quốc hội ông Tướng này cũng nói: “Nếu sân golf uy hiếp an toàn, khi nào nhà nước cần… thì sẽ thu hồi…”.

Phải chăng ông tướng này “có cổ phần trong các dự án ở TSN,GL” như anh trên kia nói nên mới lờ đi chuyện cuối năm 2007 trước sự thiếu sân đỗ nghiêm trọng ở sân bay TSN ngành Hàng không VN đã đề nghị và được Thủ tướng  lúc đó Nguyễn Tấn Dũng đồng ý quy hoạch 30 ha để làm 30 sân đỗ bên đất quân sự nhàn rỗi, nhưng sau cùnglaij không được phía quân sự “thỏa thuận” nên tình trạng thiếu sân đỗ máy bay ngày càng nghiêm trọng. Điều đó cho thấy, sân bay TSN cần đất sân golf từ lâu lắm rồi. Hơn nữa, ông có biết mỗi năm sân golf thải ra môi trường gần 200 tấn hóa chất đầu độc vào môi trường thành phố hay không? Ông có biết việc người tứ xứ đến chơi golf có thể làm lộ những bí mật quân sự quân chủng PKKQ ông phụ trách? Việc PKKQ liên tục bị rơi máy bay có thể từ việc cán bộ chỉ lo làm ăn, kiếm chác mà xao nhãng trong quản lý và chỉ huy hay không?

Ba là, ông Đại cũng nói về sân golf: “Đây là vấn đề lịch sử, để xây sân golf này từ các địa phương đến các bộ, ngành đã ban hành đến 133 văn bản”. Vậy những bộ, ngành, văn bản nào cho phép lấy đất phục vụ ANQP để “phát canh thu tô”, kinh doanh ảnh hưởng đến sự nghiệp chung của đất nước? Tôi khẳng định, 133 văn bản ấy là các văn bản “chui” vì nó không đúng pháp luật và bị dấu kín nên đến mãi năm 2013 thì  Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh và nhiều ĐBQH mới biết chất vấn “vì sao có sân golf trong sân bay” trong khi sân golf đã âm thầm làm từ năm 2007 như chính ông thừa nhận. Ông Đại cũng nói “công trình sân golf diện tích nhỏ thôi, 157 ha trong đó sân golf là 132 ha”. Thưa ông, đất ở TSN - GL là “đất vàng” bèo nhất cũng có giá 50 triệu VNĐ/m2, với157,6 ha thì trị giá trên 70.000 tỷ VNĐ đấy. Để xây một chỗ đỗ máy bay hay một nhà ga 10 triệu khách chỉ cần 1 ha, dân ở đây cũng chỉ cần 4m2 che bạt cho thuê đỗ ô tô mỗi tháng cũng có 1 triệu đồng Việt Nam. Có lẽ ông đã quá giàu nên xem 157 ha đất vàng này chẳng đáng là bao?

Sau cùng, hóa ra việc cho doang nghiệp lấy đất ANQP làm sân golf, nhà hàng khách sạn kinh doanh rồi thu tiền (“phát canh thu tô”) cản trở sự phát triển của sân bay TSN – GL; ngành giao thông hàng không VN; gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt tạo nên hình ảnh cực kỳ xấu của quân đội… là có phần quan trọng của ông tướng này?

Ông Phạm Viêt Thanh - Nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) nói với lãnh đạo “cấp cao”: “Phải dẹp bỏ sân golf trả cho sân bay để mở rộng Tân Sơn Nhất, việc đó các anh không làm được thì sao dân tin các anh”.

Còn tôi,xin thật lòng với các vị lãnh đạo: Các anh, chị nếu vì mất đoàn kết mà anh, chị nào cũng phải chiều quân đội nhằm giữ “kích” ghế, để họ muốn làm gì thì làm là  mắc tội lớn với nhân dân, đất nước!.

Related

VNTB 7480929188032574079

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Những phân tích của nhà báo Nguyễn Đình Ấm là cực kỳ sâu sắc cực kỳ chính xác, quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng đang tác oai tác quái, đang lấy đất quốc phòng để phát canh thu tô , ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn bay và quyền lợi của quốc gia. Ông TBT Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, CT nước Trần Đại Quang, CT quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân hãy trả lời dân?
Tiền phát canh thu tô mà quân đội thu được là một khối tiền khổng lồ làm việc gì ai hưởng?

Nặc danh nói...

Sân bay Tân Sơn Nhất không những là một sân bay dân dụng mà còn là một sân bay quốc phòng vậy mà quân đội đã cho thuê làm sân gôn, nhà hàng, biệt thự, lắp ráp xe fuso, mercedes, isuzu ... thì thử hỏi trong đám những kẻ thuê mướn đó, những kẻ đánh gôn, những kẻ đi ăn nhà hàng đó có bao nhiêu tên Việt Gian, bao nhiêu tên tình báo Hoa Nam bộ quốc phòng có biết không? Tôi cho rằng việc lấn chiếm đất sân bay không những làm ảnh hưởng đến bộ mặt của quân đội, ảnh hưởng tới an toàn bay, ảnh hưởng tới nhu cầu bức thiết mở rộng sân bay mà còn ảnh hưởng tới bí mật quốc gia. Kẻ nào phải chịu trách nhiệm ngoài TBT Nguyễn Phú Trọng?

Nặc danh nói...

Tôi vô cùng bức xúc việc quân đội cụ hồ sử dụng đất quốc phòng cho thuê làm sân gol và đủ thứ xằng bậy, thế mà hàng trăm ngìn nhà báo, hơn 700 tờ báo đảng, đặc biệt là báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ đều im bặt, các vị không biết xấu hổ?

Nặc danh nói...

Cảm ơn nhà báo Nguyễn Đình Ấm đã giám nói lên một sự thật thối nát này

Huong Nguyen nói...

đúng trách Bác ạ ! chẳng qua mấy tờ báo này đều vì tiền nên phải bịt 2 bên mắt lại và bẻ cong ngòi bút , chúng tôi ở bên này có đọc bài viết của cựu Đại Tá Đảng viên Đảng CSVN hơn 50 tuổi Đảng ( đã từ bỏ Đảng mấy năm trước rồi ) là Ông Bùi Tín ông viết bài về vấn đề này rất là rõ ràng và rất hay , đọc rồi mới thấy buồn cho đất nước mình , miếng đất ở Miền Nam bị xâu xé rách nát đến tả tơi để , người ta đã phá nát quê hương chúng ta bằng sự ngu dốt và dối trá , túi tham vô đáy đã đưa dân tộc đến cho diệt vong Thi sĩ Tản Đà chỉ nhìn thấy tấm bản đồ bằng giấy bị rách thôi mà đã than " Nọ bức dư đồ đứng thử coi .
sông sông núi núi khéo bia cười
biết bao lúc mới công vờn vẻ
Sao đến bây giờ rách tả tơi..
Bây giờ nhìn thấy những hình ảnh đời thực đang xảy ra trên quê hương , lòng người Việt cho dù trong hay ngoài nước đều cũng đau lòng , như kim châm muối xát

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item